Thủ tục nhập khẩu máy nông nghiệp chi tiết nhất

Máy móc nông nghiệp nhập khẩu là nhu cầu rất lớn của nhiều doanh nghiệp hiện nay và cũng là nhu cầu ngày càng lớn về máy móc phục vụ phát triển nông nghiệp trong nước. Trước đây, máy móc nông nghiệp được kiểm tra theo quy định quốc gia về kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu, chi tiết xem Thông tư số 50/2010/TT-BNNPTNT. Cùng Vietphil247 tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu máy nông nghiệp qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: thủ tục nhập khẩu máy nông nghiệp

Contents

Máy móc nông nghiệp là gì?

Máy móc nông nghiệp được ứng dụng vào đồng ruộng, hỗ trợ người nông dân tham gia vào các công việc, hoạt động nông nghiệp đạt năng suất cao, đồng thời tiết kiệm sức lao động đáng kể cho người nông dân.

Máy móc nông nghiệp là gì
Máy móc nông nghiệp là gì

Có lẽ các bạn đã biết, nông nghiệp là ngành công nghiệp chính ở nước ta, và thiết bị và máy móc nông nghiệp là rất cần thiết. Tuy nhiên, máy nông nghiệp công nghệ cao, phức tạp chưa sản xuất được trong nước mà vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Do đó, nếu bạn có dự định nhập khẩu máy móc nông nghiệp để kinh doanh, hỗ trợ sản xuất thì cần tìm hiểu kỹ các thủ tục và phương thức nhập khẩu máy móc nông nghiệp.

Có phải kiểm tra chất lượng máy nông nghiệp?

Trước đó, theo Thông tư số 50/2010/TT-BNNPTNT, danh mục đối tượng phải kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu đã được bổ sung thêm máy nông nghiệp.

Tuy nhiên, khi Thông tư 28/2017/TT-BNNPTNT ban hành, nhóm máy nông nghiệp đã được đưa ra khỏi danh mục bắt buộc kiểm tra chất lượng. Vì vậy, hiện nay 100% sản phẩm máy móc nông nghiệp mới nhập về đều không qua kiểm định chất lượng.

Căn cứ Điều 6 – Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN ngày 13/11/2015 “Quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng”, theo đó, doanh nghiệp được phép nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng có niên hạn sử dụng không quá 10 năm.

Thực hiện theo Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN Hướng dẫn thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa, thiết bị đã qua sử dụng. Doanh nghiệp nhập khẩu máy móc, công cụ nông nghiệp đã qua sử dụng được vận chuyển hàng về kho bảo quản, sau đó tiến hành kiểm định tuổi thọ máy móc, thiết bị thông qua Vinacontrol, Vietnamcontrol, Bảo Tín và các đơn vị được chỉ định khác, đồng thời cung cấp Phiếu kiểm định tuổi thọ máy móc, thiết bị.

Máy móc nông nghiệp được hưởng thuế GTGT 0%.

Hồ sơ cho thủ tục nhập khẩu máy nông nghiệp

Hồ sơ cho thủ tục nhập khẩu máy nông nghiệp
Hồ sơ cho thủ tục nhập khẩu máy nông nghiệp

Khi nhập khẩu máy móc nông nghiệp về Việt Nam, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Tờ khai hải quan

  • Hóa đơn thương mại

  • Phiếu đóng gói hàng hóa

  • Hợp đồng thương mại

  • Vận đơn

  • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (℅)

  • Giấy chứng nhận máy móc xuất xưởng của nhà sản xuất. Trên giấy tờ có ghi rõ năm sản xuất, số sê-ri máy, tiêu chuẩn sản xuất, chủng loại thiết bị.

Thuế trong thủ tục nhập khẩu máy nông nghiệp

Căn cứ biểu thuế xuất nhập khẩu 2020 và biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi Trung Quốc – ASEAN 2018, máy móc công nghiệp sẽ bị đánh theo mã HS của các loại máy chịu thuế nhập khẩu, thuế suất dao động trong khoảng 5-20 %. Tuy nhiên, khi có C/O form E từ Trung Quốc, thuế nhập khẩu giảm về 0%.

Căn cứ các văn bản luật như công văn số 12848/BTC-CST ngày 15/9/2015 của Bộ Tài chính (nội dung: thuế giá trị gia tăng đối với máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ sản xuất nông nghiệp); công văn số 1677 /BTC-CST của Bộ Tài chính ngày 29/01/2016 (nội dung : Thuế giá trị gia tăng đối với máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ sản xuất nông nghiệp). Doanh nghiệp được miễn thuế giá trị gia tăng đối với máy móc nông nghiệp mới và đã qua sử dụng nhập khẩu.

Lúc này chọn mã VK210 khi khai báo hải quan Lưu ý: máy móc chuyên dùng phục vụ sản xuất nông nghiệp, thuế GTGT 0%.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Những lưu ý khi thực hiện thủ tục nhập khẩu máy nông nghiệp

Máy móc, thiết bị nông nghiệp nhập khẩu khi được nhập khẩu vào Việt Nam thường được chia thành 2 loại là hàng nhập khẩu mới và hàng cũ nhập khẩu. Đối với mỗi loại hình nhập khẩu sẽ có những thủ tục khác nhau cần lưu ý.

Đối với các loại máy móc nông nghiệp nhập khẩu mới 100% thông thường bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết giống như nhập khẩu các loại máy móc thiết bị khác.

Những lưu ý khi thực hiện thủ tục nhập khẩu máy nông nghiệp
Những lưu ý khi thực hiện thủ tục nhập khẩu máy nông nghiệp

Trước đó, theo văn bản số 50/2010/TT-BNNPTNT, các loại máy móc nông nghiệp khi nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng theo quy định quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay theo Thông tư số 28/2017/TT-BNNPTNT. Máy móc và thiết bị nông nghiệp đã bị loại khỏi danh mục kiểm soát chất lượng. Vì vậy, khi nhập khẩu máy móc nông nghiệp về Việt Nam vẫn có thể nhập khẩu bình thường.

Trường hợp nhập khẩu máy móc nông nghiệp cũ có mã số HS thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư 23/2015/TT-BKHCN thì trước khi nhập khẩu, bạn cần kiểm định máy móc và kết quả kiểm định đáp ứng các yêu cầu sau. Tiền đề là thời gian nhập khẩu của máy móc là trong vòng 10 năm và tỷ lệ nguyên vẹn của máy móc nhập khẩu là hơn 80%.

Tổng kết

Nắm rõ thủ tục nhập khẩu máy nông nghiệp sẽ giúp các bạn có được nền tảng vững chắc trong việc nhập khẩu máy móc nông nghiệp, tránh những sai lầm không đáng có xảy ra làm hao tốn thời gian, công sức. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top