Thủ tục nhập khẩu nhôm thỏi mới nhất theo quy định

Thủ tục nhập khẩu nhôm thỏi là nội dung quan trọng mà bất kỳ đơn vị nào cũng cần nắm rõ. Thủ tục chuẩn bị cho nhôm thỏi nhập khẩu không quá khó. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải đảm bảo rằng có đầy đủ các thủ tục thông quan để đảm bảo rằng hàng nhập khẩu không có lỗi và không có vấn đề. Cùng Vietphil247 tìm hiểu thêm về chủ đề này qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: thủ tục nhập khẩu nhôm thỏi

Contents

Nhôm thỏi là gì?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm nhôm, nhưng nhôm thỏi chủ yếu được chia thành 02 loại nhôm thỏi chưa gia công và nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm định hình.

– Nhôm thỏi thuộc nhóm 7601, tên tiếng Anh là “ingot”. Đây là một thỏi nhôm thu được bằng cách tạo thành các cục nhôm điện phân hoặc bằng cách nung chảy nhôm mảnh và mảnh vụn (nhôm chưa gia công). Nhìn chung, các thỏi nhôm thuộc nhóm này được sử dụng làm nguyên liệu thô để cán, kéo, dập hoặc nấu chảy lại hoặc tạo hình các sản phẩm bằng nhôm.

– Nhôm thỏi thuộc nhóm 7604 trong tiếng Anh là “bar”. Loại nhôm này đã được cán, đúc hoặc nấu chảy, chứ không phải là cán mỏng, và có mặt cắt ngang đặc đồng nhất dọc theo chiều dài của nó và có mặt cắt ngang hình tròn, ngoại trừ việc nó đã được gia công ở mức độ tương tự như các thỏi nhôm nhôm thuộc nhóm 7601 Hình dạng, hình elip, hình chữ nhật, hình chữ nhật (kể cả hình vuông), tam giác đều hoặc đa giác đều lồi (kể cả hình tròn phẳng và hình chữ nhật biến dạng có cạnh đối diện là vòng cung lồi và hai cạnh còn lại bằng hoặc song song, tương đông).

Nhôm thỏi là gì
Nhôm thỏi là gì

Hồ sơ chuẩn bị cho thủ tục nhập khẩu nhôm thỏi

Đối với tất cả hàng hóa được nhập khẩu hoặc xuất khẩu, việc chuẩn bị hồ sơ hải quan đầy đủ là điều cần thiết. Nhôm thỏi cũng không ngoại lệ. Hồ sơ nhập khẩu nhôm thỏi cần chuẩn bị bao gồm:

  • Hóa đơn thương mại
  • Hợp đồng kinh doanh
  • Danh sách đóng gói hàng hóa
  • Giấy chứng nhận xuất xứ
  • Vận đơn phôi nhôm

Đây là những tài liệu và hợp đồng cần thiết để nhập khẩu nhôm thỏi. Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết này để nhập khẩu hợp pháp nhôm thỏi.

Nơi đăng ký hồ sơ/ban ngành cho thủ tục nhập khẩu nhôm thỏi

Nhôm thỏi hiện đang là vật liệu rất phổ biến phục vụ cho hoạt động sản xuất trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhu cầu đối với nguyên liệu thô này tăng đã thúc đẩy sự phát triển của nhập khẩu. Để có thể nhập khẩu sản phẩm một cách hợp pháp thì việc đăng ký hồ sơ là rất cần thiết.

Sau khi đơn vị kinh doanh làm đầy đủ hồ sơ kiểm tra chất lượng sản phẩm nộp cho Chi cục Hải quan tỉnh, thành phố. Tiếp theo, doanh nghiệp sẽ thực hiện kiểm tra hồ sơ và các công việc khác theo hướng dẫn của ngành hải quan.

Chính sách nhập khẩu nhôm thỏi 

Nhôm thỏi không thuộc mặt hàng phải xin giấy phép nhập khẩu, cũng không thuộc mặt hàng phải kiểm tra đặc biệt khi làm thủ tục thông quan. Do đó, doanh nghiệp nhập khẩu nhôm thỏi làm thủ tục nhập khẩu như hàng hóa thông thường.

Nhôm thỏi quy định tại nhóm HS: 7601 có thuế nhập khẩu ưu đãi 3%. (Tuỳ theo từng quốc gia mà xin C/O phù hợp để giảm thuế nhập khẩu) và hàng nhập khẩu đánh thuế GTGT với thuế suất 10%.

Chính sách nhập khẩu nhôm thỏi 
Chính sách nhập khẩu nhôm thỏi 

Một số quy định của thủ tục nhập khẩu nhôm thỏi

Quy định về thuế nhập/xuất

Để có thể xác định được thuế suất thuế xuất nhập khẩu đối với mặt hàng nào thì cần phải có mã số HS tương ứng của mặt hàng đó. Nhôm thỏi cũng không ngoại lệ. Nhôm thỏi không nằm trong danh mục cấm xuất nhập khẩu. Do đó, sản phẩm nhập khẩu vào nước ta phải chịu thuế.

Mã HS của nhôm thỏi là 7601 theo biểu thuế xuất khẩu ban hành kèm theo Nghị định số 122/2016/NĐ-CP. Nhôm thỏi là sản phẩm không thuộc nhóm hàng hóa phải quản lý đặc thù hoặc phải tuân thủ quy định. Xin giấy phép kinh doanh. Do đó, các cá nhân, doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu nhôm thỏi như bình thường.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Mã HS code 

Nhôm thỏi sẽ được phân vào nhóm 7601 theo biểu thuế xuất khẩu ban hành kèm theo Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ. Tuy nhiên, các sản phẩm nhôm cũng thuộc nhóm này. Mọi người cần tìm hiểu kỹ và chọn mã HS phù hợp.

Một số quy định của thủ tục nhập khẩu nhôm thỏi
Một số quy định của thủ tục nhập khẩu nhôm thỏi

Từ những thông tin trên có thể thấy, nhôm thỏi là mặt hàng có mã HS 7601, thuế nhập khẩu là 3%, thuế giá trị gia tăng là 10%. Trong một số trường hợp đặc biệt, nhôm thỏi nhập khẩu từ một số nước sẽ được ưu đãi về thuế.

C/O FORM E hưởng thuế suất ưu đãi 0% đối với nhôm thỏi nhập khẩu từ Trung Quốc. Nhôm thỏi nhập khẩu từ Thái Lan sử dụng FORM D được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt 0%. Nhôm thỏi nhập khẩu từ Australia và New Zealand sẽ được hưởng thuế suất đặc biệt 0% nếu có FORM AANZ.

Tổng kết

Trên đây là bài viết về thủ tục nhập khẩu nhôm thỏi do Vietphil247 chia sẻ. Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã cung cấp đủ thông tin cần thiết trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top