CHi tiết các bước thủ tục nhập khẩu pallet gỗ 2023

Pallet gỗ là mặt hàng nhập khẩu phổ biến ở Việt Nam. Cùng Vietphil247 tìm hiểu thêm về thủ tục nhập khẩu pallet gỗ qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: thủ tục nhập khẩu pallet gỗ

Contents

Các bước thủ tục nhập khẩu Pallet gỗ

Bước 1 – Thủ tục nhập khẩu pallet gỗ – Đăng ký kiểm dịch 

Với pallet gỗ tự nhiên, bạn cần làm hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật đối với hàng hóa nhập khẩu. Bạn truyền tải thông tin trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Sau khi hàng hóa qua Hải Phòng và thông tin được truyền xong thì phải nộp hồ sơ giấy. Sau khi được phê duyệt và chỉ định một số đăng ký, bạn sẽ tiến hành bước tiếp theo.

Đối với pallet nhựa, sắt, ván ép thì không cần làm thủ tục kiểm dịch (bước 1 và bước 4 bên dưới).

Thủ tục nhập khẩu pallet gỗ - Đăng ký kiểm dịch 
Thủ tục nhập khẩu pallet gỗ – Đăng ký kiểm dịch 

Bước 2 – Lên tờ khai và truyền bằng phần mềm

Sử dụng phần mềm VNACCS để nhập dữ liệu hàng hóa, số đăng ký kiểm dịch từ các bước trên. Sau đó gửi tờ khai hải quan.

Bước 3 – Làm thủ tục hải quan nhập khẩu pallet gỗ

Sau khi câu lệnh được gửi đi, phần mềm sẽ truyền nó. Đối với dòng này, nó thường là một dòng màu vàng hoặc đỏ.

Thông qua luồng vàng, cơ quan hải quan sẽ kiểm tra chứng từ hàng hóa. Hiện nay, hầu hết các chứng từ vận chuyển (invoice, bill…) đều được truyền qua phần mềm. Chỉ cần nộp bản chính giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ưu đãi (nếu có) cho hải quan.

Ở luồng đỏ, sau khi hải quan kiểm tra hồ sơ hợp lệ, kiểm tra thực tế hàng hóa có phù hợp với khai báo hay không.

Khi hải quan kiểm tra bill, kết quả kiểm dịch (bước 4) mới được yêu cầu làm tiếp.

Bước 4 thủ tục nhập khẩu pallet gỗ – Lấy mẫu kiểm dịch

Quý khách sắp xếp khui thùng và để nhân viên kiểm dịch lấy mẫu kiểm tra tại cảng. Khi có kết quả kiểm dịch pallet gỗ, bạn nộp mẫu cho cơ quan hải quan.

Nếu khai báo luồng đỏ (bước 3) thì có thể kết hợp kiểm tra KDTV với kiểm tra để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Bước 5 – Thông quan thủ tục nhập khẩu pallet gỗ 

Sau khi kiểm tra hồ sơ hàng hóa ở bước 3 và có kết quả kiểm dịch thực vật ở bước 4, công chức hải quan sẽ thông quan lô hàng nhập khẩu của quý khách.

Khi cần thiết, chủ hàng có thể làm công văn (theo mẫu) yêu cầu đưa hàng về kho riêng để bảo quản chờ kết quả giám định chất lượng. Khi có kết quả và nộp cho hải quan thì chính thức được thông quan và đưa vào sử dụng hoặc mua bán.

Thông quan thủ tục nhập khẩu pallet gỗ
Thông quan thủ tục nhập khẩu pallet gỗ

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Một số lưu ý về nhập khẩu pallet gỗ

Chính sách nhập khẩu mặt hàng pallet gỗ

Mặt hàng không thuộc diện cấm hay hạn chế xuất nhập khẩu nên bạn có thể làm thủ tục nhập khẩu bình thường.

Tuy nhiên, pallet gỗ phải được kiểm tra kiểm dịch thực vật trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, hoặc từ Việt Nam xuất khẩu vào khu chế xuất, hoặc xuất khẩu sang nước khác (nếu người mua tại nước đó yêu cầu). Quy tắc này cũng áp dụng cho nhiều sản phẩm khác làm bằng gỗ.

Ở các nước xuất khẩu, pallet gỗ phải được xử lý nhiệt để loại bỏ côn trùng. Cơ quan kiểm dịch sẽ kiểm tra để đảm bảo hàng hóa nhập khẩu đáp ứng các yêu cầu quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Việt Nam QCVN 01-2:2009/BNNPTNT.

Về cơ sở pháp lý, Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/9/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định rõ:

“Điều 1. Danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật

  1. Sản phẩm của cây

đ) Gỗ tròn, gỗ xẻ, pallet gỗ, mùn cưa, mùn dừa.

Có thể thấy rõ ràng từ các quy định trên, pallet gỗ phải được kiểm tra kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu.

Tuy nhiên, “pallet gỗ” trong quy định trên nên được hiểu là được làm bằng gỗ tự nhiên. Còn đối với loại pallet ván ép làm từ gỗ ép công nghiệp thì yêu cầu lại khác. Cụ thể, theo công văn số 651/BVTV-KD ngày 13/4/2015 của Bộ BVTV về việc kiểm dịch thực vật đối với nguyên liệu đóng gói bằng gỗ, “[…] gỗ ép công nghiệp (…ván ép) sẽ không phải thực hiện thủ tục KDTV xuất nhập khẩu .

Nguyên nhân là do ván ép công nghiệp có nguy cơ mang đối tượng KDTV cực thấp nên đã được đưa ra khỏi Danh mục đối tượng KDTV và không được quy định tại Mục 11 Phụ lục I. Thông báo số 15/2018/TT- BNNPTNT.

Chính sách nhập khẩu mặt hàng pallet gỗ
Chính sách nhập khẩu mặt hàng pallet gỗ

Mã HS

– Hướng dẫn phân loại hàng hóa theo Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ Tài chính, phân loại, phân tích hàng hóa; phân tích, kiểm tra chất lượng; kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

– Dựa trên Chú giải của Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hóa năm 2007 của Hội đồng Hợp tác Hải quan Thế giới (HS 2007).

– Theo Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi 2014 do Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 164/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013, có hiệu lực từ ngày 01/01/2014. Thực hiện việc này:

+ Pallet gỗ do công ty mô tả có thể được phân loại theo mã HS 4415.20.00. Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường là 20%.

Lưu ý: Căn cứ để áp dụng mã số thuế là hàng hóa thực tế nhập khẩu của công ty tại thời điểm nhập khẩu, căn cứ vào tài liệu kỹ thuật (nếu có) do doanh nghiệp cung cấp hoặc/và kiểm tra. và phân loại hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan địa phương nơi doanh nghiệp làm hàng và kết quả của trung tâm phân tích, phân loại là cơ sở pháp lý, chính xác cho việc áp mã đối với loại hàng hóa nhập khẩu này.

Tổng kết

Trên đây là thủ tục nhập khẩu pallet gỗ do Vietphil247 chia sẻ. Hy vọng bài viết mang lại thông tin cần thiết cho bạn trong việc nhập khẩu. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top