[Hỏi đáp] Thủ tục nhập khẩu robot công nghiệp như thế nào

Robot công nghiệp là một trong những sản phẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chúng được thiết kế để thay thế sức lao động của con người ở một số nơi, giúp tăng hiệu quả và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm robot công nghiệp đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Vậy thủ tục nhập khẩu robot công nghiệp như thế nào? Hãy cùng Vietphil247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: thủ tục nhập khẩu robot công nghiệp

Contents

Tìm hiểu về sản phẩm robot công nghiệp

Sự phát triển của khoa học công nghệ là điều kiện cho sự ra đời của các sản phẩm thiết bị cơ khí tiên tiến. Các sản phẩm này đã hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động sản xuất của người dân. Một trong những sản phẩm được đánh giá cao là robot công nghiệp. Vậy robot công nghiệp là gì?

Robot công nghiệp là sản phẩm thiết bị được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp. Tên tiếng Anh của chúng là Industrial Robotics. Các sản phẩm robot công nghiệp được thiết kế với đầy đủ các bộ phận và chức năng hỗ trợ cần thiết trong công việc như di chuyển, kết nối các trục để có thể hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, người ta cũng có thể hiểu robot công nghiệp theo một số định nghĩa tiêu chuẩn. Đặc biệt:

  • Theo tiêu chuẩn RIA của Mỹ, robot công nghiệp được hiểu là một hoặc hai cánh tay vạn năng. Thiết bị được lập trình để thực hiện một hoặc nhiều nhiệm vụ khác nhau thay cho con người.

  • Theo tiêu chuẩn AFNOR của Pháp, robot công nghiệp là sản phẩm có cơ chế chuyển động được lập trình sẵn. Chúng được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Robot công nghiệp hoạt động trên một hệ tọa độ.

Mặc dù có những định nghĩa khác nhau nhưng nhìn chung robot công nghiệp được lập trình để phục vụ các hoạt động sản xuất thay thế sức lao động của con người. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại robot công nghiệp và chúng vẫn đang được cải tiến.

Tìm hiểu về sản phẩm robot công nghiệp
Tìm hiểu về sản phẩm robot công nghiệp

Các thông tư văn bản về thủ tục nhập khẩu robot công nghiệp

Mỗi lô hàng xuất/nhập khẩu cần chuẩn bị các thủ tục hải quan riêng. Sản phẩm chỉ được thông quan khi đáp ứng đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Để hiểu thêm về cơ sở pháp lý làm thủ tục nhập khẩu robot công nghiệp, mời các bạn tham khảo những chia sẻ chi tiết sau đây.

  • Điều 7 Nghị định 09/2018/NĐ-CP được chính phủ ban hành chính thức ngày 15/01/2018 quy định về hoạt động mua bán sản phẩm hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa.

  • Điều 6 Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 19/4/2019 quy định rõ về tiêu chuẩn nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị đã qua sử dụng.

  • Điều 8 Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg ngày 19/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ quy định rõ hồ sơ, thủ tục, trình tự nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng.

  • Điều 8, Khoản 2 Thông báo số 14/2015/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 30/01/2015 liên quan đến việc phân loại thiết bị cơ khí lắp ráp, tháo rời. Người khai hải quan phải đăng ký danh mục phụ tùng rô-bốt công nghiệp. Nếu sản phẩm đã được đăng ký, thì cần có các sửa đổi bổ sung hoặc các bộ phận riêng biệt cho rô-bốt công nghiệp.

Các thông tư văn bản về thủ tục nhập khẩu robot công nghiệp
Các thông tư văn bản về thủ tục nhập khẩu robot công nghiệp

Chính sách và mã HS của thủ tục nhập khẩu robot công nghiệp

Mã HS của robot công nghiệp theo quy định là mã 84795000.

Robot công nghiệp được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi 0% và thuế giá trị gia tăng 8%.

Về chính sách nhập khẩu robot công nghiệp, dự án này không bị cấm nhập khẩu hay quản lý đặc biệt.

Do đó, doanh nghiệp làm thủ tục hải quan và nhập khẩu như hàng hóa thông thường.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Các bước của thủ tục nhập khẩu robot công nghiệp

Các bước của thủ tục nhập khẩu robot công nghiệp
Các bước của thủ tục nhập khẩu robot công nghiệp

Bước 1: Doanh nghiệp nhập khẩu mua bán hàng hóa, kiểm tra mã số HS, xác định giá khai báo nhập khẩu.

Bước 2: Doanh nghiệp làm thủ tục khai báo nhập khẩu. Nguyên liệu rô bốt khai báo nhập khẩu (trường hợp không phải kiểm tra đồng thời tờ khai) thực hiện theo quy định tại Điều 1 Khoản 5 Văn bản số 39/2018/TT-BTC (sửa đổi Điều 16 Văn bản số 38/2015/TT-BTC).

Bộ hồ sơ cơ bản bao gồm:

– Tờ khai nhập khẩu

– Hóa đơn thương mại

– Vận đơn

– C/O (nếu có) (Certificate of Origin)

– Các tài liệu khác (nếu có).

Bước 3: Khai tờ khai nhập khẩu

Sau khi doanh nghiệp có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu sẽ nhập thông tin tờ khai hải quan vào hệ thống hải quan thông qua phần mềm.

Bước 4: Mở tờ khai nhập khẩu

Sau khi khai xong, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng của tờ khai hải quan. Nếu có tờ khai hải quan lưu thông thì in tờ khai hải quan và mang hồ sơ nhập khẩu đến chi cục hải quan để mở tờ khai hải quan.

Bước 5: Hàng được thông quan và gửi về kho

Sau khi thông tin được xác minh, công chức hải quan sẽ tiếp nhận tờ khai hải quan để thông quan. Doanh nghiệp nộp thuế nhập khẩu robot công nghiệp, thông quan hàng hóa và làm các thủ tục cần thiết để đưa về kho.

Lưu ý: Nếu cần tháo rời rô-bốt công nghiệp lớn và xếp vào các thùng chứa khác nhau, thì có thể phải tiến hành kiểm tra đồng thời.

Tổng kết

Vietphil247 đã chia sẻ thông tin về thủ tục nhập khẩu robot công nghiệp. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã đem đến thông tin bổ ích cho các bạn. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top