Thông tin thủ tục nhập khẩu rong biển khô chi tiết

Rong biển là món ăn phổ biến ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, tuy nhiên đối với Việt Nam là một món ăn khá bắt người ăn, nên lượng nhu cầu tại Việt Nam cũng dần tăng theo. Vì vậy, sản phẩm rong biển không còn là sản phẩm xa lạ khi xuất hiện nhiều trong các món ăn vặt và các cách chế biến khác nhau. Vậy thủ tục nhập khẩu rong biển khô như thế nào? Hãy cũng Vietphil247.vn giải đáp các thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem bài viết: thủ tục nhập khẩu rong biển khô

Contents

Mã HS sản phẩm rong biển 

Rong biển có rất nhiều loại và có thể được nhập khẩu dạng tươi hoặc đã qua chế biến. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, mỗi loại rong biển đều có mã số HS riêng. Chi tiết tham khảo tại công văn 6373/TCHQ-TXNK về mã số HS mặt hàng rong biển nhập khẩu như sau:

 • Rong biển, tươi, đông lạnh, ướp lạnh hoặc khô, đã hoặc chưa xay hoặc tẩm hương liệu, dùng làm thức ăn cho người được phân loại vào nhóm 12.12.
 • Rong biển, tươi, đông lạnh, ướp lạnh hoặc khô, đã hoặc chưa xay và thêm gia vị (dầu thực vật, muối, đường, v.v.), dùng làm thức ăn cho người, được phân loại vào nhóm 20.08.
 • Tất cả các loại rong biển đã rang dùng làm thực phẩm cho người, đã hoặc chưa thêm hương liệu (dầu thực vật, muối, đường…) phải được phân loại vào nhóm 20.08.
Mã HS sản phẩm rong biển
Mã HS sản phẩm rong biển

Tự công bố chất lượng sản phẩm khi nhập khẩu rong biển

Rong biển khô là mặt hàng phải công bố chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Sản phẩm phải được khai báo theo một trong các cách sau:

 • Công bố thông qua các phương tiện truyền thông
 • Công bố thông qua trang web
 • Công bố tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và trên Hệ thống thông tin cập nhật về an toàn thực phẩm.. 

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành ngày 02/02/2018 (thay thế Nghị định 38/2012/NĐ-CP) thì hồ sơ để có thể thực hiện tự công bố rong biển nhập khẩu bao gồm: 

 • Giấy phép tự khai báo thực phẩm
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm thực phẩm còn thời hạn trên 12 tháng do phòng kiểm nghiệm được Bộ Y tế chỉ định và công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 17025 cấp;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp phép từ ngành thực phẩm;
 • Mẫu sản phẩm, mẫu nhãn hoặc hình ảnh nhãn sản phẩm (Lưu ý: Bạn cần nhập mẫu để thẩm định trước, vì phải hoàn thành kết quả kiểm nghiệm sản phẩm thì mới thẩm định được hồ sơ đăng ký sản phẩm tự công bố lưu hành sản phẩm)

Đăng ký kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu rong biển

Đăng ký kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu rong biển
Đăng ký kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu rong biển

Rong biển thuộc danh mục hàng hóa nhập khẩu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý, cần phải kiểm dịch. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp nhập khẩu rong biển và các loại tảo khác đã qua chế biến, dạng bột, đông lạnh hoặc đóng hộp.

Vì vậy, đối với các sản phẩm rong biển tươi hoặc rong biển chưa qua chế biến đề nghị liên hệ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đăng ký kiểm dịch lô hàng. Thông tin đăng ký kiểm dịch thực vật bao gồm:

Bước 1: Chủ hàng nộp 01 bộ hồ sơ kiểm dịch cho Bộ Thú y. Thông tin đăng ký kiểm dịch rong biển bao gồm:

 • Đơn đăng ký kiểm dịch nhập khẩu như quy định theo mẫu;
 • Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp muốn nhập khẩu rong biển khô;
 • Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng sản phẩm (CQ), Health certificate;
 • Sales Contract (chuẩn chuẩn bị hợp đồng thương mại nếu có);

Bước 2: Khai báo kiểm dịch 

 • Sau khi có văn bản chấp thuận của Cục Thú y và lệnh kiểm dịch, trước khi hàng đến cửa khẩu nhập chủ hàng gửi 01 bộ hồ sơ khai báo kiểm dịch đến cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu.
 • Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu được thực hiện kiểm dịch phải đúng  theo quy định.

Bước 3: Thực hiện kiểm dịch rong biển khô nhập khẩu 

Bước 4: Cung cấp giấy chứng nhận kiểm dịch an toàn thực phẩm 

Thủ tục nhập khẩu rong biển khô tại hải quan 

Chính sách mặt hàng

Sản phẩm “rong biển khô” không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, nhập khẩu có điều kiện quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2015 của Chính phủ. Do đó, công ty chúng tôi làm thủ tục nhập khẩu như các hàng hóa thông thường khác. Hồ sơ khai báo làm thủ tục nhập khẩu thực hiện theo Điều 16 và Điều 18 Thông báo số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

Khâu kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cần có:

Theo quy định về kiểm tra thực phẩm nhập khẩu quy định tại Điều 14 Khoản 1 Nghị định số 38/2012/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 25/04/2012:

“Tất cả thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong lúc nhập khẩu vào Việt Nam phải được kiểm tra tại cơ quan kiểm tra quốc gia có thẩm quyền do bộ quản lý ngành chỉ định, trừ trường hợp quy định tại Điều 1 của Thông tư này. Điều này 2 phong cách.”

Mặt hàng rong biển nằm trong danh mục kiểm tra ATTP hàng hóa nhập khẩu chịu sự thống nhất quản lý tại Quyết định số 4069/QĐ-BNN-QLCL do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành ngày 14/10/2015.

Khi làm thủ tục nhập khẩu liên hệ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đăng ký kiểm tra VSATTP hàng hóa.

Thủ tục nhập khẩu rong biển khô tại hải quan
Thủ tục nhập khẩu rong biển khô tại hải quan

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Kiểm dịch thực vật 

Sản phẩm rong biển thuộc Danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 2515/QĐ-BNN-BVTV ngày 29/6/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Do đó, hãy liên hệ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để đăng ký kiểm dịch hàng hóa.

Tổng kết 

Hy vọng với những thông tin thủ tục nhập khẩu rong biển khô chúng tôi chia sẻ trên đây, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu rong biển theo quy định mới cập nhật hiện nay. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

48
DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top