Phân biệt vận đơn đích danh, vận đơn theo lệnh và vận đơn vô danh

Bạn đã bao giờ nghe đến vận đơn hay vận đơn đích danh, vận đơn theo lệnh, vận đơn vô danh chưa? Vai trò của vận đơn trong giao dịch xuất nhập khẩu hàng hóa như thế nào? Đọc ngay bài viết sau đây của vietphil247.vn để phân biệt các loại vận đơn đã kể ở phía trên nhé.

Contents

Vận đơn có tác dụng gì trong hoạt động vận chuyển hàng hóa?

Vận đơn là chứng từ do người vận chuyển, thuyền trưởng (bằng đường biển) hoặc đại lý của người vận chuyển ký phát sau khi hàng hóa đã được xếp lên phương tiện vận tải hoặc đã nhận được phương tiện hoặc đang chờ để xếp lên.

Trong hoạt động giao nhận hàng hóa, vận đơn có một vai trò và chức năng vô cùng quan trọng. Cụ thể, các chức năng chính của vận đơn bao gồm:

 • Vận đơn được sử dụng như một chứng từ đi kèm với hóa đơn thương mại, nằm trong bộ chứng từ mà người bán sẽ gửi cho người mua để thanh toán tiền hàng.

 • Vận đơn còn được coi là căn cứ pháp y để người nhận hàng nhận hàng và xác định số lượng hàng hóa do người bán cấp cho người mua. Ngoài ra, nó còn là cơ sở để ghi chép, kiểm đếm, theo dõi người bán hoặc người vận chuyển đã hoàn thành trách nhiệm quy định trong hợp đồng mua bán ngoại thương hay chưa.

 • Vận đơn là chứng từ mua bán, cầm cố, chuyển nhượng hàng hóa (nếu có).

 • Khi vận chuyển hàng hóa, nếu đơn hàng có vấn đề xảy ra thì vận đơn là chứng từ quan trọng để khiếu nại bảo hiểm.

 • Đặc biệt khi làm thủ tục thông quan cho các lô hàng chuyển phát nhanh thì vận đơn còn là cơ sở để người khai hải quan hoàn thành các thủ tục xuất nhập khẩu một cách nhanh chóng và chính xác.

Vận đơn có tác dụng gì trong hoạt động vận chuyển hàng hóa?
Vận đơn có tác dụng gì trong hoạt động vận chuyển hàng hóa?

 

Vận đơn đích danh (Straight Bill of Lading)

Vận đơn theo lệnh (Straight B / L) là vận đơn ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận hàng, khác với vận đơn theo lệnh mà chúng ta vừa phân tích, chỉ ghi chung chung càng tốt. Vì vậy, vận đơn có tên chỉ có thể được nhận bởi người nhận hàng có tên trên vận đơn. Vận đơn không thể được chuyển nhượng bằng cách ký hậu.

=> Do đó, vận đơn chuyển thẳng (Straight B / L) là vận đơn ghi rõ tên và địa chỉ của người nhận hàng. Điều này cũng có nghĩa là vận đơn không thể được chuyển nhượng cho người khác bằng cách ký hậu, và chỉ người có tên trên vận đơn mới có thể nhận hàng.

Hiện nay, các trường hợp vận chuyển hàng hóa bằng vận đơn đích danh là:

– Vận đơn liên quan đến quà tặng;

– Vận đơn do người này cấp cho người khác;

– Vận đơn cho hàng hóa vận chuyển trong công ty;

– Vận đơn hàng hóa để triển lãm …

Vận đơn đích danh (Straight Bill of Lading)
Vận đơn đích danh (Straight Bill of Lading)

Vận đơn theo lệnh (To order B/L)

Vận đơn theo lệnh (To order B/L): Là loại vận đơn không ghi tên và địa chỉ của người nhận hàng mà chỉ ghi “theo lệnh” (to order) ai đó hoặc tên người nhận hàng nhưng đồng thời ghi “hoặc đặt hàng” (or to order)
Ai có quyền lấy tùy thuộc vào người đặt hàng
Trong phần người nhận hàng (Consignee), vận đơn đặt hàng thường là:

 • To order of shipper – Làm theo lệnh người gửi hàng

 • To order of consignee – Làm theo lệnh người nhận hàng

 • To order of a Issuing Bank – Làm theo lệnh ngân hàng thanh toán

 • Vận đơn được sử dụng phổ biến trong thương mại và thanh toán quốc tế do tính chuyển nhượng của chúng. Vì chức năng của vận đơn là xác nhận quyền sở hữu hàng hóa chứa trong vận đơn nên vận đơn là chứng từ hợp pháp, ai sở hữu hợp pháp vận đơn thì có quyền sở hữu hàng hóa chứa trong vận đơn. Vì vậy, người ta có thể mua bán hàng hóa thông qua vận đơn một cách linh hoạt.

Vận đơn theo lệnh (To order B/L)
Vận đơn theo lệnh (To order B/L)

Vận đơn vô danh

Vận đơn vô danh (to bearer B/L): Là loại vận đơn không do người nhận hàng chỉ rõ, hoặc được ghi rõ là vô danh, hoặc được phát theo chỉ thị nhưng không chỉ rõ cho ai, hoặc được phát theo chỉ dẫn cho người thụ hưởng đã ký phát vận đơn và không chỉ định một người nhận hàng để chỉ định một người thụ hưởng khác.

Trong một số trường hợp vận đơn vô danh chỉ là chuyển nhượng thủ công đơn giản, người nào cầm vận đơn trên tay thì người đó là người sở hữu vận đơn và có quyền yêu cầu người vận chuyển giao hàng cho mình.

Một vận đơn gốc được ký hậu trên mặt sau của vận đơn trống (endorsed in balank), ký hậu để trống theo đơn đặt hàng, ký hậu cho người mang hoặc người giữ (endorsed to Bearer or to Holder).

Tại mục Consignee có thể ghi là: “to Bearer or to Holder”/ “để trống”/ “…”.

Trong trường hợp vận đơn vô danh , vận đơn vô danh có thể được chuyển đổi thành vận đơn đích danh hoặc vận đơn theo lệnh ký hậu.

Mua bán hàng hóa quốc tế nên sử dụng vận đơn theo lệnh (Order B/L) hay vận đơn đích danh (Straight B/L)?

Trong thực tiễn tin tức hoạt động thương mại, vận tải biển quốc tế và quy định tại Điều 159 Luật Hàng hải Việt Nam năm 2015, theo điều khoản thương lượng, vận đơn được chia thành ba loại sau:

 • Vận đơn Theo lệnh (Order B/L),

 • Vận đơn Đích danh (Straight B/L),

 • Vận đơn Vô danh (B/L to Bearer).

a4

 

Trong số ba loại kể trên, loại thứ ba là B / L to Bearer (vô danh) hiếm gặp trên thị trường quốc tế. Đồng thời, loại vận đơn thứ hai là vận đơn theo lệnh được sử dụng rộng rãi trong thương mại quốc tế vì nó là chứng từ chuyển nhượng, một trong những chức năng của vận đơn này là ghi chứng từ sở hữu của hàng.

Do đó, ở nhiều nước, người ta có thể sử dụng nó để chiết khấu tại ngân hàng hoặc làm tài sản đảm bảo cho một khoản vay tín dụng trước khi hàng hóa đến nơi. Trên bề mặt vận đơn đặt hàng không ghi rõ tên, địa chỉ người nhận hàng mà chỉ ghi rõ chữ “to order”, hoặc theo đơn đặt hàng của ai đó thì ghi rõ ràng như: consignor, something from ngân hàng, người nhận hàng hoặc đại lý (theo đơn đặt hàng).

Nếu đơn hàng không được ghi rõ thì sẽ được hiểu là đơn hàng của người giao hàng. Vận đơn chỉ dẫn có đặc điểm là có thể thương lượng bằng ký hậu(Endorsement). Nó có thể để ký hậu trống (Blank Endorsement) hoặc cho một người cụ thể hoặc theo đơn đặt hàng của ai đó. Điều đó cũng có nghĩa là quyền sở hữu đối với hàng hoá chỉ chuyển giao khi vận đơn được ký hậu.

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được 3 loại vận đơn phổ biến nhất hiện nay cũng như phân biệt được vận đơn đích danh, vận đơn vô danh, vận đơn theo lệnh là như thế nào. Nếu yêu thích bài viết và cảm thấy bổ ích, hãy chia sẻ tới những người bạn của mình và tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top