[Chuyên Logistics] Phí ACI là phí gì? Quy trình khai báo và mức phí ACI

Ngoài những loại phí/phụ phí như phí AFR, phí BAF, phí AMS thì trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, các bạn cũng sẽ thường gặp một loại phí khác, đó là phí ACI. Vậy phí ACI là phí gì? Quy định khai báo ACI như thế nào và ai là người có trách nhiệm chi trả? Ddọc ngay bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc trên một cách đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Contents

Phí ACI là phí gì?

Cơ quan Hải quan Canada CBSA (Canada Border Services Agency) yêu cầu tất cả các nhà vận chuyển (forwarders) liên quan đến hàng hóa nhập khẩu vào Canada phải gửi thông tin hàng hóa và vận chuyển cho CBSA trước khi hàng hóa đến các cảng của Canada. Đối với hàng hóa xuất khẩu từ Canada, người vận chuyển có nghĩa vụ khai báo với Hải quan Canada 24 giờ trước khi hàng hóa được xếp lên tàu.

ACI (Advanced Commercial Information) là hệ thống giải pháp hải quan được thiết kế để đơn giản hóa và tăng tốc độ vận chuyển hàng hóa qua biên giới. Hệ thống kết nối trực tiếp với Hải quan Canada để gửi dữ liệu bản kê khai (ACI) và thông tin hàng hóa.

Phí ACI (Advance Commercial Information Charge) được hiểu là phí kê khai điện tử cho hàng hóa xuất khẩu sang Canada.

Phí ACI là gì? Quy trình khai báo và mức phí ACI.
Phí ACI là gì? Quy trình khai báo và mức phí ACI.

Khai báo Emanifest cho các chuyến hàng đến Canada có thể giúp hiện đại hóa quy trình thương mại xuyên biên giới. Ngoài ra, ACI e-Manifest được thiết kế để cải thiện độ an toàn thông qua việc đánh giá rủi ro tốt hơn và đảm bảo hàng hóa di chuyển đến và ra khỏi Canada.

Quy định của hải quan về việc khai báo ACI. Ai là người khai báo ACI?

Freight forwarders/ NVOCC bắt buộc phải gửi bản khai báo e-Manifest ít nhất 24 giờ trước khi hàng đến Canada

=> Khai báo thông tin House Bill lên hệ thống của CBSA nếu hàng hóa nhập khẩu hoặc transit sang Canada.

=> Khai báo thông tin Supplement Cargo Data lên hệ thống của CBSA trong điều kiện hàng hóa chuyển cảnh không xuống tàu (FROB).

Xem thêm bài viết: phí ACI là phí gì? Kiến thức về phí BAF cần biết

Quy trình khai báo ACI

Khai báo ACI cũng giống như các khai báo khác mà bạn đã được tìm hiểu từ các bài trước. Điều quan trọng là phải hiểu các yêu cầu trong tờ khai báo ACI và thực hiện chúng một cách chính xác và tỉ mỉ.

 • Quy trình khai báo ACI

Để thực hiện việc khai báo ACI, Freight forwarders/ NVOCC bắt buộc phải thực hiện các bước sau đây:

=> Đăng ký thông tin công ty đến CBSA để được CBSA duyệt và cấp chuỗi mã carrier code (trung bình 2 tuần làm việc).

=> Đảm bảo tất cả Forwarders/ NVOCC có liên quan đến hàng hóa đều phải được tiến hành khai báo E-Manifest. (kể cả Forwarders/ NVOCC đi consolidation)

=> Đăng ký kết nối EDI với hệ thống CBSA hoặc sử dụng hệ thống khai báo của một bên thứ 3 khác.

Các thông tin bắt buộc gồm:

 • Bill of lading (Draft hoặc Copy)

 • Packing list

 • Commercial invoice (phải bao gồm mã số thuế (Tax ID) của nhà nhập khẩu/ xuất khẩu, đảm bảo phải khớp với thông tin được khai báo bởi nhà nhập khẩu).

 • Certificate of Origin (C/O)

Một số thông tin cần thiết khác (tùy theo loại hàng)

 • Các chứng nhận khác (ví dụ: chứng nhận kiểm dịch thực vật, v.v.)

 • Chứng từ khác

Dịch vụ vận chuyển quốc tế
Dịch vụ vận chuyển nhanh Việt Nam – Quốc tế_VietPhil247

Hậu quả nếu không khai báo ACI đúng hạn

 • Nếu Hải quan Canada xác định rằng lô hàng của bạn có rủi ro, nó có thể không được xếp hàng tại cảng / sân bay khởi hành, nếu không sẽ bị kiểm tra hải quan tốn kém và tốn kém thời gian ở Canada.

 • Hàng hóa không khai báo eManifest ACI có thể bị phạt.

 • CBSA không cho phép người giao nhận (forwarder) ủy quyền cho người vận chuyển (carrier) khai báo thay cho họ. Các hãng tàu, hãng hàng không cần phải tự khai báo.

 • Các bên gửi thông tin sai lệch, không chính xác và không đầy đủ cho CBSA và không thông báo kịp thời cho Hải quan về việc chỉnh sửa trước khi đến sẽ bị phạt lần đầu là 500 đô la, lần hai phạt 750 đô la, và lần thứ ba là 1.500 đô la.

 • Nếu không gửi dữ liệu eManifest trước khi đến CBSA theo thời gian và phương pháp bắt buộc sẽ bị phạt 250 đô la cho lần đầu tiên, 375 đô la cho lần thứ hai và 750 đô la cho lần thứ ba.

Mức thu phí ACI là bao nhiêu?

Theo quy định, phí ACI thường nằm trong khoảng $ 30 đến $ 40 cho mỗi chuyến hàng. Lưu ý rằng phí ACI không tính theo số lượng hay khối lượng hàng hóa, không phải hàng càng nhiều thì phí càng cao. Nhưng các cont vận đơn vẫn sẽ chỉ được tính phí một lần, khoảng $ 30-40.

Ngoài phí ACI, doanh nghiệp cần biết thêm các khoản phụ thu khác khi xuất khẩu sang các nước trên thế giới. Một số khoản phí phụ thu khác đáng chú ý bao gồm:

 • Phí AMS dành cho các lô hàng được vận chuyển sang Mỹ.

 • Phí ENS dành cho các lô hàng vận chuyển sang thị trường châu Âu EU.

 • Phí AFR áp dụng cho các lô hàng xuất khẩu qua Nhật.

 • Phí ANB áp dụng cho các cont hàng xuất khẩu đến các nước châu Á.

Mức phí và quy định về án phạt khi nộp trễ phí cũng có sự khác biệt giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ. Bạn nên thường xuyên cập nhật tin tức để biết rõ hơn nhé.

Việc nắm bắt được đầy đủ thông tin các loại thuế và phụ phí trong xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn lường trước được chi phí tổn thất. Từ đó có thể điều chỉnh mức giá lô hàng một cách phù hợp, tránh thua lỗ.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến phí ACI là phí gì? Những quy định của hải quan về phí ACI cũng như những phần nội dung liên quan. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để xem những thông tin về các loại phí cũng như những phần nội dung khác trong hoạt động xuất nhập khẩu nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247.

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top