[Thuật ngữ Logistics] Phí AMS là phí gì? Mức thu của phí AMS là bao nhiêu?

Mỹ là thị trường vô cùng tiềm năng trong nền kinh tế xuất nhập khẩu của chúng ta. Tuy nhiên, để có thể xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ thì cần chú ý một số quy định riêng về xuất nhập khẩu của nước này. Một trong số đó là khai báo AMS. Vậy khai báo AMS là gì? Phí AMS là phí gì? Mức thu phí AMS là bao nhiêu? Không khai báo AMS thì có được không. Đọc ngay bài viết sau để giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Bạn đang đọc bài viết: Phí AMS là phí gì? Mức thu của phí AMS là bao nhiêu?

Contents

Khái niệm phí AMS là phí gì

AMS được hiểu là từ viết tắt của  Automated Manifest System. Đây là mức phí áp dụng cho tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Chính xác hơn, AMS là tên của loại thủ tục mà Hải quan Hoa Kỳ buộc bạn phải khai báo cho hàng hóa mà bạn muốn nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Các hãng tàu đặt ra các loại phí AMS và thu booking party – forwarder.

Phí ASM là gì?
Phí ASM là gì?

Đơn vị ấn định phí AMS, đồng thời cùng thu booking party – forwarder là các hãng tàu. Nguyên nhân là do hãng tàu sẽ là đơn vị có nghĩa vụ làm thủ tục khai báo hải quan chuyển phát nhanh, và bên chịu phí là nhà xuất khẩu hàng hóa.

Có nghĩa là, các hãng tàu hoặc hãng hàng không sẽ tính phí này cho nhà xuất khẩu và coi nó như một khoản phí dịch vụ thông quan AMS thay cho nhà xuất khẩu. Trong trường hợp này, đơn vị vận chuyển hàng hóa sẽ khai báo với Master bill of lading.

Xin lưu ý rằng cơ quan hải quan ở mỗi quốc gia khác nhau có quy định khác nhau đối với loại phí đó. Một ví dụ về phí tương tự như phí AMS là phí AFS (Advance Filing Surcharge). Phí AFS chỉ được sử dụng khi xuất hàng sang Trung Quốc, tương tự như AMS khi chỉ xuất hàng vào Hoa Kỳ.

Tại sao bạn cần làm thủ tục AMS?

Hải quan Hoa Kỳ yêu cầu thông tin kê manifest cho các lô hàng – tên hàng hóa, số lượng, trọng lượng, người bán, người mua, cảng xuất xứ, cảng đến…

Thông tin về bản kê khai này bắt buộc phải được chuyển đến Hải quan Hoa Kỳ chậm nhất “24 giờ trước khi giao hàng” – một nguyên tắc tương tự như nguyên tắc “trước 24 giờ” của ENS đối với các tờ khai hàng hóa châu Âu.

Mục đích của tuyên bố AMS này là ngăn chặn hành vi buôn lậu và khủng bố. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến vụ khủng bố 11/9 khiến đất nước này phải siết chặt lại an ninh hơn, đặc biệt là đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài.

Quy định này được ban hành vào năm 2004 bởi  Customs and Border Protection Department of the US (CBP). AMS áp dụng cho cả vận tải đường biển và đường hàng không, và tất cả các chuyến hàng vào Hoa Kỳ đều phải khai báo AMS.

Khai báo quá hạn sẽ bị Hải quan Hoa Kỳ phạt, và nếu không nộp tiền phạt, nhà xuất khẩu sẽ bị đưa vào danh sách đen cho các chuyến hàng tiếp theo.

Ai là người khai báo AMS

Ai  sẽ chịu trách nhiệm báo cáo AMS cho Hải quan Hoa Kỳ?

  • Hãng tàu sẽ gửi file AMS cho Master Bill

  • Forwarder nộpfile AMS cho House Bill

 Ai sẽ cung cấp thông tin để gửi AMS?

  • Thông tin về hàng hóa: Người bán (shipper) sẽ cung cấp và xác nhận tính chính xác của hàng hóa đó.

  • Thông tin về các chuyến tàu khởi hành: do Carrier cung cấp (NOVCC và Co-loader).

– Đối với các chuyến hàng đến hoặc ra khỏi các cảng của Hoa Kỳ, thông tin bản kê khai hàng hóa phải được khai báo một cách. Bao gồm các thông tin cơ bản sau:

  • tên đầy đủ của sản phẩm

  • tổng số lượng hàng hóa

  • Người bán / Người mua

  • Cảng đi, cảng đến…

adobestock 384573356 02

– Tàu trực tiếp đến Mỹ từ cảng xếp hàng: Thông tin đơn hàng xuất khẩu đi Mỹ phải được khai báo với Hải quan Hoa Kỳ 48 giờ trước khi tàu rời cảng xếp hàng.

– Tàu có cảng trung chuyển cuối cùng đến Mỹ: phải khai báo với Hải quan Mỹ 48 giờ trước khi tàu rời cảng trung chuyển đến Mỹ.

Hậu quả khi khai trễ AMS theo quy định

L 02

Nếu công ty vận chuyển khai báo muộn, họ phải trả tiền phạt từ hải quan Hoa Kỳ. Hải quan Hoa Kỳ có thể phạt tiền lên đến 5.000 đô la cho mỗi chuyến hàng. Khoản phạt này sẽ được Hải quan Hoa Kỳ thông báo trong vài tháng hoặc thậm chí một năm sau khi hàng hóa chính thức lên tàu. Tất cả các lô hàng do người vận chuyển khai báo chậm trong thời gian này sẽ bị phạt.

Các khoản phạt cho việc không hoàn thành hoặc đóng quá thời hạn không chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà xuất khẩu mà còn ảnh hưởng đến các chuyến hàng trong tương lai của bạn vào thị trường lớn nhất Bắc Mỹ này. Vì vậy nên khi “làm” bất cứ một lô hàng nào xuất khẩu đi Mỹ thì bạn cũng phải cập nhật tin tức lô hàng, những thủ tục cần phải hoàn tất một cách nhanh chóng và cẩn thận nhé.

Mức thu phí AMS là bao nhiêu?

Phí AMS thường là $ 30-40/ kiện (tức là $30-40 / hóa đơn). AMS không tính phí theo số lượng và khối lượng hàng hóa, vẫn chỉ 30 – 40 USD cho 1 hoặc 100 container cùng một vận đơn.

Do đó, khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ, doanh nghiệp cần xác định trước các chi phí như phí AMS để có thể nắm được đầy đủ các loại thuế và phụ phí đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, giúp dự đoán được chi phí tổn thất.

Ngoài phí AMS, doanh nghiệp cần tìm hiểu thêm các khoản phụ thu khác khi xuất khẩu sang các nước trên thế giới, như:

+ Phí ACI cho lô hàng đi Canada.

+ Phí ENS cho các lô hàng vào thị trường EU.

+ Phí AFR áp dụng cho các lô hàng xuất khẩu sang Nhật.

+ Phí ANB áp dụng cho hàng nguyên container xuất khẩu sang các nước Châu Á.

Tổng kết

Bài viết trên tổng hợp toàn bộ kiến ​​thức và tài liệu để trả lời câu hỏi: Phí AMS là phí gì, và các câu hỏi liên quan đến phí AMS. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho việc học tập và làm việc của bạn đọc. Hãy theo dõi trang web vietphil247.vn để đón đọc nhiều bài viết hữu ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247.

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top