[Học Logistics] Phí CCC là phí gì? Phí vệ sinh container bao nhiêu tiền?

Là một trong những yếu tố quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa, container cũng có một loại phí riêng gọi là phí vệ sinh container – phí CCC. Vậy cụ thể phí CCC là phí gì, phí CCC gồm những loại nào và được quy định ra sao, đọc ngay bài viết sau đây để biết thêm thông tin nhé.

Contents

Phí CCC là phí gì?

Phí CCC là Clean Container Charge = CCC = VSC, nghĩa là sau khi nhà nhập khẩu mang container về kho và trả container rỗng về kho thì sẽ thanh toán cho hãng tàu để làm sạch container rỗng.

Tại sao phải làm sạch container chứa trước khi trả về?

Container luôn được coi là một phương thức vận tải khá đa năng khi chúng chở được nhiều mặt hàng khác nhau. Tuy nhiên, trong số này, không phải mặt hàng nào cũng khô và sạch. Thay vào đó, một số mặt hàng để lại trong container rất bẩn và có mùi khó chịu sau khi dỡ hàng.

Ngoài ra, đối với những khách hàng mượn container của công ty vận chuyển thì cần phải có nhu cầu sử dụng. Nếu container do hãng tàu thuê không đáp ứng các điều kiện trên thì người thuê vận chuyển có quyền yêu cầu trả lại hàng. Vì vậy, các hãng tàu luôn phải làm sạch container trước khi đưa về bãi trống. Chi phí này người thuê sẽ chịu.

Phí CCC là gì?
Phí CCC là gì?

Những quy định của phí CCC

Vệ sinh container có vẻ đơn giản, nhưng có rất nhiều câu hỏi và quy định xung quanh nó. Thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về cá loại phụ phí nhé. Cụ thể những câu hỏi liên quan đến phí CCC như sau:

Thời điểm phải trả phí CCC – phí vệ sinh container?

Thời điểm trả phí CCC cũng chính là thời điểm ngay sau khi làm thủ tục lấy D/O tại hãng tàu/công ty forwarder (dù bạn trả container sạch cũng sẽ bị thu phí) hoặc khi trả container tại các depot.

Khi nào người mượn container sẽ bị thu phí vệ sinh 2 lần?

Trong nhiều trường hợp, sau khi container được trả lại, người đến trả lại sẽ phải nộp lại phí CCC. Vì: Hộp đựng không còn trong tình trạng như cũ khi trả lại mà bị bẩn, dính dầu mỡ hoặc khó vệ sinh.

Khi nào người mượn container bị thu phí vệ sinh cont thông thường (vệ sinh quét)?

Thông thường thì các hãng tàu/fwd sẽ thu hoặc tạm thu khi bạn lấy D/O.

Có bao nhiêu loại phí CCC?  Phí vệ sinh container được chia thành mấy loại?

Có bao nhiêu loại phí vệ sinh container rỗng? Gồm 2 loại vệ sinh container rỗng, và tùy thuộc vào cách làm sạch container mà hãng tàu sẽ có các mức thu phí vệ sinh cont:

Làm sạch container trước khi trả về
Làm sạch container trước khi trả về
  •  Phí vệ sinh cont thông thường (vệ sinh quét): Các hãng tàu/fwd sẽ thu hoặc tạm thu khi bạn lấy D/O.

  •  Phí vệ sinh cont phải nộp thêm, có nhiều loại, như:
    +  Vệ sinh cont không dùng nước: Áp dụng trong các trường hợp sàn container bẩn do bột đá, thạch cao, rác phế liệu, bột nhựa, bột trắng, vụn thủy tinh…phải cạo, quét…
    +  Vệ sinh cont phải dùng nước, hóa chất: Áp dụng cho các trường hợp sàn vách container bẩn do nhựa đường, cám cò (dạng viên), thức ăn gia súc, sắt vụn, đất cát bám bết…phải cạo, rửa bằng nước.
    +  Vệ sinh cont bằng hóa chất và khử mùi. Áp dụng cho các trường hợp sàn vách cont dính dầu, mỡ, cám cò (dạng bột đá), thực phẩm có mùi, xương gia súc, hóa chất..phải vệ sinh bằng cách dùng hóa chất và tẩy mùi.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về phí CCC là phí gì, phí vệ sinh container được tính như thế nào cũng như những vấn đề liên quan. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức thu phí CCC trong xuất nhập khẩu và có thể áp dụng tốt trong các chuyến hàng sắp tới. Tiếp tục theo dõi trang web của vietphil247.vn để đọc những thông tin bổ ích trong ngành xuất nhập khẩu nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247.

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top