[Nghiên cứu Logistics] Phí CFS là phí gì? Phân biệt phí CFS và THC

Chắc hẳn các bạn cũng đã đôi lần nghe tới thuật ngữ CFS thông qua cụm từ “kho CFS” đúng không? Tuy nhiên, CFS không chỉ là tên gọi của một loại kho mà nó còn là một loại phí – phí CFS. Vậy phí CFS là phí gì? Phí CFS được xác định dựa trên những yếu tố nào cũng như quy trình thu phí CFS ra sao. Đọc ngay bài viết sau đây để được giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Contents

Định nghĩa CFS là phí gì?

Phí CFS là phí gì? Đây cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Khoản phí này được định nghĩa là khoản phí được tính khi hàng hóa đang chờ được xếp vào hoặc dỡ ra khỏi container trong kho.

Chi phí CFS là gì?
Chi phí CFS là gì?

CFS là khoản phí được tính cho việc nhập và xuất hàng hóa ra vào kho. Sau khi nâng hạ hàng hóa trong kho CFS, hàng hóa được vận chuyển ra cảng bằng xe nâng.

Bước tiếp theo là từ từ chất hàng vào container, nhiều hàng từ nhiều chủ khác nhau. Để thực hiện dịch vụ này, doanh nghiệp cần phải trả các loại phí theo yêu cầu của cảng. Và chi phí này là chi phí CFS.

Bạn sẽ gặp thuật ngữ CFS với 2 ngữ nghĩa:

Đầu tiên là địa điểm – có thể nói: Nhận hàng tại kho CFS ngay hôm nay.

Thứ hai là nói đến tên một loại phí – loại phí mà CFS thu đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Kho CFS là trung tâm phân phối hàng LCL. Phụ phí này áp dụng cho dù xuất khẩu hay nhập khẩu.

Hàng hóa được nhập kho chờ được xếp hoặc dỡ ra khỏi container
Hàng hóa được nhập kho chờ được xếp hoặc dỡ ra khỏi container

Một ví dụ đơn giản sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn phí CFS là gì: Một lô hàng được hiển thị dưới dạng CFS = USD 18 / CBM, tức là phí bốc dỡ là 18 USD cho mỗi mét khối.

Ai thu phí CFS?

Kho CFS do cảng quản lý và người thu phí ban đầu là cảng. Thường cảng sẽ gom đại lý tàu và đóng gói hàng LCL – đại lý tàu gom chủ hàng.

Phí CFS được tính đối với phía xuất khẩu và phía nhập khẩu (cả nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu cần phải đưa hàng LCL của mình vào kho CFS trước khi đóng gói và rút hàng container LCL)

Yếu tố nào quyết định phí CFS?

Nếu bạn đã biết phí CFS ở trên thì ngay dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem phí CFS phụ thuộc vào những yếu tố nào nhé.

  • Số lượng hàng hóa sẽ được vận chuyển, Càng nhiều mặt hàng, phí CFS càng cao.
  • Theo mùa – Các lô hàng tháng 11 và tháng 12 cũng sẽ ảnh hưởng đến CFS khi nhu cầu vận chuyển tăng lên. Đây là giai đoạn hầu hết các doanh nghiệp bổ sung nguồn hàng chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ.
  • Bạn cũng cần lưu ý rằng các ngày lễ của Trung Quốc thường diễn ra vào khoảng tháng Giêng và tháng Hai. Những tuần trước đó được coi là mùa cao điểm, vì vậy bạn sẽ phải trả phí CFS cao hơn do nhu cầu tăng lên.
  • Quy định của Chính phủ – Phí CFS thay đổi theo quốc gia do các quy định khác nhau của chính phủ.
  • Loại container vận chuyển – Một số sản phẩm nhất định, chẳng hạn như hàng dễ hỏng, yêu cầu loại thùng chứa đặc biệt, do đó, điều này sẽ làm tăng phí CFS.
  • Loại hàng hóa được vận chuyển – Một số loại hàng hóa dễ hư hỏng và cần phải xử lý đặc biệt. Do đó, việc sử dụng các container lạnh cũng được áp dụng, tất cả những điều này sẽ dẫn đến phí CFS cao hơn.

Quy trình của việc thu phí CFS

Phí CFS là gì? Là phí hải quan cảng thu đối với hàng hóa XNK từ cảng và kho CFS, bao gồm hàng lẻ, hàng NK chưa thông quan, hàng XNK dù đã thông quan nhưng vẫn cần phải làm thủ tục kiểm tra

Quy trình phụ phí CFS là gì? Chi tiết như sau: Nhân viên cảng có trách nhiệm thu phí CFS, phí này sẽ được lập hóa đơn trực tiếp cho người giao nhận, người sẽ chịu trách nhiệm xuất hóa đơn cho người gửi hàng của lô hàng. Hoặc nhập khẩu theo mức phí CFS quy định theo trọng lượng và số block (CBM) của hàng hóa.

Ghi chú về phí CFS

Xin lưu ý rằng chỉ LCL (hàng lẻ nhập trong container) mới được tính phí CFS. Vì FCL – Các chủ hàng thuê FCL không cần phải tách và gộp hàng tại cảng mà có thể thực hiện ngay tại kho, nhà máy của mình.

adobestock 384573356 02

Điểm khác biệt giữa phí CFS và THC

Trước khi tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại phí này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua một số thông tin, tin tức về phí THC.

THC có tên đầy đủ là Phí xếp dỡ bến, có thể hiểu là phụ phí xếp dỡ tại cảng. Các hoạt động xếp dỡ bao gồm trong phí THC có thể là thu gom container về bến, bốc dỡ container từ tàu, phí quản lý cảng, v.v.

Cả phí CFS và THC đều được hiểu là “phí xếp dỡ”, có thể dẫn đến nhầm lẫn nếu không cẩn thận. Dưới đây là cách phân biệt hai loại phí:

+ Phí CFS là khoản phí do người giao nhận thu khi người giao nhận chờ xếp, dỡ hàng vào container để người nhận hàng nhận hoặc giao hàng tại kho CFS. Nó được tính bằng mét khối CBM.

+ Phí THC là phí do người giao nhận tính cho dịch vụ xếp dỡ tại cảng. Tính phí bằng container.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức tổng hợp về phí CFS như định nghĩa, quy trình thum quy định thu cũng như những vấn đề liên quan. Hi vọng nó đã có thể giúp bạn có được những thông tin cần thiết cho mình. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247.

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top