[Nghiên cứu Logistics] Phí CIC là phí gì? Cách tính phí CIC

Nhu cầu container ở từng thời điểm cũng như ở từng địa điểm là không giống nhau. Việc này khiến hãng tàu sẽ phải chi ra một khoản phí gọi là phí CIC. Vậy phí CIC là phí gì? Khi nào thì phải cộng phí CIC. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Contents

Phụ phí CIC là phí gì?

Phụ phí CIC (Container Imbalance Charge hay Equipment Surcharge) có nghĩa là phí mất cân bằng container, là một khoản phụ phí vận chuyển do các công ty vận chuyển tính để bù đắp chi phí vận chuyển các container rỗng từ những nơi có container dư thừa (container rỗng) đến nơi yêu cầu các container rỗng để đóng gói hàng hóa xuất khẩu.

Chi phí này là do mất cân đối số lượng container rỗng. Trạng thái mất cân đối của cont rỗng là do cán cân xuất nhập khẩu của các nước không cân đối. Phí CIC được tính để chi trả cho việc vận chuyển.

Ví dụ: Việt Nam là nước nhập siêu và nhập nhiều hàng từ Trung Quốc nên Việt Nam có rất nhiều container rỗng, trong khi container để đóng gói hàng hóa phía đầu trung tâm lại thiếu. Công ty vận chuyển được yêu cầu vận chuyển các container rỗng sang Trung Quốc, và phí này được tính cho các doanh nghiệp hết container rỗng.

Hiện có nhiều quốc gia nhập siêu như Việt Nam, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu… Sẽ có rất nhiều container rỗng sau khi nhập khẩu. Ngược lại, các nước xuất siêu như Trung Quốc, Ấn Độ … cần rất nhiều container rỗng để đóng gói hàng xuất khẩu. Do đó, việc chuyển container rỗng từ nơi không có nhu cầu đến nơi có nhu cầu sẽ phát sinh chi phí cho hãng tàu nên hãng tàu mới tính thêm phí CIC để bù đắp và có thể coi là một phần của chi phí vận chuyển. .

Lưu ý: Theo thời điểm cân bằng container thì hãng tàu sẽ tính CIC, tất nhiên vẫn có trường hợp hãng tàu không tính khi có sự cân bằng container.

Phí CIC hiện tại dao động từ $ 85/ cont 20 đến $ 170/ cont 40, tùy thuộc vào thời điểm.

Khi nào phải thu phí CIC?

Ngoài câu hỏi phí CIC là phí gì, phí CIC là bao nhiêu, các doanh nghiệp cũng quan tâm đến tin tức rằng thời điểm hãng tàu thu phí CIC và điều kiện ra sao. Trên thực tế, các hãng tàu thu phí này tùy thuộc vào thời điểm và tình trạng mất cân bằng container.

Phụ phí CIC
Phụ phí CIC

Phụ phí CIC sẽ được đánh ở một mức thuế suất nhất định cho từng loại container, thường chỉ áp dụng cho một số tuyến, chẳng hạn như các tuyến nhập khẩu từ một số nước châu Á xuất siêu và thường xuyên thiếu container đóng gói. Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều quá trình mua bán hàng hóa giữa các quốc gia nhất khiến chi phí CIC tăng cao.

Điều kiện phải cộng phí CIC

Chỉ điều chỉnh cộng khi đáp ứng những điều kiện dưới đây:

 • Người mua sẽ thanh toán phí CIC. Không bao gồm trong số tiền thực tế phải trả;

 • Liên quan đến xuất, nhập khẩu hàng hóa;

 • Các tài liệu liên quan đến vấn đề đo lường. Trong trường hợp lô hàng có khoản điều chỉnh cộng nhưng không có chứng từ liên quan thì không được tính theo phương pháp giá giao dịch.

 • Hải quan thường yêu cầu các doanh nghiệp thêm một khoản phí CIC vào trị giá tính thuế. Vì vậy, trong hợp đồng vận chuyển, bạn cần làm rõ khoản phí này với công ty vận chuyển để tránh bị tính phí quá cao.

Các khoản phải điều chỉnh cộng:

 • Chi phí vận chuyển và các chi phí liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa đến cửa khẩu biên giới;

 • Giá trị điều chỉnh được xác định theo hợp đồng vận chuyển, các tài liệu, số liệu liên quan;

 • Trường hợp giá mua không bao gồm chi phí vận chuyển nhưng không có chứng từ liên quan thì không áp dụng phương pháp giá trị giao dịch;

 • Nếu lô hàng có nhiều mặt hàng, nhưng chứng từ không ghi rõ từng mặt hàng thì người môi giới hải quan phải ấn định căn cứ vào thuế vận chuyển hoặc khối lượng, trọng lượng của lô hàng.

Ai sẽ là người chịu phí CIC? Shipper hay Consignee bị thu phí CIC?

viet nam quoc te 01

Sau khi đã xác định được những vấn đề như phí CIC là phí gì, mức thu phí CIC thì một điều quan trong khác bạn cần quan tâm đó là: phí CIC do ai trả?

 • Theo hợp đồng, phí CIC có thể được cộng vào tiền cước và thu từ người gửi hàng hoặc người nhận hàng. Trong hợp đồng đóng gói hàng xuất khẩu, nếu thiếu container, hãng tàu sẽ phải chuyển container rỗng ra khỏi hiện trường, phát sinh phí CIC. Phí CIC được phát sinh ngay cả trước khi lô hàng được đóng và trước khi lô hàng đến cảng nhập đầu tiên. Đồng thời, phí này cũng xuất hiện trong hợp đồng vận chuyển với các hãng tàu.

 • Nếu phí này phát sinh sau khi hàng đến cảng nhập đầu tiên là do container rỗng, các hãng tàu sẽ tính thêm phí CIC để chuyển các container rỗng đến nơi khác khi cần. Tại thời điểm này, thông thường người mua và nhà nhập khẩu phải chịu phí CIC

 • Ví dụ đơn giản để bạn dễ hiểu, đối với các nước xuất khẩu, cần nhiều container rỗng để đóng gói hàng hóa. Sau khi nhập hàng, nước nhập khẩu sẽ không đợi có hàng mới xuất các container rỗng này mà sẽ chuyển thẳng các container rỗng này sang nước xuất khẩu, và người mua sẽ chịu phí CIC.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những tổng hợp về vấn đề phí CIC là phí gì, khi nào thì thu phí CIC và ai sẽ là người bị thu phí CIC. Hy vọng những thông tin trên đã có thể giúp ích được cho bạn trong học tập lẫn trong công việc. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích khác nhé.Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247.

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top