[Hỏi đáp Logistics] Phí ENS là phí gì? Mức thu phí ENS là bao nhiêu 2022?

Khi xuất khẩu hàng hóa đến thị trường Châu Âu, sẽ có một loại phụ phí gọi là phí ENS. Vậy cụ thể phí ENS là phí gì, mức thu phí ENS là bao nhiêu? Đọc ngay bài viết sau đây nhé. 

Contents

Phí ENS là phí gì?

ENS là từ viết tắt của Entry Summary Declaration bằng tiếng Anh. Phí ENS được hiểu là khoản phụ thu cho việc khai báo ban đầu hàng hóa xuất khẩu vào thị trường Châu Âu (EU). Mục đích của phí ENS là đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn cho hàng hóa nhập khẩu vào Châu Âu.

Kiểm soát mức độ rủi ro của hàng hóa vào EU bằng cách khai báo thông tin lô hàng như người gửi hàng, người nhận hàng và thông tin lô hàng cơ bản. Các lô hàng nguy hiểm hoặc khủng bố sẽ được ngăn chặn kịp thời.

Phụ phí ESN là gì?
Phụ phí ESN là gì?

Lý do xuất hiện của phụ phí ENS

Phụ phí ENS cho các lô hàng do EU ban hành vào ngày 31 tháng 12 năm 2010. Thủ tục hoàn thành ENS tuân theo nguyên tắc “24 giờ”.

Điều này có nghĩa là: bạn thanh toán cho hãng vận chuyển và hãng vận chuyển có trách nhiệm thông báo phụ phí ENS cho lô hàng của bạn trên hệ thống. Cuối cùng, hệ thống sẽ xác nhận lại với hải quan Châu Âu. Quy tắc 24 giờ được áp dụng “chậm nhất là 24 giờ trước khi tàu mẹ khởi hành”.

Sau khi đã khai báo thông tin trên hệ thống, hải quan EU sẽ xác nhận thông tin có chính xác hay không? Sau đó nó sẽ trả về kết quả được tải hay không. Không bốc hàng trong trường hợp hải quan nhận thấy lô hàng này nguy hiểm, có dấu hiệu khủng bố, khai báo gian dối, người nhận hàng từng là lý lịch đen, .. vận chuyển và bị phạt lên đến hàng nghìn euro.

Phí ENS là phí gì? Những trường hợp áp phí ENS

Các thông tin khai báo trong ENS phải được hoàn thành trong thời gian quy định và đảm bảo tính minh bạch, chính xác. Việc khai báo được thực hiện thông qua hệ thống điện tử liên kết giữa hải quan EU và các công ty vận chuyển, giao nhận hàng hóa (gọi tắt là đại lý vận tải). Tuyên bố ENS áp dụng cho tất cả 27 quốc gia thành viên EU và cho tất cả hàng hóa sau đây:

– Nhập khẩu vào EU.

– Dỡ hàng tại EU và vận chuyển bằng các phương tiện khác đến một quốc gia không thuộc EU.

– Không dỡ hàng tại các cảng của EU mà hàng lên tàu gửi tại các cảng của EU.

Danh sách các nước thuộc khu vực EU
Danh sách các nước thuộc khu vực EU

Mức thu phí ENS là bao nhiêu?

Mức thu phí ENS là 25-35 USD / BL (Bill of lading), tùy thuộc vào hãng tàu (phí này do hãng tàu quy định và do bên đặt – forwarder hoặc shipper tính).

Như định nghĩa phí ENS là phí gì như ở trên, thì phí ENS áp dụng cho:

– Tất cả các container được trung chuyển tại các cảng của EU

– Tất cả các container có cảng đến (POD) là cảng của EU

Những thông tin cần có để khai ENS

 • Người nhận hàng Consignee: Hiện nay do giao thông vận tải phát triển nên việc xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu đang dần trở nên phổ biến và thuận tiện, nhiều hiệp định thương mại tự do đã được ký kết. Điều này có nghĩa là hàng hóa được giao theo yêu cầu của người gửi hàng (nhà sản xuất) và người nhận hàng có thể thay đổi trước khi đến cảng đến (hàng hóa có thể được chuyển cho người B thay vì người A ban đầu).
 • Người được thông báo Notify Party
 • Mã HS code 4 hoặc 6 số của hàng hoá xuất khẩu sang EU.
 • Số lượng các kiện hàng trong mỗi container
 • Shipping mark
 • Tổng số container
 • Số seal
 • Gross weight của container
 • Trong trường hợp Hàng hóa Nguy hiểm (DG), cần có thêm mã UN
 •  Điều kiện thanh toán của lô hàng: Prepaid hoặc Collect

Nếu người gửi hàng khai báo sai thông tin về lô hàng, tiền phạt và trách nhiệm phải trả cho cơ quan hải quan EU do người gửi hàng chịu.

Một số lưu ý khi thực hiện khai phụ phí ENS

Thông tin người nhận hàng

Ngày nay, giao thương với các nước EU đã trở nên phổ biến và thuận tiện hơn cho các nhà xuất khẩu Việt Nam. Tương ứng, một bộ vận đơn có thể được sử dụng là vận đơn đặt hàng (to order B / L), tức là giao hàng theo lệnh của người xuất khẩu, và tên người nhận hàng có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Đến cảng. Khi đó, nhà xuất khẩu Việt Nam có thể dễ dàng chuyển hàng cho Người nhận hàng B thay vì Người nhận hàng A ban đầu.

Thời gian kê khai

2 trường hợp mà bạn cần phải lưu ý:

 • Nếu lô hàng được vận chuyển thẳng từ Cảng Cát Lái (TP.HCM) đi Châu Âu thì thời gian khai báo là 24 giờ trước khi tàu xuất bến.
 • Nếu hàng hóa được vận chuyển từ cảng trung chuyển (chẳng hạn như Singapore hoặc Tanjong Pale Pas) qua cảng trung chuyển, hàng hóa được xếp lên tàu gửi hàng đi Châu Âu và thời hạn khai báo là 24 giờ trước khi tàu chuyển tải rời cảng trung chuyển . Tuy nhiên, hãng tàu thường quy định thời hạn khai báo là 24 giờ kể từ khi tàu rời cảng Việt Nam.

untitled 1 01

Chậm kê khai

Việc khai báo ENS là bắt buộc nên bạn cần nắm rõ lịch trình của chuyến tàu để hoàn thành thủ tục đúng giờ. Nếu người xuất khẩu không khai báo kịp thời thì hàng vẫn được vận chuyển cho dù đã hoàn tất thủ tục xuất khẩu tại Việt Nam.

Chỉnh sửa kê khai

Nếu vì lý do nào đó mà thông tin vận chuyển, người gửi, người nhận,… cần phải được chỉnh sửa thì tuyên bố ENS cũng phải được điều chỉnh cho phù hợp. Tại thời điểm này, một khoản phí điều chỉnh sẽ được tính, dự kiến sẽ giảm xuống khoảng $ 40/1 lần chỉnh sửa.

Xuất khẩu hàng đi các nước không thuộc khối liên minh EU

Nếu hàng xuất sang các nước không thuộc EU, bạn nên tránh lịch trình tàu ghé cảng EU, nếu không sẽ phải khai báo ENS.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin của VietPhil247 để giải đáp cho phần kiến thức phí ENS là phí gì và những vấn đề liên quan. Trong quy trình giao nhận hàng hóa sẽ có rất rất rất nhiều phí cũng như phụ phí phát sinh nhưng bạn nhất định phải nắm được những loại phí này để có thể chủ động trong quá trình giao nhận hàng hóa, tránh những trường hợp phát sinh chi phí không đáng có.? Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. 

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top