Phí LSS là gì? Cách tính phí LSS thế nào?

Phí LSS là gì, phụ phí LSS là loại phí rất phổ biến trong vận tải biển, muốn biết LSS là gì? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm về phụ phí LSS? Nếu bạn xuất nhập khẩu bằng đường biển, hãy đặc biệt chú ý đến khoản phụ phí này và ghi rõ ràng trong hợp đồng ngoại thương. Bài viết dưới đây của Vietphil247.vn sẽ giải đáp các thắc mắc xoay quanh vấn đề phí LSS là gì.

Bạn đang xem bài viết: phí lss là gì

Contents

Phí LSS là gì?

LSS là từ viết tắt tiếng Anh của cụm từ Low Sulphur Surcharge. Đây được hiểu là phụ phí giảm thải lưu huỳnh, được áp dụng cho cả các lô hàng xuất nhập khẩu bằng đường biển và đường hàng không.

Trong các tàu thương mại ngày nay, dầu nhiên liệu hầm được sử dụng với số lượng lớn và có hàm lượng lưu huỳnh cao, gây hại cho môi trường. Do đó, kể từ năm 1960, IMO đã thực hiện các bước để giảm tác động có hại của việc vận chuyển hàng hóa đối với môi trường.

Loại phí này được các hãng tàu tính với nhiều tên gọi khác nhau như:

 • Phụ phí lưu huỳnh thấp (LSS)
 • Phụ phí nhiên liệu xanh ( GFS)
 • Phụ phí khu vực kiểm soát khí thải (viết tắt là ECA)
 • Phụ phí nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp (LSF)

Tất cả các hãng được cho là đang chuẩn bị đưa khoản này vào như một khoản phụ phí bắt buộc bên cạnh phí vận chuyển và các khoản phụ phí khác trong năm 2019. Phí được áp dụng cho tất cả các tuyến thương mại, đặc biệt là trong khu vực ECA.

Về phát thải lưu huỳnh, nhiều quy định đã được ban hành như:

 • Quy chuẩn này kiểm soát các khí thải như: lưu huỳnh oxit (SOx), nitơ oxit (NOx), chất làm suy giảm tầng ôzôn (ODS), hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và quá trình đốt cháy tàu biển.
 • Các quy định giúp giải quyết và cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí tại địa phương và cả toàn cầu.
 • Vấn đề sức khỏe con người và liên quan đến môi trường.

Tại sao lại có phí LSS?

Việc sử dụng nhiên liệu sạch sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giúp môi trường được bảo vệ tốt hơn. Đổi lại, họ chi rất nhiều tiền. Để bù đắp chi phí sử dụng nhiên liệu sạch hơn này, các công ty vận chuyển phải trả thêm nhiều tiền để giảm lượng khí thải lưu huỳnh.

Phí LSS là gì
Phí LSS là gì

Ngày bắt đầu tính phí là vào ngày 1 tháng 1 năm 2015. Miễn là nó nằm trong khu vực kiểm soát khí thải có thể kiểm soát được chỉ định trước, tất cả các điểm thu phí đều có thể áp dụng thu phí LSS.

 

Cách tính phí LSS thế nào?

 1. Cách tính phí LSS không thay đổi theo loại dự án. Tuy nhiên, đối với những loại container đặc biệt, có giá trị cao như container lạnh, container hàng nguy hiểm thì cách tính LSS sẽ cao hơn một chút.
 2. Cách tính này phụ thuộc nhiều vào biến động của giá xăng dầu thế giới nên các hãng tàu thường công bố quy định điều chỉnh cụ thể và thông báo cập nhật công khai trên website hoặc các kênh thông tin của mình 3 tháng một lần.
 3. Có thể bạn thấy phụ phí LSS này không thay đổi nhiều, chỉ thấy tỷ lệ tăng, bởi nhiều hãng tàu không tính riêng phụ phí LSS trên hóa đơn và cước vận chuyển mà cộng thêm phí LSS vào cước, dẫn đến cước tăng.

Một số quy định về LSS

Một số quy định về phát thải lưu huỳnh bao gồm:

 • Quy định về ngăn ngừa ô nhiễm không khí từ các tàu biển
 • Cách kiểm soát khí thải của tàu (oxit lưu huỳnh (SOx), oxit nitơ (NOx), chất làm suy giảm tầng ôzôn (ODS), hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC)
 • Giúp cải thiện việc xử lý ô nhiễm không khí tại địa phương và toàn cầu
 • Bảo vệ sức khỏe con người và các vấn đề môi trường
 • Những thay đổi trong quy định giới hạn lưu huỳnh
Một số quy định về LSS
Một số quy định về LSS

 

Phụ phí LSS bên nào chịu?

Không có quy định rõ ràng về việc bên nào sẽ chịu phụ phí LSS, tất cả phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu.

Vì vậy, khi xuất nhập khẩu hàng hóa và khi ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa cần quy định rõ ai sẽ trả phụ phí và nội dung này cần được thể hiện rõ ràng trên vận đơn, để khách quan và có cơ sở để xác định ai phải trả phụ phí LSS.

Phụ phí LSS bên nào chịu
Phụ phí LSS bên nào chịu

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Mức thu phí LSS là bao nhiêu?

Phí LSS được hãng tàu tính riêng dưới dạng phí trên hóa đơn hoặc được cộng vào cước phí đường biển với mức giá $25-35/container 20′ khô và $50-70/container 40′. 

Hầu hết các công ty vận chuyển tính phí LSS cho hãng tàu. Bởi vì luật phí giảm lưu huỳnh áp dụng cho tất cả các tàu và vận chuyển trên tất cả các tuyến đường. LSS dao động nhẹ tùy thuộc vào các tuyến đường dài hay ngắn. Khi nhận được hóa đơn từ hãng tàu và Forwarder mà không thấy phí này có nghĩa là phí này đã được cộng vào cước biển hoặc BAF (Bunker Adjustment Factor) để báo giá.

Tổng kết

Với những thông tin vừa chia sẻ ở bài viết trên của Vietphil247.vn, chắc hẳn các bạn đã biết phí LSS là gì rồi phải không? Có thể thấy loại phí này là rất cần thiết và có thể giúp chúng ta có thêm chi phí quản trị môi trường. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top