[Hỏi đáp] Phí thông quan là gì? Quy định về việc đóng thuế phí thông quan

Thông quan là một quy trình vô cùng cần thiết khi muốn vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu. Bài viết dưới đây của Vietphil247.vn sẽ tổng hợp các thông tin về thông quan cũng như phí thông quan là gì? và các chủ đề xoay quanh phí thông quan cho mọi người cùng theo dõi nhé!

Bạn đang xem bài viết: phí thông quan là gì

Contents

Khái niệm thông quan là gì?

Thông quan được coi là một bước trong quy trình thủ tục hải quan. Tuy nhiên, thông quan không phải là quy trình thông quan đơn thuần trao cho chủ hàng quyền định đoạt hàng hóa của mình mà là một quy trình thực hiện và hoàn thiện hàng loạt các thủ tục khép kín một cách đầy đủ.

Theo Công ước Kyoto: “Thông quan là việc hoàn thành các thủ tục cần thiết để hàng hóa được phép đi vào tiêu thụ nội địa, xuất khẩu hoặc đặt dưới một hệ thống quản lý hải quan khác”.

Thông quan được hiểu là quá trình xem xét hồ sơ và kiểm tra hàng hóa trước khi nhập khẩu vào một nước hoặc xuất khẩu ra khỏi một nước. Sau khi tờ khai hải quan và hóa đơn được phân loại, nhà nhập khẩu/xuất khẩu nộp thuế và bước tiếp theo là thông quan hàng hóa. Đây là bước thiết yếu trong quy trình xuất và nhập khẩu hàng hóa.

Phí thông quan là gì?

Phí thông quan là gì
Phí thông quan là gì

Lệ phí làm thủ tục hải quan là khoản phí mà chủ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải nộp cho Hải quan Việt Nam. Theo quy định về quản lý và sử dụng hệ thống thông tin kế toán thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu ban hành tại Quyết định số 780/TCHQ/QĐ/CNTT ngày 29/7/2004, việc quản lý và thu lệ phí hải quan được thống nhất trong toàn cục hải quan do Tổng cục Hải quan từ lâu.

Thông tư số 43/2009/TT-BTC quy định biểu thuế, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng trong lĩnh vực hải quan. Theo đó, lệ phí thông quan quy định là 20.000 đồng/tờ khai, chi phí hàng hóa, phương tiện vận tải quá cảnh Việt Nam là 200.000 đồng/tờ khai. Không thu lệ phí thông quan đối với phương tiện vận tải là phương tiện quá cảnh thông thường được quản lý bằng mở sổ theo dõi hoặc bằng máy vi tính nhưng không phải khai báo hải quan.

Các loại phí cần đóng khi làm thủ tục thông quan hàng hóa

– Phí hải quan

– Thuế 26 ( áp dụng tùy loại phương tiện)

– Phí bốc xếp

– Vé xe (áp dụng tùy loại xe)

Thời gian thông quan

Từ năm 2012 đến năm 2015, thời gian thông quan tại chỗ do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý là 23 ngày. Đến nay, sau nhiều nỗ lực cải cách, thời gian thông quan đối với hàng hóa nước ngoài do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý chỉ còn 1 ngày.

Vì vậy, việc rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa XNK là một trong những yêu cầu của Nghị quyết số 19 và đã được nhiều bộ, ngành (trừ hàng hóa kiểm dịch động vật) triển khai thực hiện. Mục tiêu là giảm thời gian thông quan hàng hóa xuống còn 90 giờ (nhập khẩu) và 70 giờ (xuất khẩu).

Những quy định về việc đóng thuế phí thông quan

Đối với phương tiện vận tải đường bộ tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất tái nhập chỉ thu lệ phí thông quan một lần khi làm thủ tục nhập khẩu, miễn lệ phí thông quan khi xuất khẩu.

Thời hạn nộp lệ phí làm thủ tục hải quan được quy định như sau:

Phí thông quan và phí xử lý được tính bằng đồng Việt Nam. Trường hợp người nộp phí, lệ phí hải quan có nhu cầu nộp bằng ngoại tệ thì thu bằng ngoại tệ tự do và quy đổi từ Đồng Việt Nam sang ngoại tệ tự do theo tỷ giá bình quân. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố phí và lệ phí trên thị trường ngoại hối liên ngân hàng. Đối với các loại ngoại tệ không được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố, tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng được xác định bằng cách tính chéo tỷ giá giữa đô la Mỹ (USD) với đồng Việt Nam. Tỷ giá hối đoái giữa đô la Mỹ với ngoại tệ đó do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm thu phí.

Những quy định về việc đóng thuế phí thông quan
Những quy định về việc đóng thuế phí thông quan

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Những trường hợp không thu phí thông quan

Những trường hợp không thu phí thông quan
Những trường hợp không thu phí thông quan

Theo Thông tư số 172/2010/TT-BTC ngày 02/11/2010 Điều 2 Khoản 3 của Bộ Tài chính, các trường hợp không áp dụng thuế quan bao gồm:

  • Xuất nhập khẩu hàng hóa ngay tại chỗ:
  • Hàng viện trợ nhân đạo và viện trợ không hoàn lại
  • Quyên góp cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp và đơn vị vũ trang nhân dân và cá nhân;
  • Vật phẩm của tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện miễn trừ ngoại giao;
  • Hành lý xách tay; bưu phẩm, bưu kiện dưới 5 kg và trị giá dưới 5 triệu đồng (kể cả hàng hóa xuất nhập khẩu gửi chuyển phát nhanh dưới dạng bưu phẩm, bưu kiện);
  • Hàng hóa làm thủ tục hải quan phải lưu kho hải quan để hôm sau làm thủ tục hải quan;
  • Áp tải tàu, hàng hóa, hành lý từ phao số “0” vào khu bến cảng và ngược lại.

Tổng kết

Vậy là Vietphil247.vn đã giải đáp thắc mắc phí thông quan là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn nhé. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top