Phiếu VGM trong xuất nhập khẩu là gì? Quy trình xác nhận VGM

VGM trong xuất nhập khẩu là gì? Việc xác định khối lượng hàng trước khi tải hàng lên tàu, xe là yếu tố vô cùng quan trọng để tính cước lẫn đảm bảo an toàn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vgm trong xuất nhập khẩu là gì, cách tính của nó ra sao cũng như quy trình cân đo, xác nhận vgm diễn ra như thế nào.

Contents

VGM trong xuất nhập khẩu là gì?

VGM – viết tắt của Verified Gross Mass, là một quy định trong Công ước SOLAS có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2016. Quy định bắt buộc tất cả các chủ hàng phải xác định thể tích của container chứa hàng.

Bộ công ước SOLAS là những tiêu chuẩn tối thiểu để xây dựng và vận hành tàu đúng cách nhằm bảo vệ sự an toàn của tất cả các thuyền viên trên tàu. Công ước này áp dụng cho các tàu buôn và tàu chở khách để bảo vệ tính mạng con người.

VGM trong xuất nhập khẩu là gì
VGM trong xuất nhập khẩu là gì

Mục đích khi sử dụng VGM trong xuất nhập khẩu là gì?

Sau khi đã biết định nghĩa VGM trong xuất nhập khẩu là gì, thì bạn cũng cần phải biết mục đích sử dụng của VGM.

– VGM là cho các hãng tàu biết trọng lượng của thùng hàng để họ kiểm soát tải trọng và thực hiện việc xếp dỡ hàng hóa lên tàu.

– Nếu trọng lượng hàng hóa vượt quá khả năng đóng gói cho phép, hãng tàu có quyền từ chối vận chuyển hàng hóa, hoặc có thể yêu cầu rút hàng trước khi xếp hàng.

– Các hoạt động của tàu cần được VGM thông báo để họ sắp xếp vị trí của từng container trên tàu. Theo nguyên tắc chung là từ nặng đến nhẹ (từ dưới lên cao).

– Kết luận: phải thực hiện VGM trước khi hàng hóa lên tàu, làm thủ tục hải quan phải nộp chứng từ VGM cho cảng hoặc hãng tàu.

Cách tính VGM như thế nào?

Về cơ bản, VGM phải hiển thị khối lượng đóng gói của container. Khối lượng này sẽ bao gồm 2 thành phần: nắp thùng + hàng hóa bên trong.

Vì vậy, có hai cách để tính VGM:

  • Cách 1: Cân toàn bộ khối lượng hàng hóa trước khi đóng gói, cộng với khối lượng thùng hàng là có số liệu cần thiết.

  • Cách 2: Cân xe container, sau đó cân xe tải không có container (đã cập cảng). Trừ dữ liệu để biết trọng lượng của thùng hàng.

Tất nhiên để có con số chính xác thì địa điểm cân phải khách quan, trung thực.

Rất may cho chủ hàng, tính đến thời điểm tháng 3/2018 này, Việt Nam mới chỉ yêu cầu chủ hàng tự công bố VGM chứ chưa được đơn vị cân xác nhận. Tức là người gửi hàng khai báo và chịu trách nhiệm về số liệu trên chứng từ này. Có lẽ trong tương lai gần, các quy định sẽ chặt chẽ hơn và các đơn vị cân sẽ được yêu cầu thực hiện cân tải để tăng độ chính xác và độ tin cậy.

Untitled design 4

Nội dung mẫu của VGM

Nhiều người không biết cách điền VGM trong xuất nhập khẩu là gì? Sau đây là thông tin chính cần được điền, ví dụ:

  • Thông tin Số tàu của Công ty Vận chuyển: Trên giấy tờ, nó sẽ xuất hiện trong phần: Số Đặt chỗ của Hãng vận chuyển đường biển.

  • Số Container sẽ được điền ở mục Container Number

  • Trọng lượng xác minh ở mục Verified Weight

  • Thông số đơn đo lường ở mục Unit of Measurement

  • Chủ hàng sẽ là bên chịu trách nhiệm được thể hiện trên MBL, điền tại mục Responsible Party (Shipper named on the carrier’s bill of lading)

  • Người được ủy quyền đối với trường hợp đơn vị có ủy quyền điền tên người được ủy quyền tại Authorized Person

Ngoài ra còn có thể bổ sung thêm một số thông tin khác theo yêu cầu như: ngày cân, số kiểm soát nội bộ, cách tính trọng tải, đơn vị thu mua,… Bạn đọc cũng cần cập nhật tin tức để đề phòng trường hợp cần cập nhật thêm thông tin nhé.

Quy trình xác nhận VGM trong xuất nhập khẩu là gì?

Đối với hàng container (FCL) và hàng rời (LCL), sẽ có các quy trình xác nhận VGM khác nhau:

+ Cân container đóng hàng ở kho

Bước 1: Trước khi đóng hàng, chủ hàng (người giao nhận) cần cân container để xác định VGM, phải đăng ký cân tại kho.

Bước 2: Chủ hàng phải có người phối hợp với điều độ viên giám sát việc cân VGM.

Bước 3: Tại kho của cảng cấp 2 bảng VGM: một cho người gửi hàng, một cho lưu kho. VGM sau đó được cập nhật vào hệ thống quản lý của cảng.

Bước 4: Người gửi hàng cung cấp chứng nhận VGM cho hãng tàu.

+ Cân container đóng hàng ở bãi

Nhìn chung, nó tương tự như một thùng cân đóng gói trong kho, chỉ khác ở bước 1 và bước 2.

Bước 1: Thanh toán phí giao dịch cảng hoặc xuất chứng từ (CĐT), nhận hóa đơn, chứng từ xuất nhập hàng (đóng gói + cân container).

Bước 2: Khách hàng vào phiếu xuất nhập và yêu cầu nhân viên cân container.

Tương tự như bước 3 và 4 ở trên

+ Cân container đóng hàng lẻ

Bước 1: Trước khi nhập hàng vào kho, chủ hàng yêu cầu cân hàng lẻ và thanh toán tại cảng để nhận phiếu nhập kho (hàng nhập + cân hàng).

Bước 2: Khách hàng, Forwarder giao nhận nộp phiếu nhập kho để nhân viên tiến hành cân hàng.

Sau khi cân, người gửi hàng gửi xác nhận VGM cho người vận chuyển bán lẻ.

Untitled design 5

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, có lẽ bạn đã biết được vgm trong xuất nhập khẩu là gì, mục đích của vgm và cũng như cách tính vgm hiện nay. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top