Phương thức thanh toán TT là gì? Quy trình thanh toán TT

Hoạt động xuất nhập khẩu ngày càng phát triển kéo theo các phương thức thanh toán cũng phát triển theo. Từ đó, doanh nghiệp cũng có nhiều lựa chọn thanh toán hơn. Thanh toán chuyển khoản là một trong những phương thức giao dịch phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng  Vietphil247 tìm hiểu về các phương thức thanh toán TT nhé!

Bạn đang đọc bài viết: Phương thức thanh toán TT

Contents

Phương thức thanh toán TT là gì?

TT là chữ viết tắt của Telegraphic Transfer, có nghĩa là chuyển khoản ngân hàng. Đây là phương thức thanh toán quốc tế, trong đó ngân hàng sẽ chuyển tiền cho người được thanh toán (người xuất khẩu) thông qua Swift/Chuyển tiền điện tử theo chỉ định của người trả tiền (người nhập khẩu).

Phương thức thanh toán TT được phân làm 3 loại như sau:

 • TT Trả trước: Người mua (người nhập khẩu) trả một phần hoặc toàn bộ số tiền đặt hàng cho người xuất khẩu trước khi nhận hàng.
 • Chuyển khoản ngay: Người mua thanh toán cho người bán (nhà xuất khẩu) bằng chuyển khoản ngay khi nhận được hàng và đầy đủ các chứng từ cần thiết.
 • X Ngày TT: Người mua sẽ thanh toán bằng chuyển khoản trả sau và người mua sẽ chuyển tiền sau một khoảng thời gian nhất định sau khi nhận được hàng hóa và chứng từ.
Phương thức thanh toán TT là gì
Phương thức thanh toán TT là gì

Những ưu, nhược điểm của phương thức thanh toán chuyển tiền TT

Mặc dù quy trình thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng nhanh chóng, chi phí thấp và đơn giản, nhưng có nhiều rủi ro liên quan. Bạn cần cân nhắc kỹ những ưu điểm và hạn chế của phương thức này để lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp.

Ưu điểm của thanh toán TT

Ưu điểm của thanh toán TT
Ưu điểm của thanh toán TT
 • Thanh toán TT là phương thức đơn giản, quy trình nhanh chóng và dễ dàng
 • Thanh toán bằng chuyển khoản tiết kiệm hơn so với thanh toán bằng thư tín dụng
 • Nhà nhập khẩu không có thư tín dụng.
 • Chứng từ hàng hóa không cần phải cẩn thận như thanh toán LC, vì người bán không phải chịu áp lực tạo ra rủi ro.
 • Chuyển khoản trả trước rất thuận tiện cho người bán, vì tiền sẽ được nhận từ người mua trước khi chuyển hàng nên không cần lo hàng hóa bị hư hỏng, rủi ro.
 • Chuyển tiền trả sau thuận tiện cho người mua vì sẽ nhận được hàng trước khi chuyển tiền nên không sợ bị hư hỏng do chuyển hàng chậm, hàng kém chất lượng.
 • Phương thức chuyển tiền là T/T, ngân hàng chỉ là người trung gian thanh toán nên không có ràng buộc nào cả, và bạn có thể hưởng phí xử lý (hoa hồng).

Hạn chế của việc thanh toán TT là gì?

 • Phương thức thanh toán TT chứa rủi ro lớn nhất vì việc thanh toán phụ thuộc vào thiện chí của người mua. Do đó, quyền lợi của doanh nghiệp xuất khẩu sẽ không được đảm bảo an toàn.
 • Phương thức này chỉ phù hợp với những người mua và người bán đã hợp tác với nhau, có sự tin tưởng và tín nhiệm lẫn nhau, đồng thời thanh toán các khoản chi phí tương đối nhỏ như chi phí liên quan đến xuất nhập khẩu, phí bảo hiểm, bồi thường thiệt hại, chuyển tiền…
 • Phương thức thanh toán trước gây rủi ro lớn cho người mua vì người bán có thể không giao hàng ngay cả sau khi thanh toán. Vì vậy, người mua ít chấp nhận thanh toán trước khi giao hàng.

Quy trình thanh toán TT

Quy trình thanh toán TT
Quy trình thanh toán TT

Bước 1: Người bán (người xuất khẩu) giao hàng hóa và bộ chứng từ cho người mua (người nhập khẩu)

Bước 2: Bên mua viết giấy chuyển tiền và gửi bộ chứng từ chuyển tiền yêu cầu chuyển tiền để thanh toán cho bên bán.

Các giấy tờ chứng từ chuyển tiền trả trước bao gồm:

 • Lệnh chuyển tiền
 • Hợp đồng ngoại thương
 • Hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu có)

Hồ sơ đối với chuyển tiền trả sau bao gồm:

 • Lệnh chuyển tiền
 • Hợp đồng ngoại thương
 • Hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu có)
 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn

Lưu ý: Đối với các lô hàng chuyển phát nhanh trả trước, phải xuất trình tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn và các chứng từ khác cho ngân hàng sau khi nhận hàng.

Bước 3: Sau khi ngân hàng nhận đầy đủ các giấy tờ, chứng từ cần thiết từ bên nhập khẩu sẽ ghi nợ cho bên bán và gửi giấy báo nợ cho bên này.

Bước 4: Cuối cùng ngân hàng đại lý chuyển tiền và báo có cho nhà xuất khẩu. Quá trình thanh toán TT hoàn thành.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Phân biệt thanh toán TT và TTR

Vậy TTR là gì? TTR là từ viết tắt của Telegraphic Transfer Reimbursement – ​​đây là phương thức thanh toán được áp dụng trong thanh toán L/C.

Nếu L/C cho phép TTR, nhà xuất khẩu sẽ được thanh toán ngay khi xuất trình đầy đủ bộ chứng từ cho ngân hàng thông báo. Ngân hàng thông báo sẽ gửi điện tín cho ngân hàng phát hành L/C, và ngân hàng phát hành sẽ hoàn trả tiền trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được điện tín. Bộ tài liệu này sẽ được gửi vào một ngày sau đó.

Nếu thanh toán bằng L/C không cho phép TTR, người bán phải đợi chứng từ được gửi đến ngân hàng phát hành và thêm 7 ngày làm việc để biết liệu thanh toán có chính xác hay không.

Còn TT là phương thức thanh toán quốc tế – wire transfer độc lập, không liên quan gì đến các phương thức thanh toán khác.

Tổng kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin về phương thức thanh toán TT mà Vietphil247 gửi đến quý khách. Qua những phân tích trên, hy vọng quý khách hàng có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn để đảm bảo quyền lợi của bản thân. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top