Phương thức thanh toán TTR là gì? Ưu điểm và rủi ro

Thanh toán TTR là gì? Tại sao dễ nhầm lẫn thanh toán TTR và thanh toán TT? Đây là một câu hỏi quan trọng đối với những người đang học và làm thanh toán quốc tế. Chúng tôi xin chia sẻ những kiến ​​thức thực tế về phương thức thanh toán TTR  trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc bài viết: phương thức thanh toán TTR

Contents

Phương thức thanh toán TTR là gì?

TTR là từ viết tắt của Hoàn trả chuyển khoản ngân hàng. Thanh toán TTR chủ yếu được sử dụng cho thanh toán thư tín dụng chứng từ L/C.

Doanh nghiệp áp dụng phương thức thanh toán TTR và L/C chấp nhận thanh toán TTR thực hiện thanh toán TTR. Cần phải gửi các tài liệu liên quan đến ngân hàng và đảm bảo rằng các tài liệu do hai bên nhập khẩu và xuất khẩu gửi phải tuân thủ các yêu cầu pháp lý.

Sau khi nộp hồ sơ kinh doanh xuất nhập khẩu thành công, ngân hàng sẽ cấp công văn. Một số ngân hàng sẽ gọi điện xác nhận trực tiếp qua điện thoại, và ngân hàng sẽ đưa ra lệnh chuyển tiền trong vòng 3 ngày sau khi được xác nhận thông tin.

Phương thức thanh toán TTR là gì

Phương thức thanh toán TTR là gì
Phương thức thanh toán TTR là gì

Nếu thư tín dụng không cho phép TTR, doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải đợi bộ chứng từ đầy đủ và nộp trực tiếp cho ngân hàng để được xem xét. Sau đó chờ đợi khoảng 7 ngày làm việc để biết chắc rằng khoản thanh toán của bạn đã được xác nhận hay chưa.

Các bên tham gia phương thức thanh toán TTR

Trong thanh toán TTR, nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu là chủ thể thực hiện quy trình thanh toán và các bên tham gia vào cách thức thanh toán TTR như sau:

+ Người chuyển tiền: Người nhập khẩu có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Người hưởng lợi: Người xuất hàng, người được trả tiền.

+ Ngân hàng chuyển tiền: Ngân hàng đại diện cho người nhập khẩu phát hành chỉ thị thanh toán T/T cho người nhập khẩu theo yêu cầu của người mua.

+ Ngân hàng đại lý: Ngân hàng này có quan hệ với ngân hàng chuyển tiền và sẽ phục vụ người thụ hưởng (nhà xuất khẩu).

Ưu điểm và rủi ro của phương thức thanh toán TTR

Thanh toán TTR có nhiều ưu điểm và nhược điểm, người bán cần cân nhắc kỹ những ưu nhược điểm sau để sử dụng phương thức thanh toán TTR một cách hiệu quả nhất

Ưu điểm

Về bản chất, hoạt động thanh toán TTR có nhiều điểm tương đồng với hoạt động thanh toán TT. Do đó, lợi thế của thanh toán TTR tương tự như TT và thanh toán nhanh chóng. Miễn là nhà nhập khẩu phát hành phiếu thanh toán, việc chuyển tiền có thể được hoàn thành trong vòng 1 ngày làm việc. Ngoài ra, chi phí trả tiền điện tương đối thấp.

Ưu điểm và rủi ro của phương thức thanh toán TTR
Ưu điểm và rủi ro của phương thức thanh toán TTR

Nhược điểm

Thời gian thanh toán tiền điện ngắn, một khi sai sót sẽ khó sửa. Đây là hạn chế lớn nhất khi thực hiện phương thức thanh toán TTR.

 

Quy trình thanh toán TTR

Để nhanh chóng giải quyết phương thức thanh toán TTR, cần phải tuân theo một quy trình chuẩn.

Quy trình thanh toán TTR như sau:

Quy trình thanh toán TTR như sau:
Quy trình thanh toán TTR như sau:

Bước 1: Người bán cần chuẩn bị và chuyển cho người mua toàn bộ chứng từ liên quan đến mặt hàng cần xuất khẩu.

Bước 2: Sau khi người mua nhận được các tài liệu liên quan, chúng sẽ được kiểm tra và xem xét về tính chính xác. Nếu chính xác, chúng tôi sẽ sắp xếp và vận chuyển.

Bước 3: Nhà nhập khẩu sẽ tiếp tục nhận được lô hàng như dự kiến. Sau khi người mua nhận đủ hàng sẽ đến ngân hàng làm thủ tục Thanh toán TTR.

Bước 4: Ngân hàng thực hiện chuyển tiền sẽ xác nhận yêu cầu của khách hàng. Sau đó làm thủ tục lập lệnh chuyển khoản ra ngân hàng nước ngoài để thanh toán cho người mua.

Bước 5: Ngân hàng xác nhận lệnh chuyển khoản và thanh toán cho người bán.

Quy trình thanh toán TTR trả trước

Bước 1: Người mua đến ngân hàng của người mua mở lệnh chuyển tiền một chiều để thanh toán cho người xuất khẩu.

Bước 2: Ngân hàng bên mua gửi giấy báo nợ cho bên mua.

Bước 3: Ngân hàng bên mua sẽ phải chuyển tiền cho ngân hàng bên bán.

Bước 4: Ngân hàng của người bán gửi giấy báo có cho người bán.

Bước 5: Người bán giao hàng và chứng từ hàng hóa cho người mua.

Thanh toán TTR và quy trình của nó.

Bước 1: Người xuất khẩu giao hàng và bộ chứng từ dành cho người nhập khẩu.

Bước 2: Người nhập khẩu ủy thác thực hiện cho ngân hàng của người mua chuyển tiền thanh toán.

Bước 3: Ngân hàng bên mua gửi giấy báo nợ đến nhà nhập khẩu.

Bước 4: Ngân hàng nhập khẩu chuyển tiền đến ngân hàng xuất khẩu.

Bước 5: Ngân hàng của người bán sẽ gửi giấy báo có cho người bán.

Những lưu ý khi sử dụng phương thức thanh toán TTR

Thanh toán TTR đều có mối quan hệ đến cả thanh toán TT và thanh toán L/C. Vì vậy, các thương nhân kinh doanh cần lưu ý các thông tin sau khi sử dụng phương thức thanh toán TTR:

+ Để đảm bảo có hồ sơ chứng từ khi hải quan kiểm tra, doanh nghiệp lưu giữ các chứng từ liên quan đến việc mua bán, thanh toán. Chứng từ cần lưu giữ là giấy chuyển tiền, điện chuyển tiền có dấu ngân hàng, bộ chứng từ gốc.

+ Khi dùng phương thức thanh toán TTR trả sau, người nhập khẩu chỉ thanh toán khi đã nhận đủ hàng hóa đi kèm với bộ chứng từ gốc và tờ khai hải quan.

+ Người xuất khẩu phải có trách nhiệm sao chứng từ gốc và cần sao chụp thành một bản khác và gửi lại ngân hàng kèm theo lệnh chuyển tiền để thanh toán bằng chuyển khoản.

+ Nhà nhập khẩu cần đảm bảo có đủ tiền trong tài khoản để thanh toán theo hóa đơn thương mại.

+ Khi hoàn tất thủ tục thanh toán bằng TT và TTR, giấy chuyển tiền và điện chuyển tiền có đóng dấu xác nhận của ngân hàng cần được lưu giữ cùng bộ chứng từ gốc để tránh phiền hà về sau.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Phân biệt phương thức thanh toán TT và TTR

Thanh toán TT và TTR có thể dễ bị nhầm lẫn do có nhiều điểm tương đồng. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về phương thức thanh toán TTR, chúng tôi đưa ra mối quan hệ giữa hai phương thức thanh toán này như sau:

TTR là viết tắt của Telegraphic Transfer Reimbursemen, có nghĩa là chuyển khoản ngân hàng có hoàn trả. Nếu thư tín dụng chấp thuận phương thức thanh toán TTR, nhân viên xuất nhập khẩu phải cung cấp đầy đủ bộ chứng từ theo quy định, ngân hàng sẽ giải quyết trong vòng 3 ngày kể từ ngày chấp thuận thư tín dụng. / C phê duyệt.

Phân biệt phương thức thanh toán TT và TTR
Phân biệt phương thức thanh toán TT và TTR

TT là viết tắt của Telegraphic Transfer, có nghĩa là chuyển khoản ngân hàng. Đây là cách thức thanh toán quốc tế mà người mua sẽ phải đến ngân hàng để làm các chứng từ chuyển tiền cho người bán. Người bán sẽ nhận được khoản thanh toán chỉ sau 1-2 ngày. Đây là một dạng phương thức chuyển tiền riêng lẻ  không liên quan gì đến các phương thức thanh toán khác.

Nhưng trong một số trường hợp, TT có thể được chuyển thành TTR để thanh toán bằng thư tín dụng khi ngân hàng mở thư tín dụng thanh toán cho ngân hàng chiết khấu. Khi TT thay đổi thành TTR, tệp không cần phải được gửi trước.

Tổng kết 

Các bạn quan tâm đến phương thức thanh toán TTR, nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực ngân hàng hoặc xuất nhập khẩu có thể tham khảo bài viết này. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

48
DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top