[Thuật ngữ XNK] POL là gì trong xuất nhập khẩu?

POL có lẽ là thuật ngữ không còn quá xa lạ gì đối với người trong ngành xuất nhập khẩu. Tuy nhiên đối với những bạn học sinh, sinh viên đang tìm hiểu về nghề hoặc vừa bước chân vào nghề thì còn khá xa lạ. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho bạn biết POL là gì trong xuất nhập khẩu cũng như một vài thuật ngữ phổ biến, thường xuyên xuất hiện trong quy trình xuất nhập khẩu.

Contents

POL là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa?

POL, POD là gì?
POL, POD là gì?

POL và POD là các trường giá trị quan trọng để làm thủ tục hải quan hoặc vận chuyển hàng hóa. ở đó:

– POL: là viết tắt của cụm từ Port of Loading. Chúng ta có thể hiểu đó là địa chỉ cảng xếp dỡ hàng hóa (áp dụng cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển). Đối với hàng hóa bằng đường hàng không, thuật ngữ Airport of Loading (AOL) sẽ được sử dụng.

– POD: chính là viết tắt của cụm từ Port of Discharge. Ngược lại với POL, POD dùng để chỉ địa chỉ cảng dỡ hàng áp dụng cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển). Đối với hàng hóa bằng đường hàng không, thuật ngữ “Airport of Discharge (AOD)” sẽ được sử dụng.

Do đó, POL hay POD chỉ là trường giá trị dùng để xác định cảng xếp dỡ hàng hóa trong hợp đồng vận tải, hợp đồng ngoại thương đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Thông tin POL và POD cần phải chính xác để đảm bảo quá trình khai thác diễn ra suôn sẻ cho cả hai bên.

POL là gì trong xuất nhập khẩu và một số thuật ngữ thông dụng khác trong Logistics

Ngoài việc tìm hiểu POD và POL là gì trong xuất nhập khẩu, còn có rất nhiều thuật ngữ khác được sử dụng trong ngành này. Bạn có thể tham khảo thêm một số thuật ngữ thông dụng khác như sau:

PL – Packing List: Là bảng kê chi tiết các sản phẩm, hàng hóa xuất nhập khẩu. PL cũng quy định phương thức đóng gói, số lượng, sản lượng … của từng lô hàng.

B/L – Bill of Lading: là chứng từ vận tải do đơn vị dịch vụ vận chuyển hàng hóa cung cấp. Văn bản này tương tự như biên bản xác nhận việc thực hiện dịch vụ vận tải của đơn vị vận tải.

PO – Purchase Order: Ý nghĩa của việc đặt hàng là một đơn đăng ký do người mua gửi đến nhà cung cấp.

Mã HS: đề cập đến hệ thống mã hóa hàng hóa. Nó giúp khai báo sản phẩm trong các chứng từ xuất nhập sản phẩm.

D/O – Delivery Note Fee Fee: Là phiếu xuất kho do người vận chuyển phát hành để nhận hàng. D/O sẽ được trình lên trước quá trình di chuyển hàng hóa từ kho, bãi, container …

C/O-Certificate Of Origin: là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp. C/O này phải tuân theo các quy định của nước xuất khẩu, nhập khẩu.

CBM – Cubic Mert: Đề cập đến mét khối dùng để đo kích thước, trọng lượng của hàng hóa và tính cước phí. Thuật ngữ này gọi chung các hình thức vận chuyển khác nhau như đường bộ, đường biển và đường hàng không.

viet nam quoc te 01
Vận chuyển nhanh Việt Nam – Quốc tế_VietPhil247

Tầm quan trọng của thuật ngữ xuất nhập khẩu

Tiết kiệm và chủ động

Điều gì sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp của bạn không có nhân viên thông thạo thuật ngữ tiếng Anh xuất nhập khẩu? Đơn giản có thể kể đến như doanh nghiệp của bạn sẽ không thể cập nhật tin tức trên thị trường một cách nhanh chóng, không thể đảm bảo sẽ hiểu các hợp đồng của đối tác cũng như ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp hiện nay buộc phải thuê người soạn thảo hợp đồng, giao dịch và phiên dịch.

Do đó, sẽ khó kiểm soát được độ chính xác và độ tin cậy của thông tin. Vì vậy, nếu công ty có đội ngũ nhân sự nắm vững nghiệp vụ xuất nhập khẩu cũng như nền tảng tiếng anh xuất nhập khẩu vững chắc sẽ giúp công ty tiết kiệm được chi phí thuê ngoài.

Thủ tục xuất nhập khẩu thuận tiện và nhanh chóng hơn

Quá trình giao dịch hay thực hiện các hợp đồng, tài liệu cũng dễ dàng hơn với đội ngũ am hiểu các điều khoản thương mại xuất nhập khẩu và một số điều khoản khác và giỏi tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu. .

Giải quyết các vấn đề khó khăn một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, quy trình thông suốt, tiết kiệm công sức và tiền bạc.

Thể hiện sự chuyên nghiệp trong kinh doanh của bạn

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hiện nay bắt buộc phải thường xuyên hợp tác với các đơn vị nhà nước, khách nước ngoài và các đơn vị chuyên môn khác. Không chỉ giao tiếp mặt đối mặt với nhau mà còn giao tiếp bằng cả email, tài liệu và các giao dịch khác.

Doanh nghiệp của bạn sẽ được đánh giá cao nếu đội ngũ lãnh đạo và các bộ phận liên quan làm việc chuyên nghiệp, nắm bắt thông tin khách hàng nhanh chóng, thuật ngữ tiếng Anh xuất nhập khẩu thành thạo.

Tổng kết

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc POL là gì trong xuất nhập khẩu và một số thuật ngữ chuyên ngành xuất nhập khẩu. Việc nắm được toàn bộ những kiến thức về quy trình xuất nhập khẩu, các từ viết tắt quan trọng trong ngành,… sẽ là điểm cộng rất lớn trong mắt người tuyển dụng. Nhiều người nói ngành logistics đã bão hòa nhưng sự thật thì ngành này chỉ bão hòa với những lao động phổ thông, không có trình độ chuyên môn cao lẫn không thông thạo tiếng anh xuất nhập khẩu. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247.

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top