[Lưu ý] Quy trình khai báo hải quan đúng chuẩn hiện nay

Doanh nghiệp phải làm tờ khai nhập khẩu trước khi cập cảng và đưa hàng hóa vào trong nước. Khai báo là thao tác rất cần thiết trong khai báo hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen với thủ tục và quy trình làm hồ sơ, hãy tham khảo ngay bài viết sau của Vietphil247.vn về quy trình khai báo hải quan nhé!

Bạn đang xem bài viết: quy trình khai báo hải quan

Contents

Khai báo hải quan là gì?

Khai báo hải quan là hoạt động hỗ trợ tư vấn, tiếp nhận chứng từ hàng hóa, xử lý tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu thông qua hệ thống điện tử. Sau đó thông quan và chuyển hàng ra khỏi cảng. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể cử nhân sự khai báo trên hệ thống cổng kỹ thuật số.

Mục đích của khai báo hải quan

Theo quy trình này, nhà nước sẽ tính toán và đánh thuế suất chính xác đối với hàng hóa hoặc cá nhân, doanh nghiệp xuất/nhập khẩu hàng hóa.

Khai báo hải quan là gì
Khai báo hải quan là gì

Đồng thời, nhà nước cũng có thể quản lý hàng hóa để đảm bảo hàng hóa ra, vào lãnh thổ Việt Nam không thuộc danh mục cấm. Ví dụ: ngà voi, súng, ma túy bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam; đồ cổ, động vật hoang dã cũng không được phép xuất khẩu vào Việt Nam qua đường chính ngạch.

Tổng quan thông tin về tờ khai báo hải quan 

Tờ khai nhập khẩu dùng để khai báo các thông tin hàng hóa nhập khẩu chủ yếu bao gồm:

– Đơn vị hải quan cửa khẩu.

– Công ty xuất khẩu và công ty nhập khẩu.

– Phương thức và các phương tiện vận tải.

– Tên hàng, khối lượng và giá trị hàng hóa.

– Nghĩa vụ thuế (thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ, thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng).

– Hướng dẫn hải quan.

Tổng quan thông tin về tờ khai báo hải quan
Tổng quan thông tin về tờ khai báo hải quan

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Quy trình khai báo hải quan

Khai thông tin xuất khẩu (EDA)

Sử dụng phần mềm khai báo hải quan Ecuss vinass hoặc các phần mềm tương tự khác đã được cơ quan hải quan chấp nhận.

Khi đã khai báo hết các tiêu chuẩn trên màn hình EDA (109 mặt hàng), người khai hải quan gửi lên Hệ thống VNACCS, hệ thống tự động cấp số và tự động kết xuất thuế suất, tên hàng và các tiêu chuẩn liên quan tương ứng với các tiêu chuẩn. nhập mã số,… và khai báo tại màn hình Đăng ký một lần hải quan – Phản hồi cho Nhà môi giới hải quan trên EDC.

Tờ khai xuất EDA được lưu trữ trong hệ thống VNACCS khi hệ thống cấp số.

Đăng ký tờ khai xuất khẩu

Sau khi tiếp nhận màn hình đăng ký tờ khai hải quan (EDC) do Hệ thống phản hồi, người khai hải quan kiểm tra thông tin tờ khai hải quan, thông tin được Hệ thống tự động kết xuất, tính toán. Nếu người khai hải quan xác nhận thông tin là chính xác thì sẽ chuyển sang Hệ thống đăng ký tờ khai hải quan.

Kiểm tra điều kiện để đăng ký tờ khai

 Trước khi cho phép kê khai, đăng ký hệ thống sẽ tự động kiểm tra danh sách doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện kê khai, đăng ký. Nếu doanh nghiệp thuộc danh sách trên thì không được đăng ký tờ khai hải quan, hệ thống sẽ phản hồi thông quan tờ khai.

Quy trình khai báo hải quan
Quy trình khai báo hải quan

Phân luồng, kiểm tra thông tin và thông quan

Sau khi khai báo và đăng ký, hệ thống sẽ tự động phân luồng thành ba luồng xanh, vàng, đỏ tương ứng với ba số: 1, 2, 3.

Đối với các tờ khai luồng xanh

– Khi số thuế phải nộp bằng 0: Hệ thống tự động duyệt thông quan (dự kiến ​​trong 03 giây) và xuất “Công văn quyết định thông quan” gửi người khai hải quan.

– Nếu số thuế phải nộp khác 0:

+ Hạn mức khai thuế hoặc bảo lãnh (khai chung khai riêng), hệ thống sẽ cấp “chứng từ thể hiện số tiền chịu thuế” và “quyết định thông quan” cho người khai. Nếu hạn mức hoặc số tiền bảo lãnh nhỏ hơn số tiền chịu thuế hệ thống sẽ thông báo lỗi.

+ Kê khai thuế theo thời gian thực: Khi người khai hải quan đã nộp thuế, phí, hệ thống VNACCS sẽ ra “Quyết định thông quan” sau khi nhận được thông tin nộp thuế.

– Cuối ngày, tất cả các tờ khai Luồng Xanh được tổng hợp và truyền về VCIS.

Đối với các tờ khai thuộc luồng vàng và luồng đỏ:

– Tiếp nhận phản hồi từ hệ thống về kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa như hướng dẫn, địa điểm, hình thức, chủng loại…;

– Nộp hồ sơ giấy cho cơ quan hải quan để kiểm tra chi tiết hồ sơ; chuẩn bị các điều kiện để kiểm tra hàng hóa cùng với tờ khai luồng đỏ.

Hồ sơ giấy tờ bao gồm: 01 Bản sao các giấy tờ sau: 

– BẢN SAO: Là chứng từ gốc, có đóng dấu giáp lai của bên bán và bên mua, bản photo, có chữ ký của giám đốc, đóng dấu chức danh và dấu doanh nghiệp, không đóng dấu “bản sao”.

  1. Hóa đơn (thương mại và phi mậu dịch)
  2. Packing list (Danh mục hàng hóa và cách thức đóng gói)
  3. Vận đơn
  4. Tuyên bố
  5. Danh mục sản phẩm (nếu có)
  6. Giấy tờ nghiệp vụ (nếu có)

– Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế, phí và lệ phí nếu có.

Khai sửa đổi và bổ sung trong hải quan

– Thời gian sửa tờ khai hải quan, khai bổ sung tính từ thời điểm đăng ký tờ khai hải quan đến trước khi hàng hóa được thông quan.

– Khi khai xong tờ khai hải quan EDA01, người khai hải quan gửi vào Hệ thống VNACCS, Hệ thống sẽ cấp số tờ khai hải quan sửa đổi và trả lời thông tin sửa đổi tờ khai hải quan trên giao diện EDE, người khai hải quan nhấn nút “gửi ” ở đây để hoàn thành đăng ký sửa đổi và bổ sung tuyên bố.

– Khi người khai hải quan khai sửa tờ khai hải quan bổ sung thì tờ khai hải quan sửa đổi, bổ sung chỉ được phân luồng vàng hoặc luồng đỏ (không phân luồng xanh);

– Sửa đổi tiêu chuẩn của màn hình khai bổ sung (EDA01) cho giống với tiêu chuẩn của màn hình khai thông tin xuất khẩu (EDA). Sự khác biệt là một số chỉ số (được mô tả trong sổ tay nghiệp vụ EDA01) không thể nhập vào EDA01 vì chúng chưa được sửa đổi hoặc không thể sửa đổi.

Tổng kết

Vậy là Vietphil247.vn đã tóm gọn các thông tin liên quan đến quy trình khai báo hải quan. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top