Release trong xuất nhập khẩu là gì? Điều kiện phát hành Telex Release Bill

Telex release có thể được coi là phiếu giao hàng được sử dụng trong hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu. Vậy tại sao lại xuất hiện danh từ này, release trong xuất nhập khẩu là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về nó qua bài viết sau.

Bạn đang xem bài viết: release trong xuất nhập khẩu là gì 

Contents

Telex release trong xuất nhập khẩu là gì?

Telex Release chỉ là một thông báo do hãng tàu hoặc đại lý tại cảng xếp hàng gửi đến văn phòng của hãng hoặc đại lý tại cảng dỡ hàng, thông báo cho người gửi hàng (Shipper) hoặc người xuất khẩu biết rằng một hoặc toàn bộ vận đơn gốc đã được trả lại đối với họ.

Với thông báo Telex Release này (có thể chấp nhận telex hoặc email hoặc fax), đại lý tại cảng dỡ hàng (POD) có thể giải phóng hàng cho người nhận hàng (Consignee) ghi trên vận đơn mà không cần xuất trình bất kỳ chứng từ gốc nào để nhận hàng. 

Shipper có thể in một bản BL photo ra, BL này sẽ có thêm chữ “Surrendered” hoặc không cần in BL ra, mà chỉ cần báo cho người nhận hàng về mã xác nhận (confirmation code) cho việc lô hàng đã được giải phóng (released)

Người gửi có thể in vận đơn photocopy, trên vận đơn sẽ ghi thêm dòng chữ “Surrendered” hoặc không in vận đơn mà chỉ để thông báo cho người nhận hàng biết mã xác nhận đã được giải phóng.

Telex release trong xuất nhập khẩu là gì
Telex release trong xuất nhập khẩu là gì

Phát hành fax chỉ được yêu cầu nếu vận đơn là vận đơn đích danh và chưa bao giờ được đưa vào vận đơn có thể chuyển nhượng (vận đơn theo lệnh).  Vì vậy,  Telex Release  áp dụng cho các lô hàng có 01 bộ vận đơn gốc (bản cứng) được in, phát hành và thu tại cảng gửi hàng. Do đó, nhiều công ty giao nhận coi vận đơn này được nộp tại cảng xếp hàng là vận đơn đường biển.

Do đó, thông thường khi sử dụng vận đơn để trả lại, nhà xuất khẩu cần trả thêm phí Telex Release, thường là 25-30 USD/vận đơn xuất khẩu.

Telex Release để làm gì?

Thực hiện Surrender Bill. Nhưng với điều kiện là hối phiếu gốc được trả lại cho người phát hành. Tuy nhiên, việc phát hành Surrender Bill sẽ phát sinh một khoản phí do hãng tàu (người phát hành) quy định.

Điều kiện để phát hành Telex Release Bill

Trong các trường hợp sau, người gửi hàng hoặc người xuất khẩu sẽ yêu cầu telex dỡ hàng:

  • Người gửi hàng tại điểm đến là văn phòng của đối tác người gửi hàng. Nếu Forwarding Global là người gửi hàng thể hiện trên vận đơn. Họ vận chuyển đến văn phòng của họ ở nước ngoài và họ không yêu cầu vận đơn gốc tại điểm đến.
  • Người gửi hàng đã không kịp xử lý tài liệu của mình một cách kịp thời. Con tàu chở hàng đã đến đích. Và chứng từ sẽ không kịp đến tay người nhận.
  • Trong một số trường hợp, NVOCC có thể yêu cầu phát hành telex để họ có thể phát hành vận đơn nội địa cho khách hàng của mình. 

Nhiều chủ hàng/nhà xuất khẩu tuân theo quy tắc đầu tiên ở trên sử dụng “Telex Express” thay vì Telex phát hành.

Điều kiện để phát hành Telex Release Bill
Điều kiện để phát hành Telex Release Bill

 

Ưu và nhược điểm của Telex Release trong xuất nhập khẩu 

Sử dụng hóa đơn Telex Release cũng giống như các hình thức khác, mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm riêng. Bạn nên nắm rõ ưu nhược điểm của hình thức này để áp dụng hiệu quả nhất. Những ưu điểm và nhược điểm của Telex Release như sau:

Ưu điểm

  • Hàng hóa sẽ được vận chuyển và nhận được hàng một cách nhanh chóng. Nhanh hơn so với các phương thức vận chuyển truyền thống khác. Nhờ đó, quá trình tiếp theo diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm nhiều thời gian hơn.
  •  Đồng thời, các tài liệu đi kèm vẫn có sẵn như tài liệu đầu hàng để giúp bổ sung hợp đồng. Từ đó biện minh cho việc sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của đơn vị. Các tài liệu này là đủ để chứng minh rằng đơn vị đang hoạt động hợp pháp.
  • Ngay cả khi người nhận hàng được thông báo hàng đến, người gửi hàng vẫn có quyền giữ hàng. Một hình thức thông thường sẽ không có lợi thế này.

Nhược điểm

Một nhược điểm nhỏ của hình thức này chính là nó sẽ mất thêm chi phí. Thông thường, phí sẽ giao động trong khoảng từ 25 đến 30$/bill. Phí này sẽ do người xuất khẩu chi trả khi sử dụng bill surrender. Với mức phí như vậy, người xuất khẩu có thể tính được tổng chi phí mà mình cần chi trả khi dùng phương thức này. 

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

So sánh sự khác biệt giữa Telex Release và Telex Express

Nhiều người nhầm lẫn Telex Release với Telex Express. Đây là những hình thức khác nhau và bạn có thể phân biệt hai hình thức bằng cách:

Về mặt kỹ thuật

  • Loại câu hỏi Telex chỉ được sử dụng cho câu hỏi vận đơn trực tiếp. Danh mục này không bao gồm hóa đơn giao dịch, đơn đặt hàng và vận tải đường biển.
  • Một số tuyến cho phép gửi telex theo thỏa thuận hoặc theo lệnh vận đơn. Vận đơn gốc được xác nhận bởi vận đơn sẽ được áp dụng

Về tốc độ giải phóng hàng

Cả hai hình thức phát hành nhanh hơn so với loại bình thường. Ngược lại, tốc độ chuyển phát của Telex Express sẽ nhanh hơn Telex Release. Trong trường hợp thư khẩn cấp, người nhận nên sử dụng phương pháp này càng sớm càng tốt.

Về việc thanh toán

Trong trường hợp không có các tài liệu liên quan đến ngân hàng khác, việc thanh toán bằng Thư bảo lãnh sẽ được thực hiện bằng Telex Express. Trong khi đó, Telex Release hướng đến việc chuyển hàng đến văn phòng của người gửi nên việc thanh toán không phải là trọng tâm.

So sánh sự khác biệt giữa Telex Release và Telex Express
So sánh sự khác biệt giữa Telex Release và Telex Express

Tổng kết release trong xuất nhập khẩu là gì

Qua bài viết này vietphil247 hy vọng mọi người có thể phân biệt rõ ràng hơn về khái niệm release trong xuất nhập khẩu là gì. Hy vọng bài viết về chủ đề này sẽ giúp ích được cho các bạn đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistics. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top