Reverse logistics là gì? Quy trình và cách phân biệt reverse logistics

Reverse logistics là gì? Nếu như ở những bài trước, trang web đã giúp bạn tìm hiểu logistics là gì thì trong hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến cho bạn một khái niệm mới: reverse logistics. Vậy reverse logistics là gì? Nó khác gì với logistics thông thường? Cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

Contents

Reverse logistics là gì? Logistics ngược là gì?

Reverse Logistics còn được gọi với tên khác như Logistics ngược, Logistics quy hồi,…  là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát hiệu quả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thông tin và các công việc khác liên quan đến nơi tiêu thụ trong sản xuất, nhà cung cấp và các nhà cung cấp. Mục đích giúp khôi phục giá trị doanh nghiệp, khấu hao tài sản lưu động và tăng lợi nhuận kinh doanh.

Reverse logistics
Reverse logistics

Phân loại reverse logistics – logistics ngược

Dựa vào cấu trúc, chuỗi cung ứng ngược gồm 2 loại: Centralized Structure (Tập trung) và Decentralized Structure (Phi tập trung).

Centralized Structure (Cấu trúc tập trung)

U2u b6YU2Gj4eHjtU43Nw97NJk7ztaDeVLOcKlL0 JDEC1lPEkdYjRx EbLdoWoHI yBbV6wzLaFuZSfweQHKbSpoP4YIpu7IjxnNlpKdUB9GMwN4dFLAtpfFr9bCIJu1Vatz99vGnKi8kDFzaWhmSXyTbiIAtQK T0 s34JC8zN8BNPMZ6E Jq9iZA UAChuỗi cung ứng ngược tập trung (Centralized Structure of Reverse Supply Chain)

Điểm đáng chú ý của hệ thống này là các hoạt động thu thập, kiểm soát và phân loại thông tin đều tập trung trong 1 tổ chức hoặc công ty. Quá trình xử lý vật lý có thể diễn ra trong cùng một tổ chức, công ty hoặc một công ty khác. Một ví dụ về mô hình như vậy có thể là thông qua chuỗi cung ứng khép kín của IBM – International Business Machines, một công ty công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở chính tại Armonk, NY, Hoa Kỳ.

4

Các mặt hàng được trả lại ở đây bao gồm máy tính cá nhân, máy tính xách tay và máy in. Các sản phẩm này được sử dụng để cung cấp phụ tùng thay thế. Một số sản phẩm được trả lại thông qua các liên minh trong ngành có thể cải thiện hiệu quả tại đây.

Vì vậy, trong ví dụ trên, bước đầu tiên cần thực hiện là lấy lại máy photocopy từ khách hàng, và sau đó sản phẩm sẽ đóng vai trò là đầu vào cho quá trình tái sản xuất. Máy photocopy tái chế sẽ được trả lại cho một trong bốn trung tâm logistics thu hồi  tập trung. Tại đây chúng sẽ được kiểm tra, xử lý và chia thành 4 cấp độ.

Cấp độ đầu tiên là phục hồi, cấp độ thứ hai là tái sản xuất, cấp độ thứ ba là tái sản xuất một phần và cuối cùng cấp độ thứ tư chính là tái chế. Ở cấp độ sửa chữa và tái sản xuất, chúng sẽ được phân phối lại cho khách hàng thông qua chuỗi cung ứng vận chuyển hàng hóa truyền thống. Lợi ích kinh tế của việc tái sản xuất thiết bị và tái sử dụng các bộ phận có thể lên tới hàng trăm triệu đô la hàng năm.

Decentralized Structure (Cấu trúc phi tập trung)

mKfjxssJj qCGgMkJFIfluEw3IAntnJpfr9I3mvNVTAkYKJd VFGV1wxBXfifjDr QsFLNOc ROjTHa8 NPTEBwwveG6YkeaHibUnF9OlF40c31zANIBisoj9Wbhqim q9efePZd8it4 Q2 P1gFNLn0qvf5snRHqiOoaVxRR14Ijmg5 n EaAgG30Dg2gChuỗi cung ứng ngược phi tập trung (Decentralized Reverse Supply Chain)

Mô hình này bắt đầu từ bên trái nơi các sản phẩm (mặt hàng) đi vào chuỗi cung ứng ngược ở cấp độ bán lẻ. Các cửa hàng cụ thể sẽ đóng vai trò như một người canh cổng (có nhiệm vụ kiểm tra thông tin đi vào). Bộ phận này có nhiệm vụ đánh giá sản phẩm và sau đó gửi đến một trong ba bộ phận liên quan: restock (bổ sung), test and repair facility (thử nghiệm và sửa chữa), scrap (loại bỏ).

Để xác định tình trạng của sản phẩm, cần có các nguyên tắc cụ thể và kỹ năng cục bộ để tiến hành kiểm tra ban đầu, đặc biệt là cơ sở hạ tầng logistics cần thiết để đưa mặt hàng hoặc sản phẩm vào đúng vị trí và hoạt động. Một ưu điểm của mô hình này là các sản phẩm và mặt hàng có thể được gửi trực tiếp đến bộ phận chính xác để cải tiến mà nó cần. Mô hình này khuyến khích các chiến lược dựa trên thời gian hỗ trợ các nỗ lực nâng cao giá trị, chẳng hạn như tân trang các sản phẩm có giá trị cao.

Reverse logistics là gì? Quy trình của Logistics ngược diễn ra như thế nào?

Sau khi đã biết reverse logistics là gì thì bạn cần nắm rõ quy trình logistics ngược (Reverse Logistics). Nó gồm 4 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: Tổng hợp – bao gồm các hoạt động thu thập các sản phẩm bị lỗi, tồn đọng và không bán được và chuyển đến các địa điểm cần thu hồi

  • Giai đoạn 2: Kiểm tra – Tại nơi phục hồi sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm, lựa chọn và phân loại sản phẩm. Giai đoạn này đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định quy trình tiếp theo cho hầu hết các sản phẩm thương mại

  • Giai đoạn 3: Xử lý – Khi một sản phẩm bị thu hồi, doanh nghiệp có thể xử lý nó thông qua việc tái sử dụng trực tiếp hoặc bán lại, tái chế sản phẩm (sửa chữa, tái sản xuất, tái sản xuất, tháo rời để lấy phụ tùng thay thế…), xử lý chất thải (đốt hoặc thải ra môi trường)

  • Giai đoạn 4: Phân phối lại các sản phẩm tái chế – Các hoạt động Logistic được sử dụng để đưa sản phẩm trở lại thị trường và cung cấp cho người tiêu dùng.

Vai trò của reverse logistics là gì?

Ngày nay, theo cập nhật tin tức trên thị trường thì việc thu hồi hàng hóa là một trong những công việc không thể thiếu đối với các nhà sản xuất, trung gian, bán buôn và bán lẻ. Do đó, reverse logistics sẽ giúp thu hồi hàng hóa để giảm chi phí, tăng doanh thu và cải thiện dịch vụ khách hàng. Những đóng góp này sẽ nâng cao vị thế của công ty trên thị trường cạnh tranh ngày nay.

Ví dụ, việc thu hồi sản phẩm sẽ làm giảm giá trị tài sản lưu động (các khoản phải thu sẽ giảm, giá trị hàng tồn kho của các mặt hàng bị thu hồi giảm), tài sản cố định (tài sản khấu hao sẽ tăng), các khoản phải trả ngắn hạn sẽ tăng lên (có sửa chữa và nâng cấp), doanh thu sẽ giảm và chi phí bán hàng sẽ tăng lên.

5

Từ những yếu tố trên, chúng ta có thể thấy rằng reverse logistics là một bộ phận quan trọng và không thể tách rời của hệ thống quản lý chuỗi cung ứng.

Reverse logistics là gì? Logistics ngược khác Logistics xuôi như thế nào?

Logistics ngược có những đặc trưng khác biệt cơ bản so với logistics xuôi. Bảng dưới đây sẽ mô tả chi tiết những khác biệt đó.

So sánh giữa Logistics ngược và Logistics xuôi

LOGISTICS NGƯỢC

LOGISTICS XUÔI

Dự báo khó khăn hơn

Dự báo tương đối đơn giản

Vận chuyển từ nhiều điểm khác nhau đến một điểm duy nhất

Vận chuyển từ một điểm đến nhiều điểm khác nhau

Chất lượng sản phẩm không đồng nhất với nhau

Chất lượng sản phẩm đều đồng nhất với nhau

Bao bì sản phẩm thường không được nguyên vẹn

Bao bì sản phẩm nguyên vẹn

Giá cả phụ thuộc dựa trên nhiều yếu tố

Giá cả tương quan đồng nhất

Tốc độ thường không được ưu tiên, chú trọng

Tốc độ vô cùng quan trọng

Không thể nhìn thấy chi phí một cách trực tiếp

Chi phí được giám sát chặt chẽ

Quản lý dự trữ không đồng nhất

Quản lý dự trữ đồng nhất

Sở hữu và trách nhiệm vật chất có mâu thuẫn với nhau

Sở hữu và trách nhiệm vật chất xác định rõ ràng

Tổng kết

Vậy là bài viết trên của vietphil247.vn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc reverse logistics là gì cũng như những kiến thức bổ ích liên quan đúng không nào? Việc xây dựng một hệ thống reverse logistics có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Theo đó, bạn đọc có thể đọc kỹ rồi tiến hành nghiên cứu, phân tích để đưa ra những giải pháp giúp cải tiến reverse logistics cho doanh nghiệp của mình. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top