Seal trong xuất nhập khẩu là gì? Các loại Seal được sử dụng

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam ngày càng phát triển và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế cả nước. Do đó, các thuật ngữ trong lĩnh vực này ngày càng xuất hiện và trở nên phổ biến hơn. Như ” Niêm phong container… Vậy khái niệm seal trong xuất nhập khẩu là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây của Vietphil247 để có cái nhìn tổng quan nhé.

Bạn đang xem bài viết: seal trong xuất nhập khẩu là gì

Contents

Định nghĩa seal trong xuất nhập khẩu là gì?

Seal niêm phong (hay còn gọi là khóa niêm phong, kẹp chì nhựa) trong xuất nhập khẩu là công cụ đặc biệt được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ban hành vào ngày 29.12.2006 tại Hà Nội số 2811/QĐ-TCHQ, dùng để niêm phong, cố định hàng hóa. Seal là một vật dụng không thể thiếu, có chức năng niêm phong tình trạng hàng hóa sau khi đóng gói tại cảng xuất, là phương tiện giúp công chức hải quan giám sát hàng hóa, hành lý, phương tiện vận chuyển, xếp hàng (container) và hải quan, chứng từ khai báo khi xuất nhập khẩu bằng đường thủy, đường bộ trong quá trình vận tải hàng hóa. Ngoài ra, tất cả các container đường biển, bao gồm cả container FCL/LCL, phải được niêm phong để đảm bảo chúng được đóng và khóa đúng cách.

Định nghĩa seal trong xuất nhập khẩu là gì?
Định nghĩa seal trong xuất nhập khẩu là gì?

Thường có một dấu hiệu trên con dấu cho biết hàng hóa thuộc về ai và các thông tin khác. Vì vậy, ngoài việc đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong container, seal còn có chức năng chứng minh chủ sở hữu của hàng hóa. Điều quan trọng là phải kiểm tra kỹ số niêm phong trên vận đơn trước khi mở container. Hiện nay, một số cơ quan Hải quan tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng số seal để xác minh sự trùng khớp nhằm đảm bảo hàng hóa không bị can thiệp và không có vật phẩm nào bên trong container không được phép cho vào seal. Nếu số niêm phong khác nhau, bạn có thể gặp phải sự chậm trễ trong việc nhận lô hàng của mình và có thể bị phạt rất nhiều. Vì vậy, đối với các nhà xuất khẩu và nhập khẩu, kep seal sẽ rất hữu ích. Hai bên nắm rõ tình trạng hàng hóa và biết hàng hóa có bị thất lạc không, hư hỏng ở đâu và ai chịu trách nhiệm.

Cấu tạo của Seal niêm phong như thế nào?

Cấu tạo của Seal niêm phong như thế nào?
Cấu tạo của Seal niêm phong như thế nào?

Cấu tạo của Seal bao gồm 2 phần chính là khóa và thân seal .

 • Khóa: Các câu lệnh tạo khóa kín chỉ được sử dụng một lần (khóa một chiều – không thể mở được). Nhiều khi kiểm tra seal phát hiện phần nhựa xung quanh “ổ khóa” bị biến dạng tức là seal đã bị bung và kẹp, cần kiểm tra tình trạng hàng hóa trong container.
 • Thân seal: làm bằng các thanh sắt dài, có thể chế tạo thành (hình chữ nhật, hình tròn, hình trụ). Số sê-ri, tên công ty, logo hoặc các chi tiết đặc biệt khác sẽ xuất hiện trên thân seal.

Các loại seal được sử dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Có nhiều loại seal niêm phong container, nhưng chủ yếu có 3 loại thường được thương nhân sử dụng:

Seal cối 

 • Seal này niêm phong container cối 7mm (KH-SCO 01)
 • Cối chì hay còn có tên gọi khác là cối khóa, thường được dùng trong bao bì container, nói chung là container có đường kính thân là 7mm.
 • Cấu tạo bên ngoài bọc nhựa, bên trong là lõi thép cứng
 • Cơ chế khóa một chiều, không rút ra được, chỉ sử dụng được một lần
 • Trên thân chì có thể in logo và số tem thuận tiện cho việc quản lý đơn hàng

Seal niêm phong cáp bấm đầu nhựa, dây khóa cáp lục giác

 • Seal bằng cáp rút đầu bọc nhựa để bịt kín cửa container
 • Loại cáp này được sử dụng rộng rãi để niêm phong xe tải, kẹp xe tải rất chắc chắn và an toàn, sử dụng được trong trường hợp niêm phong container.
 • Nếu lỗ khóa trên container hoặc xe tải không còn sử dụng được hoặc không còn sử dụng được nữa, nên sử dụng chì lục giác.
 • Trên thân khóa cáp, đầu cao su có in số seri và tên công ty, thuận tiện cho việc nhận biết và xuất hàng
Seal niêm phong cáp bấm đầu nhựa, dây khóa cáp lục giác
Seal niêm phong cáp bấm đầu nhựa, dây khóa cáp lục giác

Seal niêm phong cáp hộp nhôm

 • Dải niêm phong cáp hộp nhôm đường kính dây 3 mm -5 mm chủ yếu được làm bằng vật liệu nhôm và cáp bện nhiều lớp, chiều dài từ 40-100cm
 • Niêm phong này rất chắc chắn và phù hợp với các lô hàng cồng kềnh và vận chuyển đường dài.
 • Bạn sẽ thấy số tem, seri, công ty phát hành chì và các thông tin khác phục vụ cho việc khai báo hải quan và quản lý hàng hóa trên hộp khóa.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Seal trong xuất nhập khẩu là gì- tại sao phải sử dụng seal trong vận chuyển container

Chức năng chính của kẹp chì container là niêm phong an toàn, một cách để theo dõi và bảo vệ các mặt hàng. Nó không chỉ giúp các chủ doanh nghiệp không phải lo lắng về hàng hóa bên trong bị tráo đổi và thay vào đó là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Thân nòng được khắc số seri, ký hiệu đặc biệt, logo và có cơ chế khóa một chiều (chỉ sử dụng một lần). Ngoài ra, nó còn được trang bị hệ thống rãnh khóa. Thiết kế rất đặc biệt, nằm bên trong lớp vỏ phía sau sản phẩm, được bao bọc bởi một lớp nhựa ABS thân thiện. Kẹp chì cũng được thiết kế bằng chất liệu kim loại nguyên khối hoặc các sợi cáp được bố trí so le, để bẻ kẹp chì phải sử dụng kìm cộng lực.

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin liên quan seal trong xuất nhập khẩu là gì. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top