SI trong xuất nhập khẩu là gì? Các thông tin quan trọng của SI cần khai báo

SI  là một thuật ngữ rất quen thuộc với những người làm trong ngành xuất nhập khẩu, SI liên quan trực tiếp đến việc giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu và việc giám sát rất rõ ràng. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết si trong xuất nhập khẩu là gì. Hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay sau đây.

Bạn đang xem bài viết: si trong xuất nhập khẩu là gì 

Contents

SI trong xuất nhập khẩu là gì

SI là từ viết tắt của từ tiếng Anh Shipping Instruction, đây là các thông tin cung cấp hướng thực hiện, phương thức vận chuyển của chủ hàng hóa (nhà xuất khẩu) cho công ty giao nhận vận tải forwarder nhằm mục đích thực hiện quá trình vận chuyển diễn ra đúng theo yêu cầu của người chủ hàng hóa.

Đồng thời, để thống nhất thông tin trong các chứng từ khác liên quan đến vận tải đường biển như vận đơn, SI sẽ gửi cho hãng tàu trước khi họ lập vận đơn để hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra. Để dễ hiểu và gọi tên, SI thường được gọi là  mẫu hướng dẫn công việc vận chuyển hàng hóa hay mẫu hướng dẫn giao hàng.

SI trong xuất nhập khẩu là gì
SI trong xuất nhập khẩu là gì

Các thông tin quan trọng của SI cần khai báo

Trên SI cần ghi chính xác, rõ ràng các thông tin quan trọng sau:

 • Số thứ tự và ngày đặt hàng
 • Tên hãng vận chuyển được chỉ định (tàu, chuyến bay)
 • Tên của bên xuất khẩu hàng hóa, còn được gọi là người gửi hàng
 • Tên người nhận hàng (người nhập khẩu), hay còn gọi là người nhận hàng đang chờ nhận hàng ở nước khác.
 • Tên hàng hóa xuất nhập khẩu
 • Số lượng container, số lượng hàng hóa, trọng lượng, kích thước, v.v.
 • Trọng lượng tịnh và tổng của VGM cho CBM
 • Cảng xếp hàng: Nơi hàng hóa được xếp lên tàu để vận chuyển
 • Cảng bốc dỡ: là cảng đến, hàng hóa cần được vận chuyển đến
 • Thời gian giao hàng: Thời gian tải ước tính dành cho các thủ tục khác
 • Địa điểm giao hàng: Địa điểm giao hàng phải chính xác đảm bảo hàng hóa được giao đúng địa điểm và thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng kinh tế.
 • Phương thức thanh toán cước vận chuyển: Theo thỏa thuận, hai bên có các phương thức thanh toán khác nhau, có thể thanh toán ngay sau khi gửi hàng hoặc trước khi gửi hàng hoặc sau khi hàng đến tay người nhận, bộ chứng từ có thể được gửi lại cho người xuất khẩu để làm bằng chứng thanh toán của công ty vận chuyển.
 • Ngoài ra, các tài liệu bổ sung được yêu cầu nếu được chỉ định.

Người yêu cầu SI trong xuất nhập khẩu là gì 

Người yêu cầu SI trong xuất nhập khẩu là gì 
Người yêu cầu SI trong xuất nhập khẩu là gì 

Thông thường, nhân viên Forwarder/Hãng tàu sẽ gọi điện yêu cầu Shipper gửi SI để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng thời gian. Nếu gửi SI vào thời điểm đóng cửa, Người gửi hàng có thể bị phạt hoặc bỏ hàng vì Forwarder/Hãng tàu  không thể phát hành B/L.

Nếu bạn là người giao nhận vận tải, thì bạn nên yêu cầu khách hàng gửi SI cho bạn. (Có thể tư vấn và hỗ trợ khách hàng chuyển đến hãng tàu để phát hành MB/L trong thời gian sớm nhất).

Ai là người chịu trách nhiệm khai báo SI?

Các đối tượng tham gia submit SI bao gồm doanh nghiệp giao nhận, vận tải và doanh nghiệp xuất khẩu. Hãng tàu được thuê, họ có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện vận đơn, đồng thời họ cũng là người yêu cầu nhà xuất khẩu khai báo SI.

Bạn có thể hiểu quy trình chi tiết như sau:

Nếu Người bán đi thẳng bằng đường biển thì người kê khai SI là Người bán

Nếu người bán thông qua đại lý của công ty dịch vụ logistics thì SI sẽ được người bán gửi đến đại lý. Đại lý dựa vào SI của Người bán để gửi SI cho công ty vận chuyển.

Cách khai báo SI

Cách khai báo SI
Cách khai báo SI

Có hai cách phổ biến để các công ty vận chuyển khai báo SI:

– Khai báo trực tuyến trên website hãng tàu:

Đây là thông lệ phổ biến để gửi thông tin SI ngày nay. Một số công ty vận chuyển cho phép chúng ta linh hoạt sửa thông tin sau khi hoàn thành SI trên web, điều này sẽ tiết kiệm thời gian thay vì sử dụng qua email. Nhưng nhược điểm ngược lại là nếu lỗi kết nối mạng của công ty vận chuyển hoặc lỗi bảo trì trang web sẽ làm chậm thời gian gửi SI, thì chúng ta sẽ cần thời gian để gửi séc hoặc gửi thông tin SI qua email.

Một số hãng tàu nếu nộp thông tin SI này qua email thay vì hệ thống có thể bị phạt nộp bill cao hơn nộp trên hệ thống.

+ Khai báo qua email:

Đối với chủ hàng: Gửi thông tin SI cho hãng tàu (đối với những đơn vị cần gửi thông tin qua email) hoặc đơn vị giao nhận hàng hóa (nếu sử dụng dịch vụ giao nhận hàng hóa).

Nhân viên giao nhận: Sau khi nhận được thông tin của người gửi hàng, gửi thông tin cho hãng tàu để xuất hóa đơn (hãng tàu yêu cầu gửi thông tin qua email)

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Tác dụng của SI trong xuất nhập khẩu là gì

Để thống nhất thông tin về chứng từ thủ tục trong quá trình ký vận đơn, công ty giao nhận vận tải thường yêu cầu nhà nhập khẩu gửi SI làm bảo lãnh hối phiếu trước khi lập vận đơn. Sau đó, hối phiếu sẽ được gửi cho khách hàng để kiểm tra và xác nhận các thông tin trên hối phiếu.

Điều gì xảy ra nếu Submit SI muộn

Nếu nhà xuất khẩu chậm, trễ hoặc gửi SI quá thời gian cho phép, người giao nhận có thể bị phạt hành chính, thậm chí bị cấm lên tàu. Có thể thấy tầm quan trọng của việc nộp SI đúng hạn là vô cùng quan trọng

Tổng kết

Hy vọng bài viết về thông tin si trong xuất nhập khẩu là gì mà chúng tôi chia sẻ vừa rồi sẽ giúp ích được cho những ai muốn biết về hướng dẫn vận chuyển. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top