Thủ tục sửa tờ khai sau thông quan mới nhất 2023

Hiện nay có rất nhiều trường hợp tờ khai hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu bị thiếu thông tin. Theo đó, cần nộp tờ khai bổ sung tờ khai hải quan và các chứng từ liên quan của tờ khai hải quan theo quy định cụ thể. Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay, cũng có rất nhiều thắc mắc. Sau đây, vietphil247.vn sẽ tư vấn cho bạn các vấn đề liên quan đến “thủ tục sửa tờ khai sau thông quan”.

Bạn đang xem bài viết: sửa tờ khai sau thông quan

Contents

Thông quan có nghĩa là gì?

Theo quy định của pháp luật, tại khoản 21 Điều 4 Luật Hải quan 2014 quy định về thông quan như sau: Thông quan là việc hoàn thành các thủ tục hải quan để hàng hóa được nhập khẩu hoặc xuất khẩu hoặc đặt dưới chế độ quản lý nghiệp vụ hải quan khác.

Vì vậy, thủ tục hải quan là một thủ tục hành chính bắt buộc phải thực hiện trong các giao dịch quốc tế về hàng hóa để có thể xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài hoặc nhập khẩu hàng hóa vào một địa điểm. Thông qua thủ tục thông quan giúp cơ quan chức năng quản lý, nắm bắt thông tin hàng hóa, đảm bảo hàng hóa mua bán là hàng hóa hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Thông quan có nghĩa là gì
Thông quan có nghĩa là gì

Sửa tờ khai sau thông quan nghĩa là gì?

Sửa tờ khai sau thông quan là việc tờ khai xuất khẩu hoặc tờ khai nhập khẩu sau khi đã thông quan nhưng vì một lý do khiến nội dung tờ khai bị sai và cần sửa lại cho hợp lý với chứng từ.

Vậy sửa tờ khai sau thông quan có bị phạt hay không?

Vậy sửa tờ khai sau thông quan có bị phạt hay không
Vậy sửa tờ khai sau thông quan có bị phạt hay không

Trường hợp khai bổ sung sau khi hàng hóa đã được thông quan:

 • Trường hợp người khai hải quan, người nộp thuế phát hiện tờ khai hải quan có sai sót thì được khai báo bổ sung trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày tờ khai hải quan nhưng trước thời điểm cơ quan hải quan quyết định kiểm tra các thông tin sau.
 • Trường hợp người khai hải quan, người nộp thuế phát hiện tờ khai hải quan có sai sót thì cơ quan hải quan kiểm tra dữ liệu, kiểm tra hiện vật hàng hóa nhưng lập tờ khai và xử lý trước khi thông quan.
 • Sau 60 ngày kể từ ngày được cơ quan hải quan thông quan hoặc sau khi cơ quan hải quan quyết định kiểm tra sau thông quan, nếu kiểm tra viên, người khai hải quan, người nộp thuế phát hiện tờ khai hải quan có sai sót thì thực hiện đính chính và xử lý vi phạm hành chính theo quy định với Luật thuế;

Theo đó, nếu quá thời hạn quy định mà doanh nghiệp không sửa đổi tờ khai sau khi đã được phê duyệt sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 128/2020/NĐ-CP về hành vi vi phạm quy định về khai hải quan bị xử phạt hành chính.

Đến đây, qua các quy định trên, chúng ta đã có câu trả lời cho vấn đề có bị phạt nếu không sửa tờ khai sau khi thông quan hay không. Về câu hỏi sửa tờ khai hải quan sau khi khai thông quan có bị phạt không, câu trả lời như sau: Nếu sau khi khai thông quan mà sửa tờ khai hải quan thì chỉ bị phạt nếu không sửa tờ khai hải quan theo quy định của pháp luật.

Trình tự thực hiện sửa tờ khai sau thông quan

Trách nhiệm của người khai 

 • Khai chính xác, trung thực, đầy đủ các yếu tố, căn cứ khai bổ sung trong hồ sơ khai bổ sung;
 • Tính phụ phí, phí trả chậm do phụ thu (nếu có);
 • Nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan Hải quan trong thời hạn sửa chữa, báo cáo bổ sung quy định tại Điều 34 Luật Quản lý thuế và Điều 22 Khoản 2 Luật Hải quan;
 • Chấp hành thông báo của cơ quan hải quan về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ khai hải quan;
 • Trường hợp sau khi khai bổ sung làm tăng số tiền thuế phải nộp thì người nộp thuế phải nộp đủ, đúng hạn tiền thuế, tiền chậm nộp (nếu có) theo quy định;
 • Trường hợp việc khai bổ sung làm giảm số tiền thuế phải nộp thì người nộp thuế có quyền yêu cầu cơ quan hải quan nơi khai bổ sung xử lý số tiền thuế nộp thừa.
Trách nhiệm của người khai 
Trách nhiệm của người khai 

Trách nhiệm của cơ quan

 • Nếu có sửa chữa, khai bổ sung thì ghi ngày, giờ nhận sửa chữa, khai bổ sung;
 • Kiểm tra tính đầy đủ, chính xác của các tài liệu khai đã sửa đổi, bổ sung và thông báo kết quả kiểm tra các tài liệu đã sửa đổi, bổ sung; nộp 01 bản tờ khai hải quan và lưu 01 bản;
 • Thông báo kết quả kiểm tra hồ sơ sửa chữa, bổ sung trong thời hạn sau:
 • Trong thời hạn 8 giờ làm việc, kể từ ngày nhận đủ thông tin sửa chữa, bổ sung, nếu hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa hoặc quyết định miễn kiểm tra trước khi khai báo sửa chữa, bổ sung là hàng thật;
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ khai bổ sung đối với trường hợp khai bổ sung là 60 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan nhưng phải trước ngày cơ quan hải quan thực hiện việc khai bổ sung. Kiểm tra thuế và thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Những lỗi sai không thể sửa trên phần mềm khai thông quan

Căn cứ Thông tư số 22/2014/TT-BTC ngày 14/02/2014 của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất nhập khẩu thương mại.

Sau khi tờ khai hải quan chính thức và thông báo luồng của tờ khai hải quan được phát hành, các thông tin cụ thể trên tờ khai hải quan điện tử không thể sửa đổi.

Thông tin không thể chỉnh sửa bao gồm:

 1. Số tờ khai
 2. Mã loại hình
 3. Mã phân loại hàng hóa
 4. Mã phương thức vận chuyển
 5. Cơ quan Hải quan
 6. Ngày khai báo (dự kiến)
 7. Mã người nhập khẩu
 8. Tên người nhập khẩu
 9. Mã đại lý hải quan
 10. Mã địa điểm lưu kho hàng trong quá trình chờ thông quan dự kiến.

Tổng kết

Vậy là vietphil247.vn đã giải đáp thắc mắc về sửa tờ khai sau thông quan và một số vấn đề khác xoay quanh nó. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top