Tái xuất là gì? Hàng tạm nhập tái xuất là gì?

Tái xuất là gì? Tạm nhập tái xuất là gì? Ngoài hình thức nhập khẩu hay xuất khẩu thì trong giao thương quốc tế còn có hình thức khác đó chính là tạm nhập tái xuất. Vậy tạm nhập tái xuất là gì? Các đặc điểm của hàng tạm nhập tái xuất khác gì với các hình thức mua bán thông thường? Đọc bài viết sau đây của vietphil247.vn để biết nhé.

Contents

Tái xuất là gì? Hàng tạm nhập, tái xuất là gì?

Tạm nhập là việc nhập khẩu một số hàng hóa ra nước ngoài trong một thời gian ngắn trong lãnh thổ của bất kỳ quốc gia nào. Hàng hóa tạm nhập không nhằm mục đích lưu thông trong nước, hàng hóa sẽ được lưu giữ trong nước trong một thời gian nhất định rồi chuyển sang nước thứ ba.

Tái xuất là hành vi sau khi tạm nhập. Sau khi hàng hóa được nhập khẩu vào một nước, chúng được xuất khẩu sang nước thứ ba, và hành vi xuất khẩu sang nước thứ ba được gọi là tái xuất.

a

Các đặc điểm của tạm nhập tái xuất là gì

Đặc điểm của hình thức tạm nhập, tái xuất là :

 • Là hình thức doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa, không phải để tiêu thụ ở thị trường nội địa mà xuất khẩu sang các nước khác để thu lợi nhuận;

 • Hàng hóa kinh doanh tạm nhập – tái xuất không được gia công, gia công tại nơi tái xuất;

 • Mục đích của hoạt động kinh doanh tạm nhập khẩu hàng hóa trung chuyển của doanh nghiệp là thu được nhiều ngoại tệ hơn số vốn ban đầu;

 • Giao dịch liên quan đến vấn đề của ba bên;

 • Hàng hóa thường là hàng hóa có cung cầu lớn, thường xuyên biến động;

 • Hàng hóa của kinh doanh tạm nhập – tái xuất thường được ưu đãi về thuế quan;

 • Hàng hoá kinh doanh tạm nhập – tái xuất chịu sự giám sát hải quan kể từ ngày nhập khẩu đến khi xuất khẩu ra khỏi Việt Nam

c

 

Phân loại các hình thức tạm nhập tái xuất

Theo quy định tại Nghị định số 69/2018 / NĐ-CP, hiện có 5 hình thức kinh doanh tạm nhập, tái xuất:

Tạm nhập, tái xuất về hình thức kinh doanh

Kinh doanh tạm nhập, tái xuất là hình thức kinh doanh được thực hiện tại Việt Nam nhưng thương nhân phải đảm bảo các điều kiện sau:

* Đối với hàng kinh doanh có điều kiện như sau:

– Nhóm hàng kinh doanh tạm nhập, tái xuất có điều kiện: Nghị định số 69/2018 / NĐ-CP quy định danh mục hàng hóa kinh doanh tạm nhập, tái xuất có điều kiện, bao gồm:

+ Nhóm thực phẩm đông lạnh: thịt đã qua giết mổ và phụ phẩm từ thịt ăn được; ruột, lòng, dạ dày động vật…

+ Nhóm hàng chịu thuế TTĐB: bia sản xuất từ ​​mạch nha; rượu nho tươi; xì gà; thuốc lá …

+ Nhóm hàng đã qua sử dụng: tủ đông, cửa trên, dung tích đến 800 lít; máy sấy quần áo; máy hút bụi …

Tạm nhập tái xuất theo hợp đồng bảo hành, bảo dưỡng, thuê, mượn

Thương nhân Việt Nam có quyền ký hợp đồng với thương nhân nước ngoài đối với hàng hoá kinh doanh tạm nhập, tái xuất để bảo hành, sửa chữa, cho thuê, mượn, trừ hàng hóa cấm xuất nhập khẩu, tạm ngừng xuất khẩu. Sau khi thương nhân nước ngoài bảo lãnh, bảo trì, cho thuê, cho mượn hàng hóa tạm nhập, tái xuất trong một thời hạn nhất định thì được tiếp tục tái xuất hàng hóa đó.

Tạm nhập tái xuất để tái chế, bảo hành theo yêu cầu của thương nhân nước ngoài

Tạm nhập tái xuất để tái chế, bảo hành theo yêu cầu của doanh nghiệp nước ngoài được hiểu là doanh nghiệp nước ngoài đặt hàng với doanh nghiệp Việt Nam về việc tái chế, bảo hành hàng hóa đích danh cho doanh nghiệp nước ngoài chỉ định. Sau khi tái chế, bảo hành thì doanh nghiệp Việt Nam sẽ xuất trả lại hàng hóa đó cho chính doanh nghiệp nước ngoài đã đặt hàng. Hoạt động tạm nhập tái xuất theo hình thức tạm nhập tái xuất được thực hiện tại các cơ quan Hải quan và không yêu cầu phải có giấy phép về tạm nhập, tái xuất.

Tạm nhập tái xuất hàng hóa để trưng bày, giới thiệu, tham gia hội chợ, triển lãm thương mại

Do nhu cầu xúc tiến thương mại, một số trường hợp hàng hóa kinh doanh tạm nhập – tái xuất được đưa vào lãnh thổ Việt Nam với mục đích ban đầu không nhằm mục đích sinh lợi mà phục vụ nhu cầu trưng bày, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, tham gia hội chợ triển lãm và hội chợ thương mại. Mục đích của hình thức tạm nhập tái xuất này là đưa thông tin sản phẩm đến tay người tiêu dùng và kích cầu thương mại trong và ngoài nước. Do đó, hình thức này cũng không cần xin giấy phép tạm nhập tái xuất mà chỉ cần làm thủ tục xuất nhập khẩu tại hải quan.

Tạm nhập tái xuất sản phẩm vì mục đích nhân đạo và mục đích khác

Điều kiện trang thiết bị, máy móc, dụng cụ y tế ở tại Việt Nam không đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh trong nước, tổ chức nước ngoài vì mục đích nhân đạo muốn đưa dịch vụ y tế vào Việt Nam. Nếu trang thiết bị y tế nhập khẩu hỗ trợ Việt Nam thì sẽ có hình thức tạm nhập tái xuất máy móc, thiết bị, dụng cụ kiểm tra, chữa bệnh của nước ngoài nhập vào Việt Nam. Tất nhiên để sử dụng hình thức này thì không cần phải có giấy phép tạm nhập, tái xuất. Nói một cách đơn giản, thông qua hình thức này, các tổ chức nước ngoài hỗ trợ Việt Nam bằng cách sử dụng máy móc, thiết bị của Việt Nam không vì mục đích lợi nhuận mà sau khi sử dụng xong cần phải tái xuất cho các tổ chức nước ngoài.

bb 1

Tạm nhập tái xuất là gì? Quy trình tạm nhập tái xuất trong xuất nhập khẩu

Theo cập nhật tin tức quy trình đã được quy định cũng như tình hình thị trường thì trình tự tạm nhập tái xuất hàng hóa chung như sau:

 • Bước 1: Người khai hải quan đăng ký, khai tờ khai nhập khẩu (tạm nhập), xuất trình thông tin hải quan và hiện vật cho cơ quan hải quan (khi cần thiết).

 • Bước 2: Hải quan kiểm tra hồ sơ, kiểm tra hiện vật (nếu có), thông quan.

 • Bước 3: Người khai hải quan đăng ký, khai tờ khai xuất khẩu (tái xuất), xuất trình thông tin hải quan và hiện vật cho cơ quan hải quan (khi cần thiết).

 • Bước 4: Cơ quan hải quan kiểm tra chứng từ, kiểm tra thực tế hàng hóa (nếu có) và thông quan.

Tổng kết

Trên đây là bài viết trình bày toàn bộ những kiến thức, thông tin để giải đáp cho thắc mắc tái xuất là gì, hình thức tạm nhập tái xuất là gì và những vấn đề liên quan. Tiếp tục theo dõi vietphil247.vn để cập nhật nhanh nhất những kiến thức bổ ích về xuất nhập khẩu bạn nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top