Telex Release là gì? 

Telex Release là gì? Tại sao nhiều người lại lựa chọn sử dụng hình thức này trong xuất nhập khẩu quốc tế?

Trong xuất nhập khẩu quốc tế, có nhiều hình thức vận chuyển khác nhau để mọi người đều có thể linh động và lựa chọn hình thức giao hàng phù hợp. Trong đó, Telex Release cũng là một hình thức vận chuyển phổ biến. Vậy Telex Release là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

1. Telex Release là gì?

Telex Release
Telex Release

Telex Release là một thuật ngữ khá phổ biến trong xuất nhập khẩu. Đây chính là một hình thức giao hàng hóa cho người nhận mà không cần phải gửi Bill gốc. Nhờ vậy, quá trình nhận hàng được diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

2. Vai trò của Telex Release trong xuất nhập khẩu

Muốn làm Surrender Bill thì Bill gốc phải được trả lại cho nhà phát hành. Tuy nhiên, việc này sẽ tốn thêm một mức phí theo quy định của hãng tàu (nhà phát hành). Nhà xuất khẩu hoặc người gửi hàng sẽ yêu cầu phát hành Bill Telex và lấy Surrender Bill trong các trường hợp sau:

  • Người gửi hàng ở đích là văn phòng đối tác của họ.Ví dụ, hiển thị trên vận đơn ghi Forwarder Global là người gửi. Địa điểm gửi đến là văn phòng của họ ở nước ngoài thì sẽ không yêu cầu vận đơn gốc tại điểm đến.
  • Chứng từ của người gửi hàng không được xử lý kịp thời. Mặc dù tàu đã đến đích nhưng người nhận vẫn không nhận được các chứng từ kịp thời.
  • Để có thể phát hành vận đơn nhà cho khách hàng, trong một số trường hợp, NVOCC có thể yêu cầu phát hành một bản Telex Release.

3. Ưu và nhược điểm của Telex Release

3.1 Ưu điểm

  • Việc giao nhận hàng hóa sẽ được diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.
  • Vẫn có vận đơn Surrender Bill để bổ sung vào thủ tục hợp đồng.
  • Người gửi hàng vẫn có quyền Hold hàng lại trong trường hợp chủ hàng đã thông báo hàng đến cho Consignee hoặc Notify Party.

3.2 Nhược điểm

  • Sẽ mất một khoản phí để có thể làm Telex Release.
  • Không thể thực hiện mua bán, chuyển nhượng.

Trên đây là những điều quan trọng về Telex Release. Mong rằng qua bài viết, bạn đã hiểu được Telex Release là gì và có được lựa chọn phù hợp khi trong quá trình xuất nhập khẩu quốc tế.

—————-

Có thể bạn quan tâm dịch vụ vận chuyển quốc tế của Vietphil247

Gửi hàng đi Phillippines chỉ 85k/kg

Gửi hàng quốc tế giá rẻ

—————-

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top