Thanh lý tờ khai hải quan là gì? Quy trình thanh lý tờ khai hải quan

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua cụm từ ‘’tờ khai hải quan’’ hay những cụm từ tương tự rồi đúng không. Vậy thanh lý hải quan là gì? Những lưu ý cần nắm rõ khi thực hiện quá trình thanh lý tờ khai hải quan ra sao? Bài viết dưới đây Vietphil247.vn sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về thanh lý tờ khai hải quan là gì mời bạn tham khảo!

Bạn đang xem bài viết: thanh lý tờ khai hải quan là gì

Contents

Tờ khai hải quan là gì?

Tờ khai hải quan có tên tiếng anh là Customs Declaration là văn bản mà ở đó, chủ hàng hóa (là người xuất khẩu hoặc người nhập khẩu) hoặc chủ phương tiện phải kê khai đầy đủ thông tin chi tiết về lô hàng khi tiến hành xuất khẩu và nhập khẩu ra vào lãnh thổ Việt Nam.

Khi doanh nghiệp muốn xuất khẩu, nhập khẩu mặt hàng nào đó thì khai báo hải quan là một trong những bước bắt buộc phải thực hiện. Nếu tờ khai hải quan không được truyền đi, mọi hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu sẽ dừng lại.

Thanh lý tờ khai hải quan là gì?

Thanh lý hải quan có hai nghĩa, cụ thể như sau:

Thanh lý tờ khai hải quan: liên quan đến chứng từ và tờ khai hải quan. Tức là mỗi đơn hàng muốn thông quan đều cần phải có tờ khai hải quan. Và nếu có bất kỳ vấn đề nào với tờ khai này sau khi thông quan, tình hình sẽ không thể cứu vãn được.

Ngược lại, việc khai báo thông tin mới được thông quan và thực hiện trước thời điểm kiểm tra thực tế hàng hóa. Hoặc trước thời điểm được miễn khám bệnh. Một lần nữa lưu ý rằng hàng hóa đã được thông quan và không thể hủy tờ khai hải quan.

Tờ khai hải quan được sử dụng khi bạn chuyển hàng quốc tế theo hình thức nhập khẩu hoặc xuất khẩu hàng hóa.

Thanh lý tờ khai hải quan là gì
Thanh lý tờ khai hải quan là gì

Thông quan: Ngoài thủ tục giấy tờ, chúng ta còn có thể hiểu thông quan theo một nghĩa khác, đó là thông quan hàng hóa tại khu vực hải quan (hàng bị tạm giữ, nay thanh lý.). Tuy nhiên, phần này vẫn chưa được công khai và có nhiều thông tin bất hợp pháp nên chúng tôi sẽ không giới thiệu sâu về phần này.

Quy trình thanh lý tờ khai hải quan

Thủ tục hải quan thường do công ty xuất nhập khẩu chịu trách nhiệm. Giải phóng mặt bằng có thể được vận chuyển bằng đường hàng không hoặc đường biển. Và nếu thông tin trên tờ khai hải quan trước khi khai hải quan là sai, thì tờ khai hải quan có thể được thanh lý (tức là hủy bỏ) và thay thế bằng một tờ khai hải quan mới để làm thủ tục hải quan dễ dàng và thuận tiện hơn. 

Quy trình thanh lý tờ khai hải quan
Quy trình thanh lý tờ khai hải quan

Quy trình thanh lý tờ khai hải quan rất đơn giản:

Tờ khai thông báo hải quan không hợp lệ (có thể do sai thông tin, sai giá trị hàng hóa hoặc chứng từ không đầy đủ/không chính xác). Sau đó, hải quan sẽ thông báo cho đơn vị xuất nhập khẩu về việc phát hành chứng từ và công ty xuất nhập khẩu sẽ làm thủ tục và làm lại chứng từ để thông quan.

Những điểm cần lưu ý khi làm thủ tục hải quan là gì?

Thủ tục hải quan thường được hoàn thành ở hai địa điểm (nước nhập khẩu hoặc nước xuất khẩu). Khi bạn trải qua quá trình này, bạn nên ghi nhớ những điểm sau:

  • Chú ý thời hạn nhận tờ khai hải quan. Việc khai báo phải được hoàn thành trước thời gian quy định, thường là sau 14 ngày, nếu không hoàn thành sẽ được coi là hủy đơn hàng và người nhận chưa nhận được hàng. Hoặc có thể nhận nhưng cần làm lại hồ sơ trong đợt sau.
  • Nếu bạn không có mối quan hệ, không có sự hướng dẫn, không có kinh nghiệm thì việc chuẩn bị hồ sơ thông quan sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên tìm một đơn vị chuyên về vận chuyển quốc tế, họ sẽ giúp bạn làm chứng từ, để hàng hóa được thông quan dễ dàng, thuận tiện.
  • Vui lòng chuẩn bị sẵn sàng tất cả các giấy tờ, tài liệu theo yêu cầu của hải quan. Thông thường, các cá nhân gặp nhiều khó khăn hơn so với các công ty sản xuất tài liệu. Vì hải quan thường “làm khó” nên yêu cầu rất khắt khe. Vì vậy, nếu bạn là cá nhân thường mua hàng ở nước ngoài thì cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi làm thủ tục hải quan. Tránh quay đi quay lại mà không giải quyết được vấn đề.

Các quy định liên quan đến thủ tục hải quan xuất khẩu

Các quy định liên quan đến thủ tục hải quan xuất khẩu
Các quy định liên quan đến thủ tục hải quan xuất khẩu

Ngoài các quy định cụ thể liên quan đến mặt hàng/sản phẩm và lô hàng của bạn, còn có các quy định chung liên quan đến xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan.

Quy định chung về hải quan:

Luật Hải quan 2014 Thông tư số 39/2018/TT-BTC, Sửa đổi 38/2015/TT-BTC – Hướng dẫn về thủ tục hải quan Thông tư 22/2014/TT-BTC hướng dẫn về thủ tục hải quan điện tử, v.v.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến quy định của từng hãng hàng: tùy theo loại hàng hóa cụ thể của mình mà các giấy tờ tương ứng là khác nhau. Bạn cần biết các quy định hiện hành cho sản phẩm của mình.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ nội dung Vietphil247.vn giới thiệu về thanh lý tờ khai hải quan là gì và những vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề này. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top