THC là gì?

THC là gì? Đây chính là phụ phí xếp dỡ hàng hóa được tách ra từ phí cước vận chuyển nhằm đảm bảo tính rõ ràng và minh bạch.

Trong hoạt động giao thương xuất nhập khẩu thường sẽ xuất hiện rất nhiều loại chi phí và phụ phí khác nhau. Trong đó, THC là một loại phụ phí rất phổ biến. Vậy phí THC là gì và tại sao lại có phụ phí THC? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

1. THC là gì? Phí THC là gì trong xuất nhập khẩu quốc tế?

THC là gì? Phí THC là gì trong xuất nhập khẩu quốc tế?
THC là gì? Phí THC là gì trong xuất nhập khẩu quốc tế?

THC là từ viết tắt của  Terminal Handling Charge, nó có nghĩa là phụ phí xếp dỡ hàng hóa. phí THC bao gồm các hoạt động như tập kết Container ra cầu tàu, phía quản lý cảng, phí xếp dỡ hàng hóa, Container từ trên tàu xuống,…

Trong thực tế, các hãng tàu sẽ phải đóng phí xếp dỡ và các loại phí liên quan khác cho cảng. Sau đó, chủ hàng (có thể là người gửi hoặc người nhận) sẽ hoàn trả các khoản phí này cho hãng tàu.

2. Tại sao phải có phụ phí THC

Phụ phí THC được ra đời và có quy định rõ ràng trong cước tính vận tải biển vì có hai nguyên nhân chính:

  • Tăng tính minh bạch khi tính cước phí

Trước năm 1990, các loại phí vận chuyển, xếp dỡ đều được đa số hãng tàu gộp vào phí cước vận. Điều đó đã gây ra tình trạng bất mãn của nhiều đơn vị vì cho rằng có sự thiếu minh bạch trong cách tính cước vận tải biển. Các đơn vị Shipper thường khá mập mờ trong chi phí xếp dỡ hàng hóa tại cảng.

Vậy nên, để các Shipper dễ dàng so sánh được giá cước giữa các hãng tàu thì cần phải có sự phân biệt rõ ràng giữa giá cước vận tải biển và phụ phí xếp dỡ hàng hóa tại cảng. Điều này giúp họ đưa ra quyết định hợp lý nhất nhằm tránh được những tổn thất về mặt kinh tế. Vậy nên, mỗi hãng tàu đều sẽ đưa ra một mức THC riêng. Dù vậy, mức chênh lệch này cũng không quá đáng kể. Nhờ vậy, các đơn vị Shipper sẽ biết được cảng đã thu bao nhiêu phí từ hãng tàu.

Chính vì vậy, phí THC được tách ra khỏi cước vận nhằm đảm bảo tất cả các chi phí trong vận tải biển được rõ ràng, công khai và xây dựng uy tín giữa các bên.

  • Tránh những biến động tiền tệ

Để tránh và giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực từ biến động tiền tệ cũng là nguyên nhân để phụ phí THC ra đời. Thông thường, phí sẽ được tính theo địa phương khi các công ty khai thác cảng tiến hành xếp dỡ. Trong khi đó, cước phí vận tải đường biển sẽ được quy định dưới dạng đồng Dollars Mỹ

Mong rằng qua bài biết, bạn đã hiểu hơn THC là gì trong xuất nhập khẩu và nguyên nhân tại sao lại có phụ phí THC. Mong rằng qua bài viết, bạn đã có được cái nhìn tổng quan hơn về phụ phí xếp dỡ hàng hóa để dễ dàng hơn trong việc vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển.

—————-

Có thể bạn quan tâm dịch vụ vận chuyển quốc tế của Vietphil247

Gửi hàng đi Phillippines chỉ 85k/kg

Gửi hàng quốc tế giá rẻ

—————-

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top