[Học làm Logistics] Quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu chuẩn yêu cầu nhất 2022

Có một thực trạng rằng không phải ai mới vào nghề cũng làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa một cách nhanh chóng và dễ dàng cả. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn toàn bộ quy trình các bước làm thủ tục hải quan xuất khẩu để giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc của mình.

Contents

Quy trình các bước làm thủ tục hải quan xuất khẩu

Khai thông tin xuất khẩu (EDA)

– Người khai hải quan khai báo thông tin xuất khẩu qua EDA trước khi đăng ký tờ khai xuất khẩu. Khi khai báo hết các tiêu chuẩn (109 chỉ tiêu) trên màn hình EDA, người khai hải quan sẽ gửi đến Hệ thống VNACCS, Hệ thống sẽ tự động cấp mã số và tự động xuất ra các tiêu chuẩn liên quan đến thuế suất và tên hàng, tương ứng với đã nhập mã, tự động tính toán các Chỉ tiêu liên quan đến trị giá, thuế … và phản hồi cho người khai hải quan trên màn hình đăng ký tờ khai – EDC.

Khi hệ thống cấp số, tờ khai xuất EDA được lưu trữ trong hệ thống VNACCS.

Đăng ký tờ khai xuất khẩu (EDC)

– Sau khi nhận được màn hình đăng ký tờ khai hải quan (EDC) do Hệ thống trả lời, người khai hải quan kiểm tra thông tin tờ khai hải quan, thông tin sẽ được Hệ thống tự động kết xuất và tính toán. Nếu người khai hải quan xác nhận thông tin là chính xác thì thông tin này sẽ được chuyển đến Hệ thống để đăng ký tờ khai hải quan.

– Trường hợp sau khi kiểm tra, người khai hải quan thấy thông tin khai báo không chính xác, cần sửa đổi thì phải sử dụng dịch vụ EDB để mở lại màn hình khai báo thông tin xuất khẩu (EDA), chỉnh sửa thông tin, thông tin cần thiết và thực hiện các công việc trên.

Kiểm tra các điều kiện đăng ký tờ khai

– Trước khi cho phép việc kê khai, đăng ký, hệ thống sẽ tự động kiểm tra danh sách các doanh nghiệp không đủ điều kiện kê khai, đăng ký (doanh nghiệp nợ quá hạn trên 90 ngày, tạm ngừng kinh doanh, giải thể doanh nghiệp,…) phá sản. …). Nếu doanh nghiệp thuộc danh sách trên thì không được đăng ký tờ khai, hệ thống sẽ phản hồi cho người khai hải quan.

Chuyển đổi, kiểm tra và thông quan:

Thủ tục ít nhiều khác nhau tùy thuộc vào dòng khai báo được phân loại thành:

Tờ khai luồng xanh: Các xác nhận quyền sở hữu đã xóa luôn có trên phần mềm. Bạn chỉ cần nộp các tài liệu cho cơ quan hải quan quản lý, bao gồm:

⇨ Phơi hạ hàng

⇨ Bảng mã vạch (in từ trang web của Tổng cục Hải quan)

⇨ Phí hạ tầng (chỉ dành cho cảng Hải Phòng).

Khai báo hải quan Jinliu: bạn chuyển hóa đơn sang hệ thống V5, và chuẩn bị 1 bản hồ sơ giấy để nhân viên hải quan đưa ra chi cục hải quan kiểm tra, bộ hồ sơ gồm có:

⇨ Phơi hạ hàng

⇨ Danh sách đóng gói

⇨ Hóa đơn thương mại

⇨ Phí hạ tầng (chỉ dành cho cảng Hải Phòng).

Khai báo luồng đỏ: Doanh nghiệp khi vào luồng chuẩn bị hồ sơ giấy tờ khai vào luồng vàng, hải quan tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa sau khi kiểm tra hồ sơ hợp lệ (như luồng vàng nêu trên).

⇨ Việc kiểm tra có thể được thực hiện bằng máy soi đặc biệt hoặc do các quan chức hải quan mở container để kiểm tra thủ công.

⇨ Mục đích của việc kiểm tra là để xác định xem hàng hóa có đúng như đã khai báo trong hồ sơ hay không.

⇨ Nếu chúng giống nhau, bước được coi là hoàn thành. Nếu không, bản kê khai có thể phải sửa (lỗi nhỏ), phạt hành chính (nếu sai sót lớn), có trường hợp không xuất khẩu (lỗi nặng).

Quy trình làm thủ tục hải quan xuất khẩu
Quy trình làm thủ tục hải quan xuất khẩu

Khai sửa đổi, bổ sung trong thông quan:

– Thời gian sửa đổi, bổ sung tờ khai hải quan kể từ ngày đăng ký tờ khai đến trước khi hàng hóa được thông quan. Người khai hải quan khai bổ sung vào tờ khai hải quan và sử dụng dịch vụ EDD để gọi thông tin tờ khai xuất khẩu (EDA) khi tờ khai hải quan sửa đổi, bổ sung lần đầu hoặc khi đã hoàn thiện thông tin tờ khai xuất khẩu, Bản sửa đổi (EDA01), bổ sung từ lần thứ 2 trở đi.

– Sau khi lập xong tờ khai hải quan EDA01, người khai hải quan sẽ gửi đến Hệ thống VNACCS, Hệ thống sẽ cấp số tờ khai hải quan đã sửa đổi, đồng thời trả lời thông tin sửa đổi tờ khai hải quan trên giao diện EDE và đăng ký tờ khai bổ sung.

– Số tờ khai sửa đổi chính là ký tự cuối cùng của ô số tờ khai. Số lần khai bổ sung trên tờ khai hải quan tối đa là 9 lần, tương ứng với ký tự cuối của tờ khai hải quan từ số 1 đến số 9; trường hợp tờ khai hải quan không khai bổ sung thì ký tự cuối cùng của số tờ khai hải quan. là 0.

– Khi người khai hải quan khai báo điều chỉnh tờ khai bổ sung thì tờ khai sửa đổi, bổ sung chỉ được phân luồng vàng hoặc luồng đỏ (không phân luồng xanh);

– Tiêu chí cho Màn hình khai báo sửa đổi và bổ sung (EDA01) cũng giống như tiêu chí cho Màn hình khai báo thông tin xuất khẩu (EDA). Sự khác biệt là một số chỉ số (được giải thích cụ thể trong sổ tay nghiệp vụ EDA01) không thể được nhập vào EDA01 vì chúng chưa được sửa đổi hoặc không phải đối tượng sửa đổi.

Địa điểm làm thủ tục hải quan xuất khẩu

Địa điểm làm thủ tục hải quan xuất khẩu như sau:

Trạm kiểm soát tại cảng đường bộ, ga đường sắt đa phương thức quốc tế, cảng hàng không dân dụng quốc tế; bưu điện quốc tế; cảng biển, cảng sông nội địa có hoạt động xuất nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; cảng xuất nhập khẩu trong đất liền;

Trụ sở Cục Hải quan;

Địa điểm kiểm tra tập trung do Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định;

Địa điểm kiểm tra cơ sở sản xuất, nhà xưởng; nơi tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại;

Điểm kiểm tra kho ngoại quan, kho bảo thuế, điểm thu gom hàng lẻ;

Địa điểm tổ chức kiểm tra chung giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan các nước láng giềng tại khu vực biên giới đất liền

Các địa điểm khác do Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định khi cần thiết.

Kiểm tra hàng hóa tại cảng
Kiểm tra hàng hóa tại cảng

Những điều cần lưu ý trong quá trình làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa

Vui lòng lưu ý thời hạn cuối cùng là thời hạn nhận tờ khai hải quan. Theo cập nhật tin tức quy định tại Điều 18 Khoản 8 Thông tư số 38/2015 / TT-BTC thì thời hạn khai báo hàng hóa xuất khẩu phải được thực hiện sau khi hàng hóa đã được tập kết.

Trước khi xe xuất cảnh phải hoàn thành việc khai báo hải quan trước 4 giờ. Nếu sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh thì phải thực hiện ít nhất 2 giờ trước khi xe xuất bến. Nếu không, hàng hóa sẽ bị loại bỏ và chuyển sang các chuyến tàu sau. Bạn sẽ cần thời gian để sửa lại tên tàu, số chuyến và điều chỉnh các khai báo khác.

Nơi đăng ký tờ khai hải quan là trụ sở đăng ký doanh nghiệp hoặc chi cục hải quan có cơ sở sản xuất, chi cục hải quan cảng xuất, chi cục hải quan xuất khẩu lấy hàng.

Có nhiều trường hợp trụ sở chính ở xa cảng xuất. Ví dụ, các doanh nghiệp ở phía Bắc phải xuất hàng qua các cảng ở phía Nam.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ kiến thức liên quan đến quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa, những lưu ý khi làm thủ tục hải quan cũng như một vài kiến thức liên quan. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247.

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top