[Cập nhật] Chi tiết về thủ tục xuất khẩu ống hút tre

Hiện nay trên toàn thế giới, xu hướng sử dụng ống hút cỏ, ống hút tre đang dần thay thế ống hút nhựa. Các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đều rất ưa chuộng ống hút thân thiện với môi trường. Do đó, nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này của các nước đang phát triển ngày càng tăng cao. Thương nhân muốn xuất khẩu ra nước ngoài cần tìm hiểu thủ tục xuất khẩu ống hút tre. Bài viết dưới đây Vietphil247 sẽ giúp các thương nhân nắm rõ hơn về thủ tục xuất khẩu mặt hàng này.

Bạn đang xem bài viết: thủ tục xuất khẩu ống hút tre 

Contents

Ống hút tre là gì?

Ống hút cỏ và ống hút tre đều là ống hút tự nhiên. Những sản phẩm này đã làm mưa làm gió trên thị trường và đang dần thay thế ống hút nhựa dùng một lần gây ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, ống hút tre được làm từ những thân tre, nứa hoặc nứa được tuyển chọn kỹ lưỡng. Ống hút tre có chiều dài trung bình từ 15 đến 20 cm và đường kính khoảng 7 mm đến 13 mm. Ống hút tre được sản xuất với sự tỉ mỉ, cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu đến cắt, phơi, sấy khô, đánh bóng lớp ngoài, khắc tên logo. Từ đó mang đến những sản phẩm hoàn thiện có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Ống hút tre là gì
Ống hút tre là gì

Hồ sơ Hải quan trong thủ tục xuất khẩu ống hút tre  

Căn cứ quy định tại Điều 1 Khoản 5 Thông tư số 39/2018/TT-BTC (sửa đổi Điều 16 Thông tư số 38/2015/TT-BTC). Các tài liệu khai hải quan phải nộp và xuất trình của tờ khai hải quan như sau:

 1. a) Tờ khai hải quan điện tử: nộp 01 bản chính;
 2. b) Hóa đơn thương mại.
 3. c) Hợp đồng mua bán hàng hóa (hợp đồng được giao kết bằng văn bản hoặc hình thức văn bản tương đương khác).
 4. d) Danh sách đóng gói (Packing list)
 5. e) Chứng từ nhập hàng (hóa đơn, báo cáo mua hàng)
Hồ sơ Hải quan trong thủ tục xuất khẩu ống hút tre  
Hồ sơ Hải quan trong thủ tục xuất khẩu ống hút tre  

Quy định của nhà nước về thuế xuất khẩu và mã HS code

Ống hút tre, ống hút cỏ là vật dụng được nhiều nước trên thế giới khuyên dùng vì mục đích bảo vệ môi trường. Chính phủ Việt Nam cũng tạo điều kiện để các công ty đưa mặt hàng này đến với bạn bè quốc tế. Vì vậy, không có nhiều quy định chặt chẽ về mặt hàng này khi xuất khẩu.

Quy định về thuế xuất khẩu

Theo Phụ lục I Nghị định số 125/2017/NĐ-CP, thuế xuất khẩu mặt hàng ống hút tre, rơm cỏ là 0%. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu dự án này ra nước ngoài. Vấn đề quan trọng còn lại là doanh nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu về chất lượng sản phẩm theo điều kiện của đối tác.

Mã HS code

Mã HS là căn cứ quan trọng để xác định chính sách, thuế suất hàng hóa xuất nhập khẩu. Đối với ống hút cỏ và ống hút tre thương nhân có thể tham khảo mã HS sau.

Ống hút tre mã HS 14011000

Ống hút cỏ mã HS 46029090

Các chứng từ liên quan và yêu cầu từ nước nhập khẩu

Theo yêu cầu của nhà nhập khẩu, người bán nên hỏi người nhận hàng về các điều khoản và yêu cầu của nước nhập khẩu.

Tài liệu nhà nhập khẩu có thể yêu cầu:

 • Hợp đồng mua và bán (hợp đồng thương mại);
 • Tờ hóa đơn thương mại;
 • Packing list (danh sách đóng gói các loại hàng hóa);
 • Vận đơn của lô hàng/Vận đơn hàng không;
 • Giấy chứng nhận khử trùng;
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hàng hóa;
 • Giấy chứng nhận sức khỏe;
 • Giấy chứng nhận chất lượng/số lượng của hàng hóa;
 • Giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa (C/O);

Các hồ sơ phái có khi xuất khẩu ống hút tre qua một số nước tiêu biểu: 

 • Thị trường Đài Loan, Hồng Kông: Yêu cầu có giấy Phytosanitary certificate và C/O Form B.
 • Thị trường Châu Âu: Yêu cầu có giấy kiểm dịch thực vật, C/O form B và nộp đơn Eurofins.
 • Thị trường Mỹ: Yêu cầu phải có giấy chứng nhận Phytosanitary certificate, C/O Form B và FDA.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Các thông tư văn bản về thủ tục xuất khẩu ống hút tre 

Cũng như bất kỳ mặt hàng nào, doanh nghiệp khi làm thủ tục xuất khẩu cần nghiên cứu kỹ các quy định, chính sách liên quan. Vậy mối quan hệ giữa các thông báo, nghị định trên và thủ tục xuất khẩu rơm cỏ, ống hút tre như thế nào, hãy cùng phân tích cụ thể.

 • Điều 5 Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số mặt hàng không được xuất khẩu ra nước ngoài. Các mặt hàng cấm xuất khẩu được liệt kê trong Phụ lục I. Các sản phẩm ống hút cỏ và ống hút tre không nằm trong danh sách cấm xuất khẩu.
 • Điều 7 Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định hàng hóa phải có giấy phép xuất khẩu do các bộ ngành liên quan quy định cụ thể. Phụ lục III Điều 7 của Quy định này. Ống hút cỏ, ống hút tre là sản phẩm của ngành nông nghiệp nhưng không thuộc danh mục quản lý theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương. Vì vậy, mặt hàng rơm cỏ, ống hút tre không cần xin giấy phép xuất khẩu.
 • Điều 4 Nghị định số 125/2017/NĐ-CP quy định về thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng áp dụng thuế suất bao gồm các phụ lục kèm theo. Theo phụ lục, thuế xuất khẩu ống hút tre, rơm cỏ là 0%.
 • Khoản 5 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC là hướng dẫn quan trọng giúp doanh nghiệp nắm được cách làm thủ tục hải quan để đáp ứng điều kiện thông quan tại cảng xuất khẩu. 

Như vậy, nhà nước khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu ống cỏ, ống hút tre. Doanh nghiệp không bị hạn chế về điều kiện xuất khẩu. Thủ tục xuất khẩu ống cỏ, ống hút tre rất đơn giản. Chủ yếu là doanh nghiệp phải lo thủ tục khai báo hải quan, hồ sơ đăng ký, chứng nhận kiểm dịch thực vật theo yêu cầu của đối tác nhập khẩu.

Tổng kết

Bài viết trên đây của Vietphil247 đã cung cấp cho các bạn các thông tin liên quan về thủ tục xuất khẩu ống hút tre. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ gửi hàng đi Philipines, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top