[Học Logistics] Thủ tục xuất khẩu xi măng chi tiết các bước

Trong thời đại hội nhập kinh tế quốc tế, hoạt động xuất khẩu ngày càng trở nên vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Vì vậy, trong những năm gần đây, hoạt động xuất khẩu ở Việt Nam ngày càng gia tăng do nhu cầu của đất nước và các cá nhân, tổ chức có năng lực. Do tính chất phức tạp nên hoạt động xuất khẩu một số mặt hàng cũng có những cơ chế kiểm soát nhất định. Vậy đối với xi măng, thủ tục xuất khẩu xi măng sẽ như thế nào? Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem bài viết: thủ tục xuất khẩu xi măng 

Contents

Xi măng là gì? Có được phép xuất khẩu xi măng không?

Tên tiếng Anh của xi măng là hydraulic cement. Xi măng là hợp chất có khả năng liên kết với nước ở dạng siêu nhỏ và khi tiếp xúc với nước sẽ tạo thành một loại nhựa cứng lại thông qua các phản ứng hóa lý. Xi măng thường được sử dụng nhiều trong xây dựng.

Xi măng là gì
Xi măng là gì

Theo Điều 3, khoản 1, Nghị định 09/2021/NĐ-CP về quản lý vật liệu xây dựng, “Vật liệu xây dựng là sản phẩm, hàng hóa được sử dụng để thi công các công trình xây dựng, trừ mặt bằng xây dựng. ” theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện xuất khẩu xi măng không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu. Do đó, doanh nghiệp có thể xuất khẩu xi măng như bình thường. Xi măng cũng không thuộc danh mục hàng hóa xuất khẩu cần giấy phép và điều kiện. Do đó, khi xuất khẩu xi măng, doanh nghiệp không cần phải xin phép xuất khẩu mà chỉ cần thực hiện theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 05/2019/TT-BXD về xuất khẩu hàng hóa và tuân thủ các quy định của quốc gia về xuất khẩu xi măng. 

Thủ tục xuất khẩu xi măng chi tiết 

Thủ tục xuất khẩu xi măng được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hải quan

Cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

– Tờ khai hải quan theo các tiêu chí thông tin quy định tại Bảng 02 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 39/2018/TT-BTC. Đối với thực hiện tờ khai hải quan giấy thì khai, nộp tờ khai hải quan theo mẫu HQ/2015/XK Phụ lục IV ban hành theo Thông tư 39/2018/TT-BTC và nộp 02 bản chính tờ khai hải quan;

– 1 bản sao hóa đơn thương mại hoặc tương đương trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán;

– 01 bản chụp giấy tờ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu xi măng theo quy định của Luật Đầu tư khi làm thủ tục xuất khẩu lô hàng đầu tiên;

– Hợp đồng ủy thác kèm theo tài liệu chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu xi măng theo quy định của pháp luật về đầu tư mà người nhận ủy thác sử dụng giấy chứng nhận của người ủy thác;

Bước 2: Doanh nghiệp khai các thông tin trên tờ khai hải quan, đến Chi cục Hải quan trụ sở doanh nghiệp, địa điểm đặt cơ sở sản xuất hoặc Chi cục Hải quan trung tâm phân phối hàng hóa, Chi cục Hải quan cửa khẩu xuất hàng để làm thủ tục đăng ký tờ khai hải quan. 

Bước 3: Hải quan kiểm tra tờ khai hải quan theo các điều kiện quy định của pháp luật.

Nếu không đủ điều kiện thì hải quan không tiếp nhận đăng ký tờ khai hải quan và giải thích rõ lý do cho người khai hải quan biết. Trường hợp khai hải quan bằng tờ khai giấy thì công chức hải quan có trách nhiệm để kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai hải quan và các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan.

Thủ tục xuất khẩu xi măng chi tiết 
Thủ tục xuất khẩu xi măng chi tiết 

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện công tác phân luồng tờ khai

Đối với các tờ khai hải quan điện tử, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định tách tờ khai hải quan và thông báo trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan bằng một trong các hình thức sau:

– Chấp nhận thông tin tờ khai hải quan (luồng 1);

– Kiểm tra các chứng từ liên quan trong hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp, xuất trình hoặc các chứng từ khác có liên quan trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (luồng 2);

– Kiểm tra thực tế hàng hóa dựa trên cơ sở kiểm tra các chứng từ liên quan tại hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp, xuất trình trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (Luồng 3).

Bước 5: Thông quan hàng xi măng

Cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra chi tiết thủ tục hồ sơ hải quan, kiểm tra thực tế hàng hóa, giải phóng hàng hóa và quyết định việc thông quan hàng hóa nếu đáp ứng các điều kiện theo luật định. Như vậy là đã hoàn thành thủ tục xuất khẩu xi măng.

Mã HS của xi măng

Để xác định đúng chính sách và thủ tục xuất khẩu, trước hết cần xác định mã số hải quan của mặt hàng.

Xi măng có chứa HS theo Chương 25:

2523: Xi măng Portland, xi măng nhôm, xi măng xỉ (xốp), xi măng siêu sunfat và các loại xi măng chịu nước tương tự (xi măng thủy lực), đã hoặc chưa pha màu hoặc ở dạng clanhke

25232990: các loại khác

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Những thị trường xuất khẩu xi măng của Việt Nam 

Những thị trường xuất khẩu xi măng của Việt Nam 
Những thị trường xuất khẩu xi măng của Việt Nam 

Hiện thị trường xuất khẩu xi măng lớn nhất là Trung Quốc đại lục, đạt hơn 7,3 triệu tấn trong 4 tháng đầu năm 2021, tương đương gần 258 triệu đô la Mỹ.

Tiếp theo là Philippines, Bangladesh… 

Năm 2022, thị trường xuất khẩu có xu hướng giảm xuống. Theo số liệu từ website baochinhphu.vn, 9 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu xi măng giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ai cũng biết rằng có một số lý do chính cho sự suy giảm này. Trung Quốc thực hiện chính sách Zero Covid nên đã giảm nhập khẩu từ Việt Nam, trong đó có xi măng và clinker. Đồng thời, một số thị trường truyền thống như Philippines và Bangladesh tìm cách gia tăng chính sách bảo hộ để bảo vệ sản xuất trong nước.

Tổng kết

Trên đây là các thông tin liên quan về thủ tục xuất khẩu xi măng mà Vietphil247 đã cung cấp cho bạn. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ gửi hàng đi Philipines, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top