[Thuật ngữ logistics] L/C là gì? Letter of credit là gì? Thanh toán bằng thư tín dụng

Trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, thư tín dụng thường được sử dụng để đảm bảo quyền lợi của các bên. Vậy letter of credit là gì và có vai trò như thế nào, bài viết sau đây sẽ là câu trả lời cho vấn đề này.

Contents

Letter of credit là gì hay LC là gì?

Thư tín dụng còn được viết tắt là L/C – Letter of Credit.

lc
Letter Of Credit (L/C)

Theo yêu cầu của người nhập khẩu và theo cam kết với người bán, thư tín dụng do ngân hàng phát hành nhằm thanh toán một số tiền nhất định trong một thời hạn xác định với điều kiện người bán xuất trình một bộ thư tín dụng phù hợp theo quy định.

Hiểu đơn giản, LC là một thư cam kết của ngân hàng về việc trả tiền cho người xuất khẩu.

Thư tín dụng thanh toán hoặc phương thức tín dụng chứng từ được sử dụng phổ biến trong thương mại quốc tế. Nó đảm bảo quyền lợi và sự an toàn tương đối hài hòa của người mua và người bán.

Bằng cách này, nhà nhập khẩu áp dụng các tiêu chuẩn thanh toán quốc tế (hiện hành: UCP 600 – Quy tắc và Thông lệ thống nhất về Tín dụng Chứng từ do Phòng Thương mại Quốc tế ban hành).

Bạn có thể xem mẫu L / C được hiển thị bên dưới.

Bản mẫu L / C
Bản mẫu L / C

Nội dung chính của thư tín dụng (L/C) – letter of credit

Một letter of credit tiêu chuẩn bao gồm những nội dung chính như sau:

 1. Số, địa điểm và ngày thư tín dụng được phát hành

 2. Loại thư tín dụng

 3. Tên và địa chỉ của những bên liên quan như: người yêu cầu thư tín dụng, người thụ hưởng, ngân hàng …

 4. Tổng số tiền tệ

 5. Thời hạn hiệu lực, thanh toán và giao hàng

 6. Các điều khoản liên quan đến giao hàng như cơ sở giao hàng, địa điểm giao hàng…

 7. Nội dung sản phẩm: tên sản phẩm, số lượng, trọng lượng, bao bì …

 8. Các chứng từ mà người thụ hưởng phải xuất trình: hối phiếu, hóa đơn thương mại, vận đơn, chứng từ bảo hiểm, chứng nhận xuất xứ …

 9. Cam kết của Ngân hàng về việc Mở Thư tín dụng

 10. Nội dung khác

Các loại L/C phổ biến trên thị trường hiện nay

Có thể kể đến một số loại L/C phổ biến:

 • L/C có thể hủy bỏ

 • L/C không thể hủy ngang (Irrevocable Letter of Credit)

 • L/C đã xác nhận (Thư tín dụng đã xác nhận)

 • L/C chuyển nhượng

 • L/C giáp lưng

 • L/C tuần hoàn

 • L/C dự phòng

 • L/C đối ứng (Reciprocal Letter of Credit)

 • L/C có điều khoản đỏ

Quy trình thanh toán bằng L/C chuẩn 2022

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình thanh toán Thư tín dụng (L / C) chứng từ. Tuy nhiên, để dễ hiểu, tôi sẽ đưa ra quy trình đơn giản và tổng quát nhất.

Có 4 bên tham gia trong quá trình này:

 • Người nhập khẩu (importer) hay còn được gọi là người mua (buyer), trong thư tín dụng được gọi là người yêu cầu mở thư tín dụng (the applicant).

 • Người xuất khẩu (exporter) hoặc người bán (seller), được gọi là người thụ hưởng trong LC (the beneficiary).

 • Ngân hàng phát hành thư tín dụng: Đây là ngân hàng đại diện cho nhà nhập khẩu

 • Ngân hàng tư vấn: Ngân hàng của người bán

Quy trình này gồm 9 bước:

Quy trình thanh toán bằng L/C
Quy trình thanh toán bằng L/C

* (1) * Theo hợp đồng đã ký với người bán, người mua (người nhập khẩu) yêu cầu mở thư tín dụng và gửi đến ngân hàng của mình – NGÂN HÀNG PHÁT HÀNH. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin mở thư tín dụng.

 • Quyết định thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, đối với giao dịch lần đầu, yêu cầu thêm đăng ký mã số xuất nhập khẩu (nếu có).

 • hợp đồng ngoại thương.

 • Giấy phép nhập khẩu.

 • Cam kết thanh toán (trong trường hợp thư tín dụng trả chậm).

 • Nếu người mua đặt cọc LC với số tiền nhỏ hơn 100% giá trị LC thì yêu cầu phải có giải trình do phòng tín dụng chi nhánh lập và được giám đốc chi nhánh chấp thuận.

Thông thường, một yêu cầu thư tín dụng được thực hiện dựa trên mẫu của ngân hàng. Không phải tất cả các doanh nghiệp đều có thể mở LC. Còn tùy thuộc vào giá trị hợp đồng, chính sách của từng ngân hàng và uy tín của doanh nghiệp có nhu cầu mở thư tín dụng. Thông thường, ở bước này, doanh nghiệp muốn mở thư tín dụng phải tiến hành ký quỹ.

*(2)* Ngân hàng phát hành sẽ xem xét và sau khi chấp thuận, sẽ gửi LC cho Ngân hàng tư vấn để giao cho người thụ hưởng. Lưu ý, ngân hàng tư vấn và ngân hàng phát hành phải có mối quan hệ đại lý với nhau. Vì vậy, ngân hàng thông báo có khả năng kiểm tra tính xác thực của thư tín dụng.

*(3)* Ngoài kiểm tra tính xác thực, ngân hàng thông báo sẽ đánh giá và chuyển L / C gốc cho người bán, người kiểm tra khả năng của L / C và có thể đề nghị sửa đổi (nếu cần).

* (4) * Người thụ hưởng (người xuất khẩu) tiến hành kiểm tra L / C và nếu đúng thì hàng sẽ được giao cho người nhập khẩu.

*(5)* Sau khi giao hàng, nhà xuất khẩu phải chuẩn bị một bộ chứng từ hợp lệ để gửi cho ngân hàng thông báo kèm theo thông báo yêu cầu bồi thường. Chứng từ và thanh toán sẽ diễn ra trong bước này, vì vậy phương pháp này được gọi là “Thư tín dụng” – cung cấp tài liệu và yêu cầu thanh toán.

*(6)* Sau khi nhận được bộ hồ sơ đó, Ngân hàng thông báo có trách nhiệm kiểm tra các chứng từ có hợp lệ hay không. Khi thanh toán cho một khoản tín dụng chứng từ, bộ chứng từ phải tuân thủ UCP (The Uniform Customs and Practice for Documentary Credits) và ISBP (International Standard Banking Practice for the Examination of Documents Under Documentary Credits). Trong bài tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu về UCP và ISBP.

*(7)* Khi nhận được bộ chứng từ ở cuối bước (6), ngân hàng phát hành sẽ kiểm tra bộ chứng từ. Sau khi quá trình kiểm tra hoàn tất, kết quả kiểm tra phải được báo cáo tin tức lại.

*(8)* Sau quá trình này, bộ chứng từ nằm trong tay của ngân hàng phát hành. Ngân hàng thông báo có trách nhiệm yêu cầu chỉnh sửa đối với bộ chứng từ không chính xác, hoặc thông báo cho người thụ hưởng và thực hiện thanh toán đối với bộ chứng từ hợp lệ.

* (9) * Khi ngân hàng thông báo đã thanh toán cho người xuất khẩu. Ngân hàng phát hành thư tín dụng sẽ thanh toán cho nhà nhập khẩu.

Ý nghĩa của phương thức thanh toán bằng L/C

Thanh toán bằng thư tín dụng có ý nghĩa như sau:

 • Cam kết trả tiền hoặc chấp nhận trả tiền.

 • Nếu do một người phát hành nhưng có thể mang lại lợi ích cho một hoặc nhiều người thì người phát hành chứng từ này phải là ngân hàng thương mại.

 • Cơ sở để thanh toán trong thư tín dụng thương mại là các chứng từ được quy định trong thư tín dụng.

 • Đây là cam kết thanh toán có điều kiện, định kỳ.

 • Nó được nhiều công ty và ngân hàng lựa chọn vì nó đáp ứng các yêu cầu chính cho thương mại quốc tế.

 • Phương thức thanh toán thư tín dụng giúp củng cố thêm sự tin tưởng giữa các đối tượng khi thực hiện các hoạt động thương mại liên quốc gia.

 • Trong một giao dịch thư tín dụng, ngân hàng đại diện của cả hai đối tác luôn có mặt, luôn cập nhật tin tức một cách nhanh chóng, đồng thời có những yêu cầu khắt khe trong việc đối chiếu bộ chứng từ, giúp dung hòa lợi ích của các bên.

Tổng kết

Mong rằng qua bài viết trên của vietphil247.vn, bạn đọc đã có thể hiểu được letter of credit là gì, thư tín dụng là gì, tầm quan trọng của nó và những yêu cầu khi mở thư tín dụng, … Các giao dịch mua bán, đặc biệt là giao dịch ngoại thương, mọi người cần lưu ý và cẩn thận hơn để tránh xảy ra những tình huống “tiền mất tật mang” như vụ container hạt điều của thương nhân Việt Nam vừa rồi nhé. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top