Thuê ngoài logistics là gì? Ưu nhược điểm của thuê ngoài logistics

Thuê ngoài logistics là gì? Trên thực tế, có rất ít doanh nghiệp logistics hoạt động theo hình thức hoàn chỉnh từ đầu đến cuối trong quy trình logistics. Thông thường, các công ty logistics chọn thuê ngoài dịch vụ thuê ngoài logistic. Vậy hình thức thuê ngoài logistics là gì? Ưu nhược điểm của hình thức này thế nào? Cùng tìm hiểu những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé.

Contents

Định nghĩa thuê ngoài logistics là gì?

Thuê ngoài (outsourcing) được hiểu đơn giản là việc di chuyển các quy trình kinh doanh trong tổ chức sang nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài. Về cơ bản, đây là chiến lược loại trừ những chức năng  không phải cốt lõi (none core competency) và tập trung nguồn lực vào lĩnh vực kinh doanh chính của doanh nghiệp.

Thuê ngoài logistic là việc sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ logistics bên ngoài (3PL’s, 4PL’s) để thay mặt doanh nghiệp tổ chức và thực hiện các hoạt động logistics.

Những ưu điểm và nhược điểm của thuê ngoài logistics

Thuê ngoài logistic hiện nay được xem là một xu thế mới của hiện đại. Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm nổi trội ra vẫn còn tồn tại những nhược điểm khác.

Những ưu điểm và nhược điểm của thuê ngoài logistics
Những ưu điểm và nhược điểm của thuê ngoài logistics

Thuê ngoài Logistics có nhiều ưu điểm và vẫn còn tồn tại các hạn chế

Những ưu điểm của thuê ngoài logistics là gì?

Phát triển các mối quan hệ cả 2 bên cùng có lợi

Mục tiêu của các nhà cung cấp dịch vụ logistic bên thứ ba là thiết lập quan hệ đối tác chiến lược lâu dài với các khách hàng doanh nghiệp. Trái ngược với các nhà môi giới hàng hoá thường tập trung vào việc chuyển hàng hóa từ điểm A đến điểm B, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistic bên thứ 3 sẽ được đầu tư sâu hơn vào khách hàng của mình.

Doanh nghiệp 3PL giúp cho việc cung cấp các dịch vụ Logistic chuyên nghiệp hơn

Với bề dày kinh nghiệm của mình, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Logistic bên thứ 3 có thể  3PL có thể cung cấp các quy trình và công nghệ vượt quá mức độ phát triển nội bộ của các công ty sản xuất.

Bất chấp sự biến động của thị trường, nhu cầu của người gửi hàng giảm và sự gián đoạn của ngành, những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Logistic bên thứ ba đều đã sử dụng tốt kinh nghiệm quản lý chuỗi cung ứng của họ.

Những ưu điểm của thuê ngoài logistics là gì
Những ưu điểm của thuê ngoài logistics là gì

Doanh nghiệp 3PL cung cấp dịch vụ Logistics chuyên nghiệp hơn

Kinh doanh 3PL có thể giúp khách hàng tìm ra lộ trình hiệu quả nhất cho hàng hoá. Bạn sẽ nhận được sự trợ giúp của chuyên gia khi đánh giá các lựa chọn, chẳng hạn như chuyển toàn bộ hàng bằng xe tải, vận chuyển hàng lẻ bằng xe tải hay dịch vụ phát bưu kiện tận nhà

Các doanh nghiệp 3PL đôi khi cũng chịu trách nhiệm quản lý hàng tồn kho và hoạt động kho hàng khi cần thiết.

3PL áp dụng công nghệ hiện đại vào dịch vụ logistics

Một trong những lợi thế chính của dịch vụ logistic thuê ngoài là doanh nghiệp được tiếp cận với công nghệ mới nhất.

Các nhà cung cấp dịch vụ logistics 3PL có khả năng quản lý dịch vụ dựa trên các ứng dụng công nghệ thông tin. Các chủ hàng chủ yếu dựa vào các dịch vụ do các nhà cung cấp dịch vụ Logistics 3PL cung cấp.

Các dịch vụ này luôn luôn được tích hợp vào hệ thống của khách hàng, thường thay thế cho các hệ thống và quy trình cũ trước đó bằng sự kết hợp của các giải pháp thương mại và API dựa trên đám mây.

3PL áp dụng công nghệ hiện đại vào dịch vụ logistics
3PL áp dụng công nghệ hiện đại vào dịch vụ logistics

Thuê ngoài Logistics giúp cho việc quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Giảm chi phí vận chuyển giao nhận và dịch vụ hậu cần

Thuê ngoài Logistics còn có thể giúp giảm số lượng hàng tồn kho và chi phí Logistics ngược. Doanh nghiệp của bạn có thể tăng doanh thu và hoàn thành đơn hàng nhanh chóng hơn nhờ thuê ngoài Logistics.

Ngoài ra, dịch vụ 3PL còn có thể tích hợp dịch vụ logistic ngược để đưa hàng đến kho nhanh hơn, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Khả năng mở rộng quy mô

Các công ty thuê ngoài dịch vụ Logistic không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào để tăng hoặc giảm quy mô chuỗi cung ứng của họ.

Các dịch vụ Logistic bên thứ 3 có tác dụng rất hiệu quả trong việc quản lý các mặt hàng nhạy cảm với thời gian, chuỗi cung ứng tinh gọn và các sản phẩm có tuổi thọ ngắn.

untitled design 14

Thuê ngoài Logistics giúp cho việc mở rộng quy mô được dễ dàng

Điểm hạn chế của thuê ngoài Logistics

Mất quyền kiểm soát đối với vận chuyển và hậu cần

Các công ty 3PL ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ giữa công ty sản xuất và khách hàng. Mọi sai sót trong quá trình vận chuyển và giao hàng đều sẽ bị quy chụp về phía sản xuất, không phải phía doanh nghiệp 3PL.

Vấn đề chi phí

Mặc dù thuê ngoài logistics có thể được coi là một biện pháp cắt giảm chi phí, tuy nhiên thực tế nó thực sự là một quyết định tạo ra giá trị. Các công ty sản xuất nên chú ý cân bằng giữa chi phí và chất lượng. Lợi tức dao động theo giá trị ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của công ty sản xuất.

untitled design 18
Doanh nghiệp sản xuất cần biết cách cân bằng chi phí và chất lượng

Quy trình thuê ngoài logistics là gì?

Sau khi xác định được nhu cầu thuê ngoài và đánh giá để lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ logistic phù hợp, các công ty cần thực hiện thêm hai bước nữa, bao gồm thực hiện và đánh giá hiệu quả hoạt động logistic.

Trong quá trình thực hiện, cần có kế hoạch chi tiết để chuyển dần bộ phận logistic cho nhà cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp các khóa đào tạo cần thiết để đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ đáp ứng được yêu cầu. Bước cuối cùng là đánh giá quá trình sau khi thực hiện.

Tóm tắt các bước trên, một quy trình thuê ngoài dịch vụ logistics bao gồm 5 bước sau:

Bước 1: Xác định nhu cầu về dịch vụ logistics thuê ngoài

 • Xác định các vấn đề hoặc cơ hội

 • Nhận được sự chấp thuận của quản lý cấp cao

 • Thành lập một nhóm mua dịch vụ

 • Xây dựng tinh thần đồng đội với các bộ phận khác

Bước 2: Phát triển các tùy chọn khả thi

 • Sử dụng kinh nghiệm của chuyên gia / kiến ​​trúc sư / nội bộ

 • Thuê chuyên gia và các nhà tư vấn bên ngoài hỗ trợ

Bước 3: Đánh giá lựa chọn nhà cung cấp

 • Phát triển tiêu chuẩn / xác định nhà cung cấp tiềm năng

 • Tìm thông tin

 • Đánh giá / Đo lường Nhà cung cấp

 • Chọn nhà cung cấp

Bước 4: Thực hiện

 • Chi tiết kế hoạch chuyển giao

 • Cung cấp đào tạo để hỗ trợ thay đổi

 • Chấp nhận một số dịch vụ được cung cấp

Bước 5: Đánh giá sau khi đã thực hiện

 • Định tính và định lượng những tiêu chí đánh giá

 • Giám sát hiệu suất thực hiện và cải tiến liên tục

 • Tăng cường mối quan hệ của bạn hoặc tìm các nhà cung cấp khác

Thực trạng thuê ngoài logistics hiện nay tại Việt Nam

Hiện nay, theo cập nhật tin tức trên thị trường thì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều sử dụng hình thức thuê ngoài như một trong những giải pháp tiết kiệm chi phí tốt nhất.

Hạn chế của doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ logistics chủ yếu tập trung ở hai khía cạnh: chi phí nhà cung cấp và chất lượng dịch vụ. Điều này thúc đẩy định hướng đổi mới của các nhà cung cấp, nhưng trong mắt các chuyên gia logistics, thuê ngoài không chỉ đơn giản là công nghệ và kỹ thuật, mà còn là một chiến lược.

Do đó, việc thuê ngoài logistic phải được điều chỉnh theo ngân sách, nguồn lực và loại hình kinh doanh của công ty, và khả năng của các nhà cung cấp 3PL phải được tận dụng để đạt được hiệu quả.

Tổng kết

Vậy là thông qua bài viết trên của vietphil247.vn thì bạn đọc đã biết thuê ngoài logistics là gì rồi đúng không? Dịch vụ logistic thuê ngoài giúp các công ty trở nên chuyên môn hóa hơn, tối ưu hóa một phần chi phí và tăng tính chuyên nghiệp cho hoạt động kinh doanh của họ. Tuy nhiên, nếu không áp dụng đúng cách, nó có thể là con dao hai lưỡi, khiến doanh nghiệp phải trả giá đắt mà không đạt được hiệu quả. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top