Tờ khai hải quan điện tử là gì? Lợi ích của tờ khai hải quan điện tử

Với mục tiêu đơn giản các thủ tục hành chính trong mọi lĩnh vực, hải quan điện tử đang là một trong những hoạt động tích cực và tiêu biểu nhất để đạt được mục tiêu đó. Hải quan điện tử giúp cho mọi hoạt động khai hải quan được diễn ra nhanh chóng, tiện lợi, thuận tiện cho các tổ chức cá nhân. Mặc dù hải quan điện tử được nhắc đến rất nhiều, tuy nhiên có những người chưa hiểu rõ và chưa biết cách khai tờ khai hải quan điện tử. Bài viết sau chúng tôi chia sẻ tất tần tật những thông tin liên quan đến tờ khai hải quan điện tử, mời các bạn tham khảo.

Bạn đang xem bài viết: tờ khai hải quan điện tử 

Contents

Khai báo hải quan điện tử là gì? 

Là hình thức khai hải quan bằng phần mềm cài trên máy tính, sau đó truyền dữ liệu tờ khai hải quan qua mạng internet tới cơ quan hải quan để tiến hành thông quan hàng hóa.

Cụm từ này được sử dụng để phân biệt với hình thức khai báo hải quan bằng giấy như trước đây. Khi đó, người khai hải quan điền tay vào mẫu tờ khai in sẵn, rồi đem bộ tờ khai cùng chứng từ liên quan (tờ khai trị giá, invoice, packing list, hợp đồng thương mại, chứng nhận xuất xứ, vận tải đơn, giấy phép…) lên cơ quan hải quan để làm thủ tục thông quan.

Khai báo hải quan điện tử là gì
Khai báo hải quan điện tử là gì

Những loại hình tờ khai hải quan điện tử

Những loại hình tờ khai hải quan điện tử
Những loại hình tờ khai hải quan điện tử
 • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu với loại hình mua bán hàng hóa.
 • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để thực hiện hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài hoặc gia công tại nước ngoài.
 • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo loại hình nhập nguyên liệu để sản xuất hàng hóa, xuất khẩu.
 • Hàng hóa đưa vào, đưa ra doanh nghiệp chế xuất và doanh nghiệp ưu tiên.
 • Hàng hóa đưa vào, đưa ra kho ngoại quan.
 • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để thực hiện các dự án đầu tư.
 • Hàng hóa kinh doanh theo phương thức tạm nhập tái xuất.
 • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ.
 • Hàng hóa đã xuất khẩu nhưng bị trả lại.
 • Hàng hóa đã nhập khẩu nhưng phải xuất trả.
 • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chuyển cửa khẩu.

Nguyên tắc tiến hành thủ tục hải quan điện tử bạn cần nắm rõ 

 1. Đúng pháp luật, công khai, nhanh chóng, thuận tiện;
 2. Kiểm tra hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh được dựa trên cơ sở quản lí rủi ro. Những đối tượng cần kiểm tra được xác định trên cơ sở:
 • Những hồ sơ rủi ro do cơ quan hải quan xây dựng
 • Có thông tin về dấu hiệu vi phạm pháp luật hải quan
 • Lựa chọn ngẫu nhiên theo phương pháp lấy mẫu thống kê để đánh giá mức độ tuân thủ của đối tượng quản lí hải quan.

Hình thức và mức độ kiểm tra được xác định theo kết quả đánh giá, phân tích thông tin từ hệ thống xử lí dữ liệu điện tử hải quan.

Nguyên tắc tiến hành khai báo thủ tục hải quan hàng hóa điện tử phải được thực hiện theo đúng pháp luật.

– Chi cục trưởng Chi cục hải quan điện tử nơi tiếp nhận và xử lí hồ sơ hải quan điện tử, trong phạm vi thẩm quyền được phân cấp, quyết định hình thức và mức độ kiểm tra; quyết định thay đổi hình thức và mức độ kiểm tra do hệ thống xử lí dữ liệu điện tử hải quan đưa ra, khi có thông tin về dấu hiệu vi phạm pháp luật hải quan. Việc quyết định hình thức và mức độ kiểm tra của Chi cục trưởng Chi cục hải quan điện tử thể hiện thông qua việc quyết định cập nhật hoặc chấp nhận hồ sơ rủi ro trên hệ thống xử lí dữ liệu điện tử hải quan

– Đội trưởng Đội nghiệp vụ thông quan thuộc Chi cục hải quan điện tử nơi tiếp nhận và xử lí tờ khai hải quan điện tử quyết định thay đổi mức độ kiểm tra khi có thông tin về dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình kiểm tra.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Lợi ích mà tờ khai hải quan điện tử mang lại cho doanh nghiệp

Lợi ích mà tờ khai hải quan điện tử mang lại cho doanh nghiệp
Lợi ích mà tờ khai hải quan điện tử mang lại cho doanh nghiệp

Bạn đang tìm hiểu xem thủ tục khai báo hải quan điện tử có ưu điểm gì? Vậy thì bạn theo dõi phần bên dưới đây

Hình 3: Khai báo hải quan điện tử có nhiều ưu điểm

 • Có thể thấy rõ ràng khi áp dụng khai báo hải quan điện tử thì mang lại nhiều tiện lợi hơn hình thức thông thường như giảm đi công sức vất vả đi lại lên cơ quan hải quan. Đỡ tiếp xúc nhiều với hải quan nên tiết kiệm được thời gian và kha khá chi phí, bớt chịu áp lực từ cán bộ.
 • Doanh nghiệp không cần đến trực tiếp trụ sở hải quan khu vực mà có thể khai báo ở bất cứ đâu, kể cả tại nhà. Chỉ cần bạn có máy tính kết nối mạng internet ổn định cài đặt sẵn hệ thống khai báo. 
 • Khai báo hải quan bất cứ lúc nào mà không phải như trước khi doanh nghiệp cần đến đúng giờ hành chính cơ quan làm việc.
 • Doanh nghiệp được dùng tờ khai điện tử in ra từ hệ thống doanh nghiệp có đóng dấu, chữ ký lãnh đạo thay thế tờ khai, chứng từ để đi nhận hàng hóa. 
 • Thực hiện khai báo hải quan điện tử là gì sẽ được cơ quan cung cấp quá trình xử lý hồ sơ qua hệ thống dữ liệu trên máy tính. Do đó, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí kha khá.
 • Cơ quan hải quan sẽ hỗ trợ khâu đào tạo, cung cấp phần mềm khai báo điện tử và trả lời các khúc mắc miễn phí. 
 • Doanh nghiệp được chọn hình thức nộp phí dịch vụ theo tháng thay vì nộp theo từng tờ khai như truyền thống.
 • Hồ sơ thanh khoản các hợp đồng gia công, nhập nguyên liệu đơn giản hơn so với khai báo trực tiếp
 • Thủ tục điện tử nên thông tin của hệ thống hải quan và doanh nghiệp đồng bộ trên máy tính dễ dàng tìm kiếm và tra cứu thông tin.
 • Khi có nhu cầu thì doanh nghiệp đăng ký thủ tục hải quan điện tử ở bất cứ chi cục hải quan điện tử nào thay vì phải đăng ký tại đúng chi cục.

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiêt về tờ khai hải quan điện tử và cách thức thực hiện quy trình khai báo hải quan điện tử. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top