[Hỏi đáp] Bị mất tờ khai hải quan điện tử phải làm sao

Bị mất tờ khai hải quan điện tử phải làm sao là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc hiện nay. Cùng xem ngay câu trả lời ở bên dưới cùng Vietphil247 cho trường hợp này nhé

Bạn đang xem bài viết: bị mất tờ khai hải quan điện tử

Contents

Hải quan là gì?

Hải quan được hiểu là nhà nước giao cho một số cơ quan kiểm tra, giám sát, thu thuế xuất nhập khẩu, điều tra xử lý các hành vi buôn lậu…

Mục đích thành lập cơ quan hải quan là để bảo đảm và thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trong nước, đồng thời kiểm soát việc nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ. Qua đó giúp nâng cao vị thế và sức cạnh tranh, góp phần cải thiện nền kinh tế.

“Luật Hải quan” quy định chặt chẽ, chi tiết, đầy đủ về cơ quan, công chức, lực lượng và hệ thống tổ chức hải quan.

Hải quan là gì
Hải quan là gì

Tờ khai hải quan là gì?

Tờ khai hải quan là chứng từ mà chủ hàng (người xuất khẩu hoặc người nhập khẩu) hoặc chủ phương tiện phải khai báo đầy đủ các thông tin chi tiết của hàng hóa khi xuất khẩu, nhập khẩu hoặc xuất khẩu về Việt Nam.

Khi doanh nghiệp muốn xuất nhập khẩu mặt hàng nào đó thì khai báo hải quan là một trong những bước bắt buộc phải thực hiện. Nếu tờ khai hải quan không được truyền đi, mọi hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu sẽ dừng lại.

Phải làm gì khi bị mất tờ khai hải quan điện tử

Đối với tờ khai hải quan điện tử trên hệ thống VNACCS, doanh nghiệp có thể vào hệ thống để in lại tờ khai hải quan.

Trường hợp tờ khai hải quan giấy bị thất lạc do thanh khoản, hoàn thuế… doanh nghiệp cần thông báo cho chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan và giải trình rõ lý do thất lạc tờ khai hải quan. mất tờ khai hải quan thì có trách nhiệm thu hồi tờ khai hải quan bị mất.

Đơn vị hải quan chủ quản nơi doanh nghiệp đăng ký làm thất lạc tờ khai hải quan phải phối hợp với doanh nghiệp truy tìm tờ khai hải quan bị thất lạc. Trường hợp không truy tìm được tờ khai hải quan bị thất lạc thì Hải quan tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở công khai thông tin cụ thể về tờ khai hải quan bị thất lạc trên phương tiện thông tin quốc gia. Đồng thời, thông báo cho cục thuế địa phương các thông tin cụ thể như thanh khoản, hoàn thuế hàng hóa đã mất tờ khai hải quan

Phải làm gì khi bị mất tờ khai hải quan điện tử
Phải làm gì khi bị mất tờ khai hải quan điện tử

Doanh nghiệp có thể đến chi cục hải quan nơi lưu tờ khai hải quan để được hướng dẫn xử lý hành chính liên quan đối với trường hợp sao chụp và làm mất tờ khai hải quan gốc. Trong trường hợp này, doanh nghiệp khai báo thất lạc sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Mất tờ khai hải quan bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

Người khai hải quan có nghĩa vụ lưu giữ hồ sơ, sổ sách và chứng từ theo quy định trong thời gian quy định của Luật Kế toán. Ngoài ra, người khai hải quan phải lưu giữ các chứng từ khác liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu trong thời hạn 5 năm bao gồm chứng từ vận tải, phiếu đóng gói, tài liệu kỹ thuật… của hàng hóa xuất khẩu. Các tài liệu, chứng chỉ kỹ thuật và tài liệu liên quan đến quy cách thực tế gia công, sản xuất sản phẩm xuất khẩu.

Người khai hải quan phải lưu bản chính các chứng từ trên (trừ trường hợp bản chính đã nộp cho cơ quan hải quan), nếu là chứng từ điện tử thì phải lưu ở dạng điện tử hoặc chuyển sang chứng từ giấy theo quy định về giao dịch điện tử.

Trường hợp hồ sơ doanh nghiệp nộp, xuất trình cho cơ quan hải quan bị thất lạc thì phải cung cấp bản sao hồ sơ hải quan khi có yêu cầu bằng văn bản và bị xử lý hành chính theo quy định của pháp luật đối với hành vi không lưu giữ hồ sơ hải quan. . .

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Trường hợp nào thực hiện thủ tục hủy tờ khai hải quan?

Trong các trường hợp sau đây, doanh nghiệp làm thủ tục hủy tờ khai hải quan:

  1. Tờ khai hải quan đã làm thủ tục hải quan, hàng hóa đã vào khu vực giám sát hải quan nhưng doanh nghiệp yêu cầu vận chuyển về nội địa để sửa chữa, tái chế;
  2. Tờ khai xuất khẩu tại chỗ đã giải phóng hàng nhưng người xuất khẩu, nhập khẩu hủy bỏ giao dịch xuất khẩu, nhập khẩu;
  3. Đã thông quan tờ khai xuất khẩu nhưng thực tế hàng hóa chưa được xuất khẩu;
Trường hợp nào thực hiện thủ tục hủy tờ khai hải quan
Trường hợp nào thực hiện thủ tục hủy tờ khai hải quan
  1. Tờ khai hải quan đã được đăng ký nhưng chưa được thông quan do Hệ thống Xử lý dữ liệu điện tử hải quan (VNACCS) gặp sự cố, tờ khai hải quan giấy thay thế đã được thông quan hoặc đưa vào lưu trữ;
  1. Trường hợp doanh nghiệp khai sai chuẩn thông tin của tờ khai hải quan điện tử thì không khai bổ sung theo quy định tại Mục 3 Phụ lục 1 ban hành cùng thời điểm với Văn bản 39/2018/TT-BTC ; tờ khai nhập khẩu đã được thông quan và hàng hóa đã qua Trừ khu vực chịu sự giám sát của hải quan hoặc đã được thông quan tờ khai xuất khẩu và hàng hóa đã xuất khẩu.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin và cách xử lý cho tình huống bị mất tờ khai hải quan điện tử. Hy vọng bạn đọc đã nắm được những thông tin cần thiết. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

 

48
DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top