Tờ khai hải quan nhập khẩu là gì? Nội dung gồm những gì?

Tờ khai hải quan là một chứng từ đặc biệt quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu. Mọi mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu đều phải gửi tờ khai hải quan để hoàn thành thủ tục hải quan. Nếu bạn quyết định làm logistics thì bạn cần biết tờ khai hải quan nhập khẩu là gì? Và gửi tờ khai điện tử như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bạn đang xem bài viết “tờ khai hải quan nhập khẩu”

Contents

Tờ khai hải quan nhập khẩu là gì?

Khai báo hải quan có lẽ đã quá quen thuộc với những ai làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Vì vậy, đây là chứng từ để nhà cung cấp kê khai đầy đủ thông tin chi tiết về hàng hóa, phương tiện khi xuất nhập khẩu về Việt Nam.

Một số thông tin hàng hóa khai báo hải quan như sau:

– Mã sản phẩm

– Nguồn gốc

– Số lượng

– Đơn giá

– Giá trị.

Đồng thời, người khai cũng phải điền các thông tin khác như: Mã số thuế của nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu; Mã số thuế của người được ủy quyền (nếu có); Mã số thuế của đại lý hải quan…

Người thông báo cũng phải cam kết và chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin khai báo của mình, sau đó ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu.

Tờ khai hải quan nhập khẩu là gì?
Tờ khai hải quan nhập khẩu là gì

Nội dung ghi trong tờ khai hải quan nhập khẩu gồm những gì?

Nội dung cơ bản nhất là bổ sung các thông số tham chiếu, ngày giờ giao hàng, số tờ khai hải quan do bưu cục hải quan đăng ký vào giữa tờ khai hải quan. Và ở góc trên bên phải tờ khai hải quan gồm 2 phần: Phần A là người khai hải quan và tính thuế, phần B là chi cục hải quan.

Ngày nay, người ta đã sử dụng phương thức khai báo hải quan điện tử này, tức là tờ khai hải quan hàng hóa được in trực tiếp từ phần mềm của cục hải quan. Ngoài ra, các tờ khai hàng hóa kiểu phương tiện truyền thông vẫn được sử dụng, nhưng không còn được sử dụng rộng rãi và do đó là tờ khai phi mậu dịch.

Sử dụng giấy A4 trắng để khai hải quan hàng hóa, không được dùng giấy màu, khi xuất hàng sẽ có những tờ khai hải quan khác so với hàng nhập để tránh nhầm lẫn trong quá trình sử dụng.

Có những mẫu tờ khai hải quan nhập khẩu nào?

Sau nhiều giai đoạn khác nhau, tờ khai hải quan nhập khẩu đã có những thay đổi nhất định. Do đó, kể từ tháng 4/2014, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải sử dụng tờ khai điện tử in trực tiếp từ phần mềm hải quan.

Hiện tại, việc khai báo hải quan nhập khẩu sẽ được thực hiện thông qua phần mềm VNACCS. Có một định dạng mới cho tờ khai hải quan, sau đó sẽ là doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Nhưng hiện nay, một số chi cục hải quan vẫn đang sử dụng phương thức cũ để khai hàng phi mậu dịch. Theo đó, đại diện doanh nghiệp khai hải quan thực hiện mua tờ khai hải quan giấy tại chi cục hải quan. Tiếp theo, các trường liên quan cần được điền sẽ phải được điền thủ công.

– Hồ sơ hải quan bao gồm:

+ chứng từ khai hải quan hoặc tờ khai thay thế;

+ các tài liệu liên quan.

Người khai hải quan phải nộp hoặc xuất trình hợp đồng mua bán hàng hóa, hóa đơn thương mại, chứng từ vận tải, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy phép xuất nhập khẩu và các chứng từ khác tùy theo tình hình cụ thể và thông báo kết quả kiểm tra hoặc miễn thuế. Thực hiện kiểm tra đặc biệt theo quy định của pháp luật có liên quan, các tài liệu liên quan đến hàng hóa.

– Các chứng từ trong hồ sơ hải quan là chứng từ giấy hoặc chứng từ điện tử.

Tài liệu điện tử phải đảm bảo tính toàn vẹn và định dạng phù hợp với Luật giao dịch điện tử.

– Hồ sơ hải quan nộp cho cơ quan hải quan của cơ quan hải quan.

Để áp dụng cơ chế một cửa quốc gia, cơ quan quản lý chuyên ngành quốc gia phải gửi thông tin điện tử tổng hợp như giấy phép xuất nhập khẩu và văn bản thông báo miễn kiểm tra kết quả kiểm tra nghiệp vụ qua Hệ thống.

– Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mẫu tờ khai hải quan, việc sử dụng tờ khai hải quan và các chứng từ thay cho tờ khai hải quan, các trường hợp phải nộp và nộp các chứng từ liên quan theo quy định tại khoản 1 Điều. Luật Hải quan 2014 – 24.

Điều 24 Luật Hải quan 2014

Có những mẫu tờ khai hải quan nhập khẩu nào?
Có những mẫu tờ khai hải quan nhập khẩu nào

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Trường hợp nào doanh nghiệp cần hủy tờ khai hải quan nhập khẩu 

  • Khai nhiều tờ khai hải quan cho cùng một kiện, gói hàng hóa.
  • Bao bì, bưu kiện hàng hóa nhập khẩu đã khai báo trên tờ khai hải quan và đã được tiêu hủy tại Việt Nam theo quy định.
  • Sau khi vi phạm bị xử lý thì thực hiện khai hải quan theo kiện hàng, nhóm kiện hàng không phù hợp quy định.
  • Tờ khai hải quan trị giá thấp khai sai thông tin hải quan không được sửa đổi, bổ sung theo quy định.
  • Ngoại lệ là khi hàng hóa đã được thông quan, giải phóng hàng hóa và hàng hóa đã qua khu vực kiểm soát hải quan hoặc đã được xuất khẩu.
  • Người nhận hàng từ chối nhận bao bì, bưu kiện hàng hóa nhập khẩu đã khai báo nhưng chưa được thông quan.

Tổng kết

Bạn có thể tham khảo thêm trên website để biết thêm thông tin về các tờ khai hải quan nhập khẩu hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc về tờ khai hải quan nhé! Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top