Tờ khai hải quan tiếng anh và những thông tin quan trọng

Tờ khai hải quan tiếng anh hay còn gọi là Customs Declaration là một loại giấy tờ hay văn bản mà người sở hữu hàng hóa cần phải kê khai chi tiết và đầy đủ thông tin lô hàng hóa như số lượng. Để tìm hiểu thêm tờ khai hải quan tiếng anh là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem bài viết tờ khai hải quan tiếng anh

Tờ khai hải quan tiếng anh là gì?

Tờ khai hải quan tên tiếng anh là “Customs statement”, là chứng từ mà chủ xe (người xuất khẩu, nhập khẩu) hoặc chủ phương tiện phải khai báo đầy đủ các thông tin chi tiết về hàng hóa khi khai báo hải quan làm thủ tục xuất nhập khẩu ra vào Việt Nam.

Thủ tục hải quan đóng vai trò quan trọng trong việc xuất nhập khẩu vì thủ tục hải quan sẽ quyết định việc bạn có thể xuất nhập khẩu hàng hóa hay không. Nếu không khai báo hải quan hoặc thông tin khai báo hải quan không chính xác thì mọi vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu sẽ bị chấm dứt hoạt động hoặc ngừng hoạt động.

23

Contents

Cách ghi và nội dung của tờ khai hải quan tiếng anh 

  • Góc dưới bên trái tờ khai hải quan: tên chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan, chi cục xuất nhập khẩu.

  • Thông tin quan trọng được yêu cầu ở giữa tờ khai, chẳng hạn như:

  •    Số tham chiếu, thời gian nộp hồ sơ, ngày nộp hồ sơ được cấp tự động khi đến cơ quan hải quan và được gửi đến hệ thống hải quan khi hàng hóa xuất nhập khẩu được đăng ký, khai báo.

  •    Số tờ khai hải quan, thời gian, ngày đăng ký của bộ phận này được ghi đầy đủ vào tờ khai hải quan theo mặt hàng và được cục hải quan tự động lưu vào hệ thống. Nếu phải ghi thủ công thì phải điền đầy đủ thông tin, ký hiệu hàng hóa và đăng ký chi cục hải quan.

  •    Số tờ khai hải quan, xuất khẩu, loại hình, đơn vị đăng ký tờ khai hải quan, số danh mục tờ khai hải quan, cuối cùng ký tên, đóng dấu công chứng.

  • ở bên phải của tờ khai

  • Nếu xử lý thủ công, chi cục hải quan ký tên, đóng dấu vào tờ khai.

  • Nếu dưới dạng điện tử, nó sẽ được tự động ký, đóng dấu và gửi lên hệ thống.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Phân luồng tờ khai hải quan

Luồng xanh: Doanh nghiệp muốn nhập tờ khai Luồng xanh như thế nào. Doanh nghiệp chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật hải quan, miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa.

Luồng vàng: kiểm tra hải quan, miễn kiểm tra chi tiết. Theo quy định, hàng hóa xuất nhập khẩu của chủ hàng đáp ứng điều kiện miễn thuế đối với dự án trong và ngoài nước được miễn kiểm tra nếu đáp ứng quy định của cơ quan hải quan. Ở nước ngoài, hàng hoá trong trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Phân luồng tờ khai hải quan
Phân luồng tờ khai hải quan

Luồng đỏ: Hải quan kiểm tra chi tiết các chứng từ và giấy chứng nhận cần thiết, đồng thời tiến hành kiểm tra thực tế các hàng hóa ở các cấp độ khác nhau.

Giá trị pháp lý của các tờ khai hải quan

Giá trị pháp lý của các tờ khai hải quan
Giá trị pháp lý của các tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan là một văn bản pháp lý cơ bản và bắt buộc nhất, không có tờ khai hải quan thì không thể hình thành bộ hồ sơ hải quan, cũng như không phân biệt được hồ sơ hải quan và hồ sơ thương mại.

Thứ hai, là nơi phản ánh và ghi lại tất cả các thông tin, dữ liệu liên quan về hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thứ ba, tờ khai hải quan là một bằng chứng ràng buộc trách nhiệm pháp lý của người khai hải quan và công chức hải quan.

Thứ tư, tờ khai hải quan là nơi phản ánh, ghi nhận kết quả kiểm tra của cơ quan hải quan đối với từng loại hàng hóa cụ thể.

Nguyên tắc khi khai tờ khai hải quan tiếng anh 

Theo quy định về khai báo hải quan tại Điều 29 “Luật Hải quan” 2014, trong đó:

– Người khai hải quan phải khai đầy đủ, chính xác, rõ ràng đúng tiêu chuẩn thông tin tờ khai hải quan.

– Việc làm tờ khai hải quan được thực hiện bằng phương thức điện tử, trừ trường hợp người khai hải quan khai trên tờ khai hải quan giấy theo quy định của Chính phủ.

– Tờ khai hải quan đã đăng ký có giá trị thông quan. Chính sách quản lý hàng hóa, chính sách thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được áp dụng khi thực hiện việc khai báo, đăng ký hải quan, trừ trường hợp Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có quy định khác.

– Người khai hải quan xác định tờ khai hải quan khai không chính xác được khai bổ sung trong các trường hợp sau:

+ Đối với hàng hóa đang làm thủ tục hải quan: trước khi hải quan thông báo kiểm tra trực tiếp hồ sơ hải quan;

+ Đối với hàng hóa đã thông quan: trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày thông quan, cơ quan hải quan quyết định kiểm tra sau thông quan hoặc kiểm tra, trừ trường hợp khai bổ sung, giấy phép xuất nhập khẩu liên quan đến việc khai hải quan; chất lượng, vệ sinh, an toàn hàng hóa nuôi trồng, kiểm dịch động thực vật, an toàn thực phẩm và các cuộc thanh tra chuyên môn khác.

Quá thời hạn quy định tại điểm a và điểm b khoản này mà người khai hải quan phát hiện việc khai hải quan có sai sót thì thực hiện khai bổ sung và xử lý theo quy định của Luật thuế, Luật xử lý vi phạm hành chính.

– Tờ khai hải quan có thể được nộp bằng tờ khai hải quan chưa hoàn chỉnh hoặc chứng từ thay thế để làm thủ tục hải quan và được hoàn thành trong thời hạn quy định tại Điều 43 và Điều 50 của Luật này đối với một số mặt hàng nhất định.

– Đối với hàng hóa đang làm thủ tục hải quan hoặc đã hoàn thành thủ tục hải quan nhưng vẫn đang chịu sự giám sát hải quan, người khai hải quan được thay đổi loại hình xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định của pháp luật hải quan.

 

Câu hỏi thường gặp về tờ khai hải quan tiếng anh 

1. Chức năng của khai báo hải quan tiếng anh là gì?

– Là chứng từ dùng để khai báo thông tin đối tượng và chấp nhận sự giám sát, kiểm tra hải quan

– Là tài liệu pháp lý do hải quan kiểm tra

– Là chứng từ kế toán của người giao hàng

– Làm cơ sở cho thống kê hải quan

2. Tôi có phải khai báo hải quan khi xuất khẩu không?

Khai báo hải quan là hoạt động bắt buộc mà người khai hải quan phải thực hiện khi xuất nhập khẩu hàng hóa ra vào Việt Nam. Hàng hóa, phương tiện được khai báo tại các cửa khẩu, cảng biển, sân bay khi ra vào lãnh thổ nước ta.

24

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ nội dung khai báo tờ khai hải quan tiếng anh mà vietphil247.vn muốn mang đến cho bạn đọc. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top