[Hỏi đáp] Tờ khai hải quan xuất khẩu tại chỗ bao gồm những gì?

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Cách viết tờ khai hải quan xuất khẩu tại chỗ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những điều trên trong bài viết ngay sau đây bạn nhé! 

Bạn đang xem bài viết “tờ khai hải quan xuất khẩu tại chỗ” 

Contents

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Hiểu một cách dễ hiểu, xuất khẩu tại chỗ là hình thức bán hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam cho đối tác là doanh nghiệp nước ngoài. Hàng được giao trực tiếp tại Việt Nam do thương nhân nước ngoài chỉ định. Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp xuất khẩu không chỉ bao gồm doanh nghiệp có vốn trong nước mà còn bao gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Xuất khẩu nội địa có ba đặc điểm cơ bản, đó là:

+ Xuất khẩu hàng hóa, bán hàng hóa cho thương nhân nước ngoài.

+ Địa điểm giao hàng tại Việt Nam do hai bên thỏa thuận.

+ Người mua nước ngoài sẽ cung cấp thông tin về người nhận hàng.

Tương tự, nhập khẩu tại chỗ là việc doanh nghiệp nhận hàng từ thương nhân xuất khẩu Việt Nam do thương nhân nước ngoài chỉ định. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý như: Doanh nghiệp nhập khẩu phải ký hợp đồng mua bán với nhà đầu tư nước ngoài; Hợp đồng phải có đầy đủ các thông tin cần thiết như địa điểm giao hàng, tên người gửi hàng Việt Nam,… 

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì
Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì

Tờ khai hải quan xuất khẩu tại chỗ bao gồm những gì

Thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu tại chỗ đã được nêu rõ trong các văn bản pháp luật:

+ Nghị định số 08/2015/NĐ-CP.

+ Thông tư số 38/2015/TT-BTC.

Theo đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ trình lên hải quan với đầy đủ các chứng từ sau:

+ Tờ khai hải quan.

+ Hợp đồng mua bán.

+ Hoá đơn thương mại.

+ Kiểm tra chất lượng trong trường hợp mặt hàng có tên trong danh mục cần phải tiến hành kiểm tra chuyên ngành.

+ Chứng từ vận tải.

+ Các chứng từ khác nếu có.

Quy trình hải quan cho doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ

Quy trình hải quan cho doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ
Quy trình hải quan cho doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ

Bước 1: Khai báo hải quan cho doanh nghiệp xuất khẩu

Theo hợp đồng ký kết với thương nhân nước ngoài được chỉ định giao hàng tại Việt Nam, doanh nghiệp xuất khẩu phải khai báo đầy đủ các tiêu chuẩn tương ứng của doanh nghiệp xuất khẩu trên tờ khai hải quan.

Bước 2: Công ty nhập khẩu làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ

Sau khi doanh nghiệp xuất khẩu làm đầy đủ các tờ khai hải quan sẽ đến chi cục hải quan nơi doanh nghiệp làm thủ tục, sau khi nhận đủ hồ sơ sẽ xử lý đăng ký thủ tục nhập khẩu tại chỗ đối với các loại hình phù hợp để xuất nhập khẩu.

Bước 3: Chi cục Hải quan tiến hành làm thủ tục nhập khẩu

Tiến hành hoàn tất các công đoạn: nộp tờ khai hải quan, tính thuế, niêm phong mẫu hàng hóa (nếu có), xác nhận hoàn thành thủ tục, bàn giao doanh nghiệp và lưu trữ hồ sơ, thông báo cho cơ quan thuế địa phương để theo dõi thuế của doanh nghiệp.

Bước 4: Doanh nghiệp xuất khẩu

Lúc này, doanh nghiệp xuất khẩu phải tiếp nhận bộ hồ sơ đã hoàn thiện và chuyển cho Chi cục Hải quan làm thủ tục xuất khẩu để đăng ký làm thủ tục xuất khẩu tại chỗ.

Bước 5: Chi cục Hải quan tiến hành làm thủ tục xuất khẩu

Chi cục hải quan tiếp nhận tờ khai hải quan và các chứng từ khác trong bộ hồ sơ xuất khẩu tại chỗ. Sau đó, tiến hành bước đăng ký tờ khai hải quan theo quy định đối với từng loại hình xuất khẩu, nhập khẩu, thuế (nếu có).

Lợi ích khi thực hiện xuất nhập khẩu tại chỗ

Lợi ích khi thực hiện xuất nhập khẩu tại chỗ
Lợi ích khi thực hiện xuất nhập khẩu tại chỗ

Hình thức xuất khẩu nội địa này đang dần phổ biến với các chủ doanh nghiệp, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến những ưu điểm của hình thức xuất khẩu mới này:

Thứ nhất, tiết kiệm rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

+ Thứ hai là tiết kiệm thời gian vận chuyển, giao hàng nhanh chóng và đảm bảo hàng hóa. Nhờ đó, công việc cũng sẽ tiến triển nhanh hơn.

+ Chủ doanh nghiệp được hưởng nhiều lợi ích về thuế xuất khẩu,…

Hàng xuất tận nơi

Xuất nhập khẩu tại chỗ bao gồm:

– Sản phẩm thủ công; máy móc, thiết bị thuê, mượn; nguyên liệu, vật tư dư thừa; phế liệu, phế liệu theo hợp đồng gia công;

– Mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong kho ngoại quan;

– Đối với hàng hóa được mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam thì thương nhân nước ngoài được chỉ định giao nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Các loại hàng hoá xuất nhập khẩu tại chỗ

Căn cứ theo nội dung Điều 86 thuộc Thông tư số 38/2015/TT-BTC về Thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ, háng hoá xuất khẩu tại chỗ được chia thành 3 nhóm:

  • Sản phẩm gia công, thiết bị máy móc cho thuê hoặc cho mượn. Vật tư, phế liệu còn lại theo hợp đồng gia công. Điều này được quy định rõ tại Điều 32, Khoản 3, Nghị định-Luật số 187/2013/NĐ-CP.
  •  Đối với hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp trong nước với thương nhân nước ngoài không ở Việt Nam thì thương nhân nước ngoài chỉ định giao hàng cho doanh nghiệp trong nước.
  •  Loại thứ 3 chính là các lô hàng mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tờ khai hải quan xuất khẩu tại chỗ. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top