[Mới nhất] Cách tra cứu tờ khai hải quan qua khu vực giám sát

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp và nhân viên xuất nhập khẩu không biết cách tra cứu tình trạng thông tin tờ khai hải quan của doanh nghiệp, chủ yếu sử dụng các phần mềm để nắm thông tin, trong bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn cách tra cứu tờ khai hải quan qua khu vực giám sát.

Bạn đang xem bài viết: tra cứu tờ khai hải quan qua khu vực giám sát 

Contents

Tờ khai hải quan là gì

Từ này tiếng Anh là Customs Declaration.  Đây là chứng từ mà chủ hàng (hoặc chủ phương tiện) phải khai báo khi xuất, nhập (ra, vào) lãnh thổ Việt Nam. Nói một cách đơn giản, bạn có hàng hóa cần xuất nhập khẩu thì phải làm thủ tục hải quan, và khai báo hải quan là một trong những công việc bắt buộc phải làm.

Đặc điểm tờ khai hải quan qua khu vực giám sát

Đặc điểm tờ khai hải quan qua khu vực giám sát
Đặc điểm tờ khai hải quan qua khu vực giám sát

Theo công văn 5343/TCHQ-GSQL trong việc xác nhận tờ khai hải quan qua khu vực giám sát, Tổng cục Hải quan có ý kiến ​​như sau:

  1. Về việc xác nhận tại chỗ tờ khai XNK trước khi có công văn 7726/TCHQ-GSQL nêu tại điểm a mục 1 TTHQ 714/HQHN-GSQL:

Trước khi có Công văn 7726/TCHQ-GSQL, hiện nay chưa có tiêu chuẩn để phân biệt tờ khai XNK tại chỗ nên chưa thể bổ sung chức năng kiểm tra tại chỗ tờ khai XNK phát sinh trước thời điểm công bố Công văn số 7726/TCHQ-GSQL. 

Hải quan Hà Nội nghiêm túc chấp hành hướng dẫn tại công văn số 12071/TCHQ-GSQL số ​​2 điểm a của Tổng cục Hải quan, hướng dẫn công chức hải quan rà soát nội bộ, sử dụng ngày thông quan để thông quan tờ khai hoặc thực hiện thao tác xác nhận theo mã số quản lý (nếu không xác nhận được ngày khai hải quan) trên Hệ thống để xác nhận.

  1. Về việc xác nhận tại chỗ tờ khai XNK của các tờ khai hải quan phát sinh sau khi ban hành công văn 7726/TCHQ-GSQL nêu tại điểm b mục 1 Tổng cục Hải quan 714/HQHN-GSQL:

Tổng cục Hải quan giao Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan nghiên cứu phương án đưa tờ khai XNK tại chỗ vào danh sách tờ khai hải quan chưa xác nhận (đủ điều kiện) vào diện giám sát. Sau khi nghiên cứu các giải pháp bổ sung, Hải quan giao Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan đã có văn bản hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện. 

  1. Về chứng từ tờ khai hải quan được phép mang về bảo quản, Mục 2 Công văn 714/HQHN-GSQL đề cập:

Hiện tại, Hệ thống không cần đuôi tờ khai hải quan để xác nhận hàng đã qua khu vực giám sát 2. Đối với những tờ khai hải quan đủ điều kiện chưa xác nhận hàng đã qua khu vực giám sát, công chức hải quan sử dụng chức năng “Danh sách khai báo (đủ điều kiện)” chưa được khu vực giám sát xác nhận.

Cách tra cứu tờ khai hải quan qua khu vực giám sát 

Cách tra cứu tờ khai hải quan qua khu vực giám sát
Cách tra cứu tờ khai hải quan qua khu vực giám sát

Hầu như các công ty xuất nhập khẩu đều đã quen với việc kiểm tra tờ khai hải quan, nhưng đối với những công ty nhập lô hàng nhập khẩu đầu tiên thì điều này khá bất ngờ. Để kiểm tra tình trạng tờ khai đã được thông quan chưa, bạn có thể truy cập website của HMRC theo đường dẫn dưới đây:

https://www.customs.gov.vn/SitePages/ContainerBarcodeReceiver.aspx

Nhập số tờ khai hải quan, mã số thuế doanh nghiệp, mã chi nhánh, ngày khai hải quan

Lưu ý: Nhập số cuối của yêu cầu theo thứ tự tăng dần để thử.

Sau khi nhấn nút “Lấy thông tin” chúng ta sẽ thấy “Danh sách container đủ điều kiện vào khu vực giám sát hải quan” hoặc mã vạch của tờ khai hải quan. Khi chở hàng hóa nhập khẩu hoặc đưa hàng hóa vào khu vực giám sát hải quan để xuất khẩu cần in mã vạch này.

Sau khi thực hiện phương pháp kiểm tra và thông quan tờ khai, tại đây sẽ kiểm tra tờ khai đã thông quan chưa? Luồng yêu cầu có màu vàng, đỏ hay xanh không?

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Tra cứu ngày giờ thông quan

Ngoài việc kiểm tra tờ khai đã thông quan, bạn cũng có thể kiểm tra ngày giờ thông quan qua đường dẫn sau: https://www.customs.gov.vn/SitePages/TraCuuThongTinToKhaiHQ.aspx

Nhập số tờ khai hải quan, số CMND giám đốc, mã số thuế

Chú ý:

– Nếu bạn đã có CMND hoặc CCCD của chủ doanh nghiệp (người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, điền ngay phía trên). Nếu chưa có CMND hoặc CCCD, bạn có thể kiểm tra thông tin từ Tổng cục Thuế. Xem chi tiết tra cứu mã số thuế qua đường dẫn: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/. Bạn điền thông tin MST và mã xác nhận, bấm vào để xem. Như sau.

Nhập mã số thuế để lấy số CMND của giám đốc

Nếu bạn đã có thông tin CMND hoặc CCCD của người đại diện theo pháp luật, vui lòng chuyển thông tin sang trang trên để được hải quan tra cứu thuế.

Tra cứu tờ khai hải quan qua khu vực giám sát – Nguyên nhân dẫn đến các tờ khai chưa được xác nhận 

Nguyên nhân dẫn đến các tờ khai chưa được xác nhận 
Nguyên nhân dẫn đến các tờ khai chưa được xác nhận 

Do trục trặc, lỗi hệ thống: tờ khai đã được xác nhận qua khu vực giám sát nhưng một hoặc nhiều container không quét được dữ liệu trên hệ thống nên bị treo, container không ra được; công ty hoặc hải quan hướng dẫn mã B bổ sung bỏ tờ khai , tờ khai được phát sinh sau khi hàng hóa được xác nhận đã qua khu vực giám sát, không có thông tin đủ điều kiện tại cảng, kho, bãi. 

Do doanh nghiệp khai sai các tiêu chuẩn trên tờ khai hải quan như: mã phương thức vận chuyển, mã địa điểm lưu kho dự kiến ​​làm thủ tục hải quan, địa điểm vận chuyển hàng miễn thuế, số ô nhiều ký tự, phiếu đóng gói hàng hóa chưa khai báo…; tờ khai hải quan sai phương tiện vận chuyển, sai mã địa danh; tờ khai khai báo mã địa điểm giám sát không phù hợp hoặc không có mã địa điểm giám sát (không khai hoặc khai sai mã địa điểm vận chuyển khai thuế tạm thời, mã địa điểm kho hàng dự kiến ​​làm thủ tục hải quan).

Tổng kết

Trên đây là những thông tin liên quan về cách tra cứu tờ khai hải quan qua khu vực giám sát mà Vietphil247 vừa chia sẻ cho bạn. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ gửi hàng đi Philipines, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top