Ủy thác nhập khẩu là gì? Quy trình ủy thác nhập khẩu hàng hóa

Ủy thác nhập khẩu là gì? Vai trò của uy thác nhập khẩu như thế nào mà người ta lại nói đây là phương án tối ưu dành cho những doanh nghiệp đang còn thiếu nguồn lực? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

Contents

Uỷ thác nhập khẩu là gì?

Nói một cách đơn giản, kinh doanh xuất nhập khẩu ủy thác tức là thuê một đơn vị cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ thay mặt người mua và người bán chịu trách nhiệm hoàn thành các thủ tục trong hoạt động xuất nhập khẩu. Đặc biệt:

Nhập khẩu ủy thác là hình thức tri ân bên thứ ba có kinh nghiệm chuyên nhận ủy thác xuất nhập khẩu. Đơn vị này sẽ thay mặt doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp một số hàng hóa nhất định cho mình.

Đối với ủy thác xuất khẩu cũng vậy. Đây là hình thức yêu cầu công ty bên thứ ba thay mặt doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa cho thương nhân nước ngoài.

Uỷ thác nhập khẩu là gì?
Uỷ thác nhập khẩu là gì?

Ví dụ về ủy thác nhập khẩu

Dưới đây là một ví dụ về nhập ủy thác để bạn hiểu:

Công ty TNHH TM ABC chuyên mua bán đá hoa cương cho các công trình, nay muốn nhập sản phẩm đá hoa cương về bán. Vì tôi không có kinh nghiệm xuất nhập khẩu, tôi muốn làm việc với một công ty dịch vụ để nhập khẩu hàng hóa từ Ấn Độ.

Khi đó, theo thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ, chúng tôi sẽ thay mặt Công ty ABC ký hợp đồng với người bán Ấn Độ để nhập hàng về Việt Nam, sau đó sẽ xuất hàng lại cho người bán. Công ty ABC tính phí dịch vụ hoa hồng nhập khẩu.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác

– Doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm chuyên môn về xuất nhập khẩu hàng hóa, hợp tác với đối tác nước ngoài, liên hệ và xuất hóa đơn, luật pháp nước sở tại trong thương mại quốc tế.

– Doanh nghiệp mới thành lập, chưa có bộ phận xuất nhập khẩu riêng, mong muốn tập trung vào kinh doanh, sản xuất và phân phối có lợi cho mình.

– Những cá nhân này không có tư cách pháp nhân nên không làm thủ tục xuất nhập khẩu và ký kết hợp đồng với các đối tác kinh doanh nước ngoài.

– Nhiều công việc phải thực hiện suôn sẻ: thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa, giải quyết các vướng mắc về thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu sẽ gây khó khăn cho các công ty không chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu, trong khi các công ty dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác đã hoàn thành, suôn sẻ và đúng giờ.

hao5

Đối tượng cần ủy thác nhập khẩu

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc, tại sao các công ty ủy thác dịch vụ trung gian nhập hàng mà lại không tự mình nhập hàng?

Mọi thứ xảy ra đều có lý do. Các dịch vụ chuyên nghiệp khác như là dịch vụ khai thuê hải quan, giao nhận hàng hóa… đều nhằm mục đích phục vụ đối tượng mục tiêu và mang lại hiệu quả thiết thực.

Lý do doanh nghiệp sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu:

  • Vì cá nhân không có tư cách pháp nhân do đó không có chức năng nhập khẩu và không thể giao kết hợp đồng với đối tác là doanh nghiệp nước ngoài. Khi đó, nếu bạn muốn nhập hàng thì có thể ký hợp đồng ủy thác với công ty dịch vụ xuất nhập khẩu để nhập hàng.

  • Doanh nghiệp mới thành lập không thể đàm phán với người bán nước ngoài, chưa rõ quy trình và hình thức hợp tác với hải quan, quy trình nhập khẩu hàng hóa. Vì vậy, việc thuê dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu để làm hàng mẫu ngay từ đầu là một giải pháp an toàn, ít nhất là đối với lô hàng đầu tiên.

  • Doanh nghiệp hoạt động đầy đủ chức năng, nhưng do sản phẩm mới, doanh nghiệp cảm thấy kinh nghiệm nhập khẩu còn thiếu (đặc biệt là các mặt hàng khó nhập khẩu vào Việt Nam, đòi hỏi nhiều giấy tờ, thủ tục…), nên ưu tiên thuê công ty dịch vụ nhập khẩu vì họ nhanh hơn, có nhiều kinh nghiệm giải quyết vấn đề.

  • Nếu không tin tưởng người bán nước ngoài, bạn cần thuê công ty Forwarder có đại lý / hệ thống trong nước để liên hệ kiểm tra thực tế hàng hóa bên trong, quy trình đóng gói, xác minh công ty.

Quy trình uỷ thác nhập khẩu, xuất khẩu 

Việc uỷ thác xuất khẩu, nhập khẩu một mặt hàng được thực hiện theo phương thức sau:

Bước 1: Tìm kiếm đối tác

Nếu bạn muốn nhập hàng, hãy xác định sản phẩm và nhà cung cấp uy tín. Bạn có thể theo dõi thị trường, bình luận hoặc tìm kiếm lời khuyên tốt nhất từ ​​các công ty chuyên dịch vụ xuất nhập khẩu ký gửi.

Muốn xuất khẩu thì bạn cũng cần tìm đối tác, khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm của mình và thường xuyên cập nhật tin tức thị trường.

Bước 2: Kiểm tra hàng hoá kỹ lưỡng 

Điều này là để đảm bảo danh sách của bạn không bị cấm hoặc bất hợp pháp.

Bước 3: Ký hợp đồng thương mại

Bước 4: Chọn công ty xuất nhập khẩu uy tín

Bước 5: Ký hợp đồng và làm các thủ tục cần thiết để xuất nhập hàng hóa

Bước 6: Giải thích các vấn đề liên quan đến sản phẩm (nếu có)

Bước 7: Chuyển hàng đến kho của bạn

Quy trình uỷ thác nhập khẩu, xuất khẩu 
Quy trình uỷ thác nhập khẩu, xuất khẩu 

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

Việc ủy thác nhập khẩu, xuất khẩu có những hạn chế nhất định. Do đó, khi sử dụng dịch vụ này, bạn nên tính toán kỹ lưỡng và lưu ý những điểm sau:

  • Bạn phải chịu chi phí dịch vụ ký gửi xuất nhập khẩu (hay còn gọi là hoa hồng).

  • Bạn sẽ không hoạt động và có ít thông tin vì bạn bị giới hạn do phải làm việc thông qua một bên thứ ba.

  • Thông tin từ nhà cung cấp và sản phẩm nhập khẩu có thể tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Trong một số trường hợp, chủ sở hữu của hàng hóa nhập khẩu thực có thể bị quên đi khi người được ủy thác và người bán đã quen làm việc và giao dịch với nhau.

Tổng kết

Bài viết trên có lẽ đã giúp bạn hiểu được ủy thác nhập khẩu là gì cũng như những vai trò quan trọng của nó. Nếu có đam mê với chủ đề xuất nhập khẩu, hãy tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top