Vận tải hàng không Air Freight là gì? Ưu nhược điểm của vận tải hàng không hiện nay

Trong những năm đầu của đại học chuyên ngành quản trị Logistics, các bạn sẽ được học những môn đại cương Logistics và sẽ gặp một câu hỏi rằng: Air Freight là gì? Air Freight có những ưu điểm và nhược điểm gì? Vai trò của Air Freight trong Logistics như thế nào? Đọc ngay bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Bạn đang đọc bài viết: Vận tải hàng không Air Freight là gì? Ưu nhược điểm của vận tải hàng không 

Contents

Trong Logistics Air Freight là gì ?

Air Freight: the system of carrying  goods by plane (goods that are carried by plane): market and airfreight operations/ the airfreight business.

Trong tiếng Việt, Air Freigt dùng để chỉ việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, việc sử dụng máy bay để vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác với sự hỗ trợ của nhiều bên liên quan.

Vận tải hàng không được hiểu là phương thức vận chuyển hành khách hoặc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Đây chính là một trong những phương thức vận tải quan trọng nhất trong thương mại quốc tế và đã phát triển đặc biệt mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Dù cho chỉ chiếm khoảng 1% tổng lượng hàng hóa được vận chuyển trong thương mại quốc tế nhưng đối với những mặt hàng quý hiếm, giá trị cao, dễ hư hỏng, thư từ, điện tín, tài liệu, sách báo, hàng thời vụ, hàng gấp… thì vận chuyển hàng không luôn được ưu tiên hàng đầu. (theo Từ điển doanh nghiệp)

Ưu nhược điểm của vận tải hàng không Air Freight?

Ưu điểm của Air Freight

air cargo 01 1
Vận chuyển hàng không – hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng

Vận chuyển hàng không – Air Freight giúp hàng hóa di chuyển nhanh chóng

Dịch vụ vận chuyển hàng không – Air Freight luôn đi đầu trong việc đưa ra quyết định lựa chọn phương thức vận chuyển nào đối với những loại hàng hóa hiếm, giá trị cao, sử dụng khoang, thư từ, tài liệu, các lô hàng theo mùa,… v.v. với tốc độ vận chuyển nhanh chóng, độ an toàn cao. Do đó, vận tải hàng không gần như là một đường thẳng, và Air freight được xem xét là nhanh hơn vận tải biển gần 30 lần, gấp 10 lần vận tải ô tô trên đường bộ và 8 lần đường xe lửa.

Ngoài ra, vận tải hàng không được coi là phương thức vận tải an toàn nhất, cả về mức độ tai nạn và an ninh. Vì vậy, khi vận chuyển các loại hàng hóa nêu trên, vận chuyển bằng đường hàng không rất được ưu tiên. Có thể kể đến một số loại mặt hàng cụ thể như: kim cương, đá quý, trang sức, vàng, bạch kim, hàng khẩn cấp, hàng có giá trị cao ($ 1000 / kg trở lên)

Nhược điểm của Air Freight

air cargo 02 1
Vận chuyển hàng không – giá cước cao

Cước hàng không với giá cước cao

Bên cạnh những hiệu quả mang lại từ những ưu điểm trên, vận tải hàng không cũng tồn tại một số hạn chế như:

– Giá cước cao hơn so với các phương thức vận tải khác nên đây được coi là phương thức vận tải cao cấp. Theo ước tính, chi phí vận tải hàng không cao gấp 2-4 lần so với vận tải đường bộ, đường sắt, gấp 8 lần so với vận tải đường biển. Tuy nhiên, với thời hạn giao hàng, nhiều khi phải sử dụng hình thức này.

– Vận chuyển bằng đường hàng không hiệu quả nhưng chi phí vận chuyển đắt nên không phải hàng hóa nào cũng thích hợp vận chuyển, nhất là hàng có kích thước lớn, chiếm nhiều diện tích, không gian máy bay thì bị hạn chế hoặc những hàng hóa có giá trị thấp nhưng cồng kềnh thì cũng không phù hợp với phương thức vận tải này.

– Đối với một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, muốn mở rộng kinh doanh phục vụ nhiều loại hàng hóa và cần cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không – Air freight chắc chắn sẽ tốn rất nhiều kinh phí để xây dựng. hoàn thành mục tiêu dự án.

Vai trò của Air Freight là gì?

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới, tin tức và thời gian là yếu tố cực kỳ quan trọng. Và thời gian là điều kiện được ưu tiên hàng đầu trong vận chuyển hàng hóa. Việc vận chuyển hàng hóa nhanh chóng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy thương mại quốc tế. Hàng năm, chỉ có 2-3% lượng hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không.

Tuy nhiên, bộ phận nhỏ này lại chiếm gần 35% tổng giá trị hàng hóa sản xuất ra. Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, lượng hàng hóa vận chuyển hàng không trị giá hơn 6 nghìn tỷ USD và chiếm khoảng 35% thương mại thế giới.

Ngoài ra, tốc độ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không cũng tạo điều kiện cho các công ty liên kết với các đối tác hoặc nhà cung cấp nước ngoài.

Vai trò của logistics hàng không đã khẳng định tầm quan trọng của nó trong việc giúp hàng hóa vận chuyển nhanh chóng. Có thể thấy rõ điều này khi các nhu yếu phẩm (thiết bị y tế, vắc xin, thuốc men…) được vận chuyển hoặc lưu thông trên khắp thế giới trong thời kỳ cao điểm của dịch Covid-19. Sản phẩm cứu trợ khẩn cấp cho người dân Ukraine trước xung đột Nga-Ukraine.

Các bên tham gia Air Freight

Nếu bạn nhìn vào quan điểm của người gửi hàng, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều bên tham gia vào vận chuyển hàng không:

1.Công ty bưu chính vận chuyển bưu phẩm, phong bì và các gói hàng đến 30 kg. Các công ty đó thuê dịch vụ vận chuyển của các hãng hàng không. Ví dụ: EMS, Viettel

2.Các công ty chuyển phát quốc tế (Courier) vận tải các phong bì, tài liệu, sổ sách và các bưu kiện tới 75 kg, và cũng thuê lại dịch vụ chuyển hàng của các hãng hàng không. Ví dụ: Kerry Express.

3.Các công ty chuyển phát nhanh quốc tế (Integrator), chuyển phòng bì và gói hàng lên đến 75 kg. Họ thường dùng máy bay vận tải của riêng mình, và có thể thuê lại 1 phần dịch vụ của các hãng hàng không. Ví dụ: DHL Express, FedEx, TNT Express, UPS

4.Công ty giao nhận vận tải hàng không vận chuyển bưu kiện, hàng rời trên 75kg thông qua dịch vụ của các hãng hàng không thầu phụ. Ví dụ: Agility, CEVA Logistics, C.H. Robinson, Damco, DB Schenker

5.Các hãng hàng không và các nhà khai thác hàng không sử dụng máy bay của họ để vận chuyển hàng hóa và hành khách.

Các bên tham gia Air Freight

Hàng không giữa các sân bay thực tế được thực hiện bởi các hãng hàng không hoặc các nhà khai thác máy bay. Tất nhiên, các hãng chuyển phát quốc tế có máy bay riêng của họ sẽ vận chuyển phần lớn hàng hóa mà họ phục vụ, và phần còn lại chỉ là các hãng hàng không thuê bao.

Do đó, các nhà vận chuyển bưu chính, chuyển phát nhanh và hàng không là khách hàng của các hãng hàng không.

Thực tế, các công ty giao nhận hàng không vẫn là khách hàng “truyền thống” và quan trọng của các hãng hàng không. Theo Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA), các nhà giao nhận vận tải chiếm 80% lưu lượng vận tải hàng không quốc tế.

Họ nhận vận chuyển hàng không tận nơi cho khách hàng của họ. Hãng sẽ chuyên vận chuyển hàng hóa từ sân bay đến sân bay (airport-to-airport).

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan để giải đáp cho câu hỏi Air Freight là gì? Thực trạng ngày nay thì vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đang ngày càng được ưa chuộng bởi tính an toàn cao và thời gian vận chuyển của chúng. Nói vậy không có nghĩa là các phương thức vận chuyển khác bị bỏ ngỏ. Tiếp tục theo dõi vietphil247.vn để đọc những bài viết bổ ích khác về xuất nhập khẩu cũng như những vấn đề liên quan nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. 

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top