Chi tiết các bước thủ tục xuất khẩu bánh kẹo hiện nay

Để thúc đẩy nền kinh tế hội nhập và phát triển, thị trường xuất khẩu hàng hóa đã có những bước tiến vượt bậc và xuất khẩu bánh kẹo cũng không ngoại lệ. Vậy bạn và doanh nghiệp của bạn đã nắm rõ các thủ tục xuất khẩu bánh kẹo chưa? Hãy cùng Vietphil247 tìm hiểu thêm qua bài viết sau nhé.

Bạn đang xem bài viết: thủ tục xuất khẩu bánh kẹo

Contents

Bánh kẹo là gì?

Bánh kẹo là thực phẩm giàu đường và carbohydrate. Trong số đó, kẹo là một loại thực phẩm ngọt.

Định nghĩa về bánh thì đa dạng, nhưng có thể hiểu như sau: bánh ngọt là món ăn làm bằng bột mì hoặc bột gạo, có vị ngọt, mặn, béo… Bánh kẹo được chế biến theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như rán, áp chảo, quay, hấp hoặc đôi khi ăn sống.

Bánh kẹo là gì
Bánh kẹo là gì

Nguyên liệu để làm bánh rất đa dạng. Ngoài nguyên liệu chính còn có các phụ gia như: nước dùng, rau củ, lương khô, kẹo, hay trái cây tươi, các loại hạt, kem.

Tại Việt Nam, ngành bánh kẹo chiếm thị phần đáng kể và xuất khẩu bánh kẹo cũng tăng trưởng nhanh trong những năm gần đây. Do nguồn nguyên liệu ở nước ta đa dạng, nhân công khá rẻ và dồi dào. Với những điều kiện thuận lợi đó, việc xuất khẩu bánh kẹo đã có những bước phát triển vượt bậc, thậm chí đã thâm nhập được vào những thị trường khó nhập khẩu như Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản.

Các bước của thủ tục xuất khẩu bánh kẹo

Bước 1: Công ty tìm kiếm khách hàng xuất khẩu thông qua các kênh như triển lãm, thương mại điện tử, mạng xã hội. Thông thường đối với mặt hàng bánh kẹo, các nhà xuất khẩu bánh kẹo thường là các nhà phân phối, siêu thị, nhà bán sỉ hàng đầu tại nước nhập khẩu. ..

Bước 2: Đàm phán rất nhiều điều khoản trong mua bán, quan trọng nhất là: Tên sản phẩm (Product name), quy cách đóng gói (Package), phương thức thanh toán (LC, TTR, DP, DA..), giá bán hàng theo Điều khoản Incoterms nào (giá FOB, giá CIF, giá CFR, giá EXW,..), số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ), thời gian giao hàng (Delivery time), yêu cầu chứng từ của người bán (Shipping Documents): Invoice, Packing List, CO, CFS ,..

Bước 3: Theo yêu cầu của nhà nhập khẩu, xin phép cơ quan có thẩm quyền các giấy tờ liên quan tại Việt Nam. Mỗi nhà nhập khẩu sẽ có những yêu cầu khác nhau, nhà bán hàng cần nói rõ cho người mua ở bước này để tránh những rắc rối không đáng có sau này.

Các bước của thủ tục xuất khẩu bánh kẹo
Các bước của thủ tục xuất khẩu bánh kẹo

Bước 4: Tiến hành các hoạt động bán hàng và ký kết hợp đồng mua bán, xuất khẩu bánh kẹo.

Bước 5: Thực hiện hoặc thuê đơn vị làm thủ tục hải quan xuất khẩu tại Việt Nam theo các điều kiện mua bán bánh kẹo mà bạn đã ký kết (FOB, CIF, CFR, EXW,..). Nam, vận chuyển container bánh kẹo từ kho ra cảng, book cước, làm chứng nhận xuất xứ CO theo yêu cầu của khách hàng…

Ví dụ tham khảo:

  • Thủ tục xuất khẩu bánh kẹo sang Trung Quốc: Lập CO Form E.

  • Thủ tục xuất khẩu bánh kẹo sang các nước ASEAN: làm CO Form D.

  • Thủ Tục Xuất Khẩu Bánh Kẹo Đi Hàn Quốc: Làm CO Mẫu AK.

  • Thủ tục xuất khẩu bánh kẹo sang Nhật Bản: Lập CO Form AJ, VJ.

Bước 6: Bốc dỡ hoặc thuê đơn vị khai hải quan cho nhà nhập khẩu ở nước ngoài vận chuyển hàng kẹo từ cảng nhập về kho.

Bộ chứng từ xuất khẩu bánh kẹo

  • Hóa đơn thương mại.

  • Bảng kê chi tiết hàng hóa (Packing List).

  • Các chứng từ khác (nếu có).

Thủ tục thủ tục xuất khẩu bánh kẹo về mặt hải quan

Thủ tục hải quan xuất khẩu bánh kẹo được thực hiện thông qua phần mềm hải quan điện tử một cửa. Tiếp theo, căn cứ kết quả khai báo hải quan, phân luồng xanh, luồng vàng, luồng đỏ và xác định thủ tục hải quan thực hiện ở bước tiếp theo. Luồng xanh chỉ cần thông quan tờ khai, luồng vàng cần mang theo hồ sơ giấy để hải quan kiểm tra, luồng đỏ hải quan sẽ đồng thời kiểm tra hồ sơ giấy và kiểm tra thực tế hàng hóa.

Vận chuyển bánh kẹo xuất khẩu

Nếu bạn đang vận chuyển một lượng nhỏ kẹo, bạn có thể chọn giao hàng lẻ bằng bằng đường biển LCL (Less than Container Load). Nếu hàng hóa bạn vận chuyển có kích thước lớn, bạn có thể chọn FCL (Full Container Load).

Đối với mặt hàng bánh kẹo, bao bì chủ yếu là dạng thùng carton, có pallet hoặc không pallet, đặc điểm chung là hàng hóa nhẹ nhưng chiếm thể tích lớn (nếu vận chuyển FCL số lượng lớn nên sử dụng container trước) 40 feet để tối ưu hóa chi phí).

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Một số thông tin về thủ tục xuất khẩu bánh kẹo

Một số thông tin về thủ tục xuất khẩu bánh kẹo
Một số thông tin về thủ tục xuất khẩu bánh kẹo

Mã HS của bánh kẹo phụ thuộc vào chủng loại mà doanh nghiệp lựa chọn nhập khẩu. Theo Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, bánh kẹo được phân thành các loại sau:

Phân nhóm 17.04 – Bánh kẹo (kể cả sô cô la trắng) không chứa ca cao.

Phân nhóm 18.06 – Sô cô la và các sản phẩm thực phẩm khác có chứa ca cao.

Phân nhóm 19.05 – Bánh mì, bánh ngọt, bánh ngọt, bánh quy và các loại bánh kẹo khác, có hoặc không chứa ca cao; bánh thánh, vỏ viên nang thuốc, bánh xốp hàn kín, bánh tráng và các sản phẩm tương tự.

Phân nhóm 20.07 – Mứt, thạch, mứt cam từ quả họ cam quýt, bột giấy hoặc bột quả hạch và bột nhão, đã chế biến bằng cách nấu, đã hoặc chưa pha thêm đường hoặc chất làm ngọt.

Về thuế suất, thuế xuất khẩu bánh kẹo là 0%.

Tổng kết

Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng thông tin về thủ tục xuất khẩu bánh kẹo do Vietphil247 chia sẻ sẽ giúp đỡ cho các bạn. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top