Thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện theo quy trình hiện nay

Hiện nay rất nhiều thương nhân muốn xuất khẩu đường tinh luyện về Việt Nam nhưng còn đang băn khoăn không biết thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện như thế nào? Có cần phải xin giấy phép không? thủ tục xuất khẩu là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các doanh nghiệp dự định xuất khẩu đường tinh luyện giải đáp vấn đề này.

Bạn đang xem bài viết: thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện

Contents

Thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện là gì?

Để hiểu rõ định nghĩa về thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện, chúng ta cần xác định 2 vấn đề: đường tinh luyện và thủ tục xuất khẩu thông qua một quy trình sản xuất riêng biệt.

Đầu tiên, theo định nghĩa của từ điển tiếng Việt, đường tinh luyện được hiểu là đường được chiết xuất từ ​​các thành phần có nguồn gốc tự nhiên,

Hiện nay, văn bản pháp lý để cấp giấy phép xuất khẩu nói chung và mặt hàng đường nói riêng là Nghị định số 69/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương.

Tuy nghị định trên không đưa ra khái niệm thế nào là giấy phép xuất khẩu, nhưng để bạn đọc hiểu rõ về khái niệm này, chúng tôi giới thiệu các khái niệm sau: giấy phép xuất khẩu là văn bản do cơ quan cấp. Một số hàng hóa được phép nhập cảnh vào lãnh thổ của quốc gia và điều kiện cấp giấy phép xuất khẩu khác nhau giữa các quốc gia, do luật pháp quốc gia và điều ước quốc tế quy định.

Thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện là gì
Thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện là gì

Từ đó có thể kết luận rằng thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện là một loạt các bước để có được giấy phép xuất khẩu đường một cách hợp pháp khi phải có giấy phép.

Có cần bắt buộc phải thực hiện thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện không?

Theo quy định, hàng hóa xuất khẩu phải có giấy phép, thương nhân muốn xuất khẩu phải xin phép các bộ, ngành liên quan nếu cần phải xin giấy phép.

Theo Mục B Điều 4 Phụ lục III Nghị định 69/2018/NĐ-CP danh mục hàng hóa xuất khẩu, xuất khẩu có giấy phép và điều kiện được quy định:

Đường tinh luyện là một trong những mặt hàng áp dụng hệ thống hạn ngạch thuế quan và hình thức quản lý mặt hàng này là giấy phép xuất khẩu đường tinh luyện.

Qua đó có thể thấy, pháp luật quy định đơn vị muốn xuất khẩu đường tinh luyện về Việt Nam thì phải làm thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện, bao gồm cả việc xin giấy phép xuất khẩu theo quy định của pháp luật.

Thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện

Việc thực hiện thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện phải tuân thủ các quy định riêng và quy định chung của Nghị định số 69/2018/NĐ-CP, cụ thể:

  1. Hồ sơ xin giấy phép bao gồm:

– Đơn xin phép của bạn: 01 Bản gốc.

– Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 01 bản sao có đóng dấu giáp lai.

– Các hồ sơ, giấy tờ liên quan theo quy định của pháp luật để làm thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện.

Thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện
Thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện
  1. Quy trình xin phép xuất khẩu đường tinh luyện như sau:

– Bạn gửi 01 Bộ Thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện đến Bộ, cơ quan ngang Bộ cấp Giấy phép trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu có) theo quy định.

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, cần bổ sung hồ sơ theo quy định hoặc theo nhu cầu, Bộ, cơ quan ngang Bộ sẽ thông báo cho khách hàng để bổ sung hồ sơ trong thời gian là  03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ tập tin.

– Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, bộ, cơ quan ngang bộ có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho cơ quan, đơn vị.

– Trường hợp pháp luật quy định Bộ, cơ quan có thẩm quyền ngang với Bộ cấp giấy phép phải trao đổi ý kiến ​​với các cơ quan có liên quan thì thời hạn xử lý số liệu được tính kể từ ngày nhận được ý kiến ​​trả lời của các cơ quan có liên quan.

Việc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp cấp lại, mất, thất lạc… thực hiện theo nguyên tắc sau:

+ Bạn chỉ cần nộp các giấy tờ liên quan đến nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung.

+ Việc sửa đổi, bổ sung, cấp lại không được kéo dài hơn thời gian cấp giấy phép xuất nhập khẩu.

+ Trường hợp không cấp sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy phép, bộ, cơ quan ngang bộ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

+ Các Bộ, cơ quan có thẩm quyền ngang với  Bộ quy định chi tiết về hồ sơ cấp giấy phép và cơ quan, tổ chức, địa chỉ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy phép theo quy định của nghị định và quy định của pháp luật có liên quan.

Thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện
Thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Cơ quan có thẩm quyền xem xét thủ tục 

Bộ Công Thương là cơ quan có thẩm quyền đối với mặt hàng đường tinh luyện nên là cơ quan có thẩm quyền xem xét thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện và cấp giấy phép xuất khẩu đường nếu đáp ứng đủ các điều kiện và hồ sơ hợp lệ.

Tổng kết 

Mong rằng qua những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây,Vietphil247.vn có thể giúp quý khách hiểu rõ hơn về thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

48
DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top