Quy trình xuất khẩu hàng đông lạnh đầy đủ các bước

Một trong những mặt hàng thường xuyên được nhập về là hàng đông lạnh. Vậy thủ tục xuất khẩu hàng đông lạnh có đơn giản không? Cùng Vietphil247 tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: xuất khẩu hàng đông lạnh

Contents

Quy trình xuất khẩu hàng đông lạnh

– Bước 1: Kiểm tra thông tin đơn vị đối tác

Trước hết để gửi hàng đi nước ngoài bạn cần biết đơn vị đối tác có được cho phép hay không. Tra cứu đơn vị đối tác là điều rất quan trọng vì nếu không có trong danh sách, hàng hóa không thể xuất khẩu được.

Ngoài ra, đơn vị xuất khẩu cũng cần có sự tìm hiểu cặn kẽ về điều kiện, thủ tục (nếu cần) để xin giấy phép nhập khẩu từ phía đối tác.

Các đơn vị đối tác làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận cũng là nơi bạn cần xem qua. Bởi họ sẽ nắm rõ các thủ tục cần thiết, đảm bảo cho người mua một cách thuận lợi nhất. Chuẩn bị và sắp xếp đầy đủ các giấy tờ cần thiết để nộp cho hải quan đủ điều kiện nhập khẩu hàng hóa về nước.

– Bước 2: Xin giấy phép kiểm dịch

 Để xuất khẩu hàng thực phẩm đông lạnh, doanh nghiệp cần xin giấy phép kiểm dịch hàng hóa. Chứng nhận này yêu cầu phải có giấy phép kiểm soát chất lượng của Cục Thú y. Đây cũng là một bước để tránh trường hợp hàng hóa của đơn vị bị trả lại.

Khi xin giấy phép kiểm dịch, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ như:

 • Xin giấy phép kiểm dịch.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp (chỉ cần bản sao).
 • Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm (CQ).
 • Hợp đồng thương mại (nếu có).
Quy trình xuất khẩu hàng đông lạnh
Quy trình xuất khẩu hàng đông lạnh

– Bước 3: Lấy mẫu kiểm dịch và đăng ký hồ sơ kiểm dịch động vật

Sau khi có giấy phép kiểm dịch của cục thú y, bạn phải đăng ký với cơ quan kiểm dịch động vật. Đồng thời, cơ quan này cũng sẽ tiến hành các thủ tục lấy mẫu kiểm dịch và ATTP. Sau đó, bạn khai báo hồ sơ trực tuyến trên Hệ thống Cổng thông tin một cửa quốc gia: https://vnsw.gov.vn/ cho lô hàng. Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để làm hồ sơ kiểm dịch.

 • Phiếu đăng ký (theo mẫu).
 • Vận đơn (chi cục thú y yêu cầu vận đơn phải có xác nhận của bên vận chuyển).
 • Hóa đơn thương mại.
 • Giấy chứng nhận chủ kho (đủ điều kiện VSATTP).
 • Bộ chứng từ: gồm hợp đồng ngoại, hóa đơn thương mại (Invoice) và phiếu đóng gói (Packing list).

– Bước 4: Thông quan

Thủ tục hải quan xuất khẩu thực phẩm đông lạnh bao gồm:

 • Tờ khai hải quan: 1 bản phần mềm
 • Vận đơn: 1 bản
 • Hóa đơn thương mại: 1 bản
 • Giấy chứng nhận đăng ký kiểm dịch đã được phê duyệt
 • Các chứng từ khác: hóa đơn vận tải (đối với hàng ExW, FOB), giấy khám sức khỏe…

Vận chuyển xuất khẩu hàng đông lạnh

Vận chuyển đường biển

Hàng đông lạnh xuất nhập khẩu thường được đóng trong container lạnh (20ft hoặc 40ft) tùy theo mặt hàng. Container 20ft hay container 40ft có kích thước và sức chứa tương tự như container thông thường nhưng được thiết kế thêm thùng lạnh. Điều này đảm bảo chất lượng và an toàn cho các loại hàng hóa yêu cầu về nhiệt độ: ướp lạnh, giữ lạnh, cấp đông. Cần lưu ý rằng trong quá trình vận chuyển và làm thủ tục hàng đông lạnh, container cần được cắm điện để duy trì nhiệt độ. Vì vậy, khi vận chuyển container lạnh bằng đường bộ từ nhà máy ra cảng, đầu kéo phải được trang bị máy phát điện. Việc thông quan phải được thực hiện nhanh chóng để giảm thiểu thời gian lưu kho.

Vận chuyển xuất khẩu hàng đông lạnh
Vận chuyển xuất khẩu hàng đông lạnh

Vận chuyển đường hàng không

Bên cạnh vận tải đường biển, vận tải hàng không là sự lựa chọn thứ hai đối với hàng đông lạnh. Các mặt hàng vận chuyển bằng đường hàng không thường là hàng mẫu, đồ có giá trị, đồ dự án, đồ từ thiện Khác với vận chuyển đường biển, hàng đông lạnh khi lên tàu phải được bảo quản trên đá khô. Nhiệt độ khoang lạnh nhất của máy bay thấp từ 0-8 độ C, thời gian bay 8-12 tiếng, hàng hóa vẫn sẽ được bảo quản ở trạng thái tốt nhất bằng đá khô. Khi máy bay hạ cánh hoặc chuyển tiếp, hàng hóa được bảo quản trong kho lạnh tại cảng hàng không (sân bay). Nhiệt độ kho lạnh có thể điều chỉnh linh hoạt ở mức thấp nhất -16 độ C.

Một số lưu ý khi xuất khẩu hàng đông lạnh

Để có thể xuất khẩu thực phẩm đông lạnh nhanh chóng và tiết kiệm nhất, bạn nên tham khảo những lưu ý sau:

 • Giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng và giấy chứng nhận kiểm dịch là bắt buộc. Đây là những chứng từ cần thiết để hàng hóa có thể vào các nước khác.
 • Trước khi hợp tác với hải quan, cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và khai báo trên cổng thông tin một chiều quốc gia.
 • Hãy tìm đến những công ty vận chuyển uy tín, chất lượng cao và có tiếng tăm. Đừng ham những đơn vị vận chuyển giá rẻ vì chúng thường kém chất lượng.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Các vấn đề kho bãi cần chú ý khi xuất nhập khẩu hàng đông lạnh

Tận dụng lợi ích từ việc lưu kho tập trung

Để tối ưu hóa toàn bộ chuỗi cung ứng và giảm thiểu chi phí, giải pháp lưu trữ hàng hóa tập trung tại kho tập trung là giải pháp tốt nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng đông lạnh, đặc biệt là ngành bán lẻ.

Các vấn đề kho bãi cần chú ý khi xuất nhập khẩu hàng đông lạnh
Các vấn đề kho bãi cần chú ý khi xuất nhập khẩu hàng đông lạnh

Lưu kho

Đối với ngành xuất nhập khẩu hàng đông lạnh, hệ thống kho bãi đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều tiết thị trường và đảm bảo chất lượng hàng hóa.

Khi không tìm được giải pháp lưu trữ, bảo quản, vận chuyển thực phẩm đông lạnh hợp lý, doanh nghiệp sẽ còn gặp các vấn đề như thất thoát hàng hóa, chi phí tài chính thấp, hiệu quả hoạt động thấp, sản phẩm không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, chất lượng giảm sút.

Tổng kết

Bạn đã đọc xong bài viết về xuất khẩu hàng đông lạnh. Hy vọng Vietphil247 đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

audio

hàng

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top