Tìm hiểu quy trình xuất khẩu hàng gia công may mặc hiện nay

Contents

Tìm hiểu quy trình xuất khẩu hàng gia công may mặc

Doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm gia công ra nước ngoài cần xuất trình các thủ tục theo quy định của pháp luật và làm thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công. Trong bài viết dưới đây Vietphil247 sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn quy trình quy trình xuất khẩu hàng gia công may mặc.

Bạn đang xem bài viết: quy trình xuất khẩu hàng gia công may mặc

Tìm hiểu quy trình xuất khẩu hàng gia công may mặc

Nghiên cứu thị trường

Nói đến gia công xuất khẩu, nhiều người nghĩ rằng nghiên cứu thị trường là việc của bên đặt gia công, tức là bên nước ngoài, trong khi phía doanh nghiệp chúng ta chỉ quan tâm đến sản xuất, gia công theo yêu cầu. Quan điểm này chỉ được xác lập khi nghiên cứu thị trường tiêu thụ sản phẩm ở giai đoạn đầu của gia công quốc tế. Còn hiện nay, khi chúng ta cung cấp một số nguyên phụ liệu, trình độ tay nghề của người lao động cũng được nâng cao, máy móc công nghệ dần hiện đại, việc nghiên cứu và thâm nhập thị trường ngày càng khó khăn hơn. Thị trường là điều kiện cần để tiến tới hoạt động xuất khẩu trực tiếp.

Mặt khác, đặc thù của gia công xuất khẩu là thời gian thực hiện hợp đồng thường dài hơn, chịu tác động lớn của môi trường kinh doanh trong và ngoài nước.

Môi trường kinh doanh quốc tế bao gồm các yếu tố và lực lượng tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động kinh doanh. Đây là những yếu tố rất linh hoạt tạo thành dòng chảy không ngừng, tạo ra cơ hội hoặc đe dọa cho doanh nghiệp. Khi nghiên cứu môi trường, người ta nghiên cứu cả hai loại môi trường cơ bản: môi trường bên trong và môi trường bên ngoài.

Tìm hiểu quy trình xuất khẩu hàng gia công may mặc
Tìm hiểu quy trình xuất khẩu hàng gia công may mặc

Giao dịch và đàm phán

  • Sau khi nghiên cứu sâu thị trường và tìm được đối tác, doanh nghiệp phải tiến hành giao dịch, đàm phán để thống nhất về các điều khoản, giá cả, điều kiện và phương thức thanh toán của hàng hóa… Đàm phán là nơi thảo luận và trao đổi các điều khoản và điều kiện kinh doanh giữa hai bên và doanh nghiệp được ký kết Một hợp đồng được thỏa thuận. Trong thương mại quốc tế, hai bên thường sử dụng ba hình thức đàm phán cơ bản:
  • Đàm phán qua thư: Ngày nay, thư từ vẫn là hình thức chủ yếu mà các doanh nhân quốc tế sử dụng để đàm phán các giao dịch. Đàm phán qua thư tiết kiệm rất nhiều tiền so với các hình thức đàm phán khác. Ngoài ra, có thể đàm phán cùng lúc với nhiều khách hàng ở nhiều quốc gia khác nhau nhưng hạn chế lớn nhất vẫn là thời gian.
  • Đàm phán qua điện thoại: Đàm phán qua điện thoại rất nhanh chóng và thuận tiện nhưng chi phí đàm phán cao, thời gian có hạn nên không thể trao đổi chi tiết. Trong trường hợp bình thường, chỉ đàm phán qua điện thoại, sau khi đạt được thỏa thuận, xác nhận thông tin.
  • Đàm phán trực tiếp: Đây là hình thức đàm phán khó nhất và đòi hỏi nhiều kỹ năng nhất. Phương pháp đàm phán này thường chỉ áp dụng cho những hợp đồng lớn, những mặt hàng phức tạp cần được thuyết phục và thảo luận chi tiết hơn.

Ký kết hợp đồng

Phương thức kí kết hợp đồng gia công xuất khẩu thường có các loại như sau:

  • Nhà máy trực tiếp ký hợp đồng với công ty nước ngoài, tự thu chi phí nhân công cho tất cả các công đoạn thuê ngoài quốc tế.
  • Công ty xuất nhập khẩu độc lập ký hợp đồng gia công hàng xuất khẩu với công ty nước ngoài, vận chuyển nguyên vật liệu do công ty nước ngoài cung cấp về nhà máy để gia công, lắp ráp, thành phẩm do công ty xuất nhập khẩu vận chuyển và thanh toán. Mối quan hệ giữa công ty xuất nhập khẩu và nhà máy được xử lý theo hợp đồng mà hai bên đã ký kết.
  • Thay mặt nhà máy, công ty xuất nhập khẩu tiến hành đàm phán, đối thoại, ký kết hợp đồng gia công, nhà máy chịu trách nhiệm gia công, lắp ráp và tính chi phí nhân công. Các công ty xuất nhập khẩu tính hoa hồng nhà máy.
  • Công ty dịch vụ chế xuất của nhà máy chế xuất có trách nhiệm ký bill, làm thủ tục khai báo xuất khẩu, thanh toán phí dịch vụ lao động.

Thuế của hàng may mặc xuất khẩu

Để biết mức thuế xuất khẩu quần áo phải nộp, trước hết phải xác định được mã số HS chi tiết của hàng hóa. Đối với vải, hàng may mặc và hàng dệt, bạn đọc có thể tham khảo tại Mục 11 “Nguyên phụ liệu dệt và sản phẩm dệt”.

Theo quy định tại Thông tư số 164/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính về Danh mục mặt hàng chịu thuế xuất khẩu thì các mặt hàng tại Phần XI không thuộc danh mục mặt hàng chịu thuế xuất khẩu.

Theo quy định tại Điều 2 Khoản 2 TT số 164/2013/TT-BTC: “Đối với hàng hóa xuất khẩu không có tên trong Biểu thuế xuất khẩu, khi làm thủ tục hải quan, người khai hải quan vẫn phải khai báo hải quan 2. Mã hàng hóa xuất khẩu tương ứng với mã 8 số của hàng hóa trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi quy định tại Mục 1, ghi rõ thuế suất thuế xuất khẩu 0% (không phần trăm)

Thuế của hàng may mặc xuất khẩu
Thuế của hàng may mặc xuất khẩu

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Giấy phép của hàng may mặc xuất khẩu 

Căn cứ mục 4 Phụ lục II Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ “Quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về mua bán hàng hóa quốc tế và hoạt động đại diện” quản lý mua, bán, gia công, tái xuất nước ngoài”, khi xuất khẩu hàng hóa theo hạn ngạch do nước ngoài quy định, Quý Công ty phải xin giấy phép xuất khẩu của Bộ Công Thương. Đề nghị bạn đọc liên hệ với Bộ Công Thương Công Thương để tìm hiểu hàng hóa do công ty mình xuất khẩu có cần phải xin giấy phép không và được  giải đáp cụ thể về thủ tục.

Địa điểm làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng may mặc

Điều 17 Luật Hải quan (Sửa đổi, bổ sung) quy định địa điểm làm thủ tục hải quan như sau:

+ Địa điểm làm thủ tục hải quan là trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu và trụ sở Chi cục Hải quan ngoài cửa khẩu.

+ Để thực hiện khai hải quan điện tử, hồ sơ khai hải quan có thể được hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố chấp nhận.

Trong trường hợp cần thiết, việc kiểm tra thực tế hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu có thể được thực hiện tại địa điểm khác thì do Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định.

Tổng kết

Vietphil247 vừa mách bạn quy trình xuất khẩu hàng gia công may mặc chi tiết nhất. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn nhé. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ gửi hàng đi Philipines, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top