Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không như thế nào

Khi các công ty cần xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài nhưng thời gian eo hẹp và gấp rút, họ cần một phương thức vận chuyển khác ngoài đường biển. Vậy hôm nay Vietphil247 sẽ cùng các bạn tìm hiểu một phương thức vận chuyển khác – vận chuyển bằng đường hàng không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Bạn đang xem bài viết: Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Contents

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Quy trình này đòi hỏi phải thực hiện qua nhiều bước sau:

Bước 1: Ký kết hợp đồng ngoại thương hàng hóa

Đây là bước đầu tiên để có thể bắt đầu xuất khẩu một lô hàng, tức là nhà xuất khẩu sẽ tiến hành đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài. Thỏa thuận mua bán giữa người mua và người bán, bao gồm thỏa thuận về thông tin hàng hóa, giá cả, phương thức giao hàng, phương thức thanh toán, bảo lãnh, v.v.

Bước 2: Ký kết hợp đồng dịch vụ với các đơn vị vận tải

Nếu nhà xuất khẩu xuất khẩu trong điều kiện loại D, họ sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa. Vì vậy, lúc này nhà xuất khẩu cần thuê một công ty dịch vụ vận tải đường biển để hoàn thành việc vận chuyển hàng hóa. Người chuyên chở (Forwarder) phải được hãng hàng không chỉ định.

Bước 3: Giao hàng hóa xuất khẩu cho đơn vị vận chuyển

Theo khung thời gian đã thỏa thuận, người xuất khẩu giao hàng cho người vận chuyển cùng với các chỉ dẫn vận chuyển cần thiết để họ giao hàng cho người vận chuyển.

Sau khi người vận chuyển nhận hàng sẽ cấp chứng từ đã nhận hàng (FCR – Forwarder’s Certificate of Receipt) cho người xuất khẩu, xác nhận người vận chuyển đã nhận hàng để vận chuyển.

Nếu hàng hóa được lưu giữ tại kho của đơn vị vận tải thì họ sẽ xuất phiếu nhập kho (FWR – Forwarder’s Warehouse Receipt) khi giao hàng cho hãng hàng không.

Trường hợp khác, nếu người vận chuyển chịu trách nhiệm giao hàng đến kho của người nhập khẩu tại cảng đến, người giao nhận phải cấp thêm chứng chỉ vận tải (FTC—Forwarder’s Certificate of Transport).

Bước 4: Làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa

Theo hợp đồng ký gửi của người gửi hàng, người giao nhận lập bộ chứng từ, giao hàng cho hãng hàng không, làm thủ tục xuất khẩu. Bằng chứng thường bao gồm:

  • Giấy phép xuất nhập khẩu nếu hàng hóa phải xin giấy phép (Export Permit)
  • Hóa đơn thương mại
  • Bản kê khai hàng hóa chi tiết, đôi khi có sẵn danh sách đóng gói
  • Bản kê khai, trong đó nhiều lô hàng rời được người giao nhận thu gom và gửi theo cùng một vận đơn chính (MAWB).
  • Giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin)
Làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa
Làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa

Với bộ chứng từ này, người giao nhận có thể bắt đầu tiến hành các thủ tục khai báo hải quan cho hàng hóa xuất khẩu. Sau khi hoàn tất các thủ tục hải quan thì người giao nhận sẽ phát hành Vận đơn hàng không (HAWB – House Airway Bill) và gửi kèm theo hàng hóa các chứng từ cần thiết liên quan theo yêu cầu của người mua, theo quy định trong hợp đồng mua bán.

Đến đây, người xuất nhập khẩu coi như đã hoàn thành các công việc cần làm, bước tiếp theo sẽ là trách nhiệm của người vận chuyển, và người xuất khẩu chỉ cần phối hợp và giám sát.

Bước 5: Hãng hàng không vận chuyển hàng hóa

Đây là giai đoạn dịch vụ của hãng hàng không, trong đó hàng hóa được vận chuyển từ cảng khởi hành đến sân bay đến bằng máy bay chở hàng chuyên dụng hoặc trong khoang chứa hàng của máy bay chở khách. Trong một số trường hợp, trong quá trình quá cảnh, hàng hóa được trung chuyển tại sân bay trung chuyển.

Hãng hàng không khi nhận hàng lên máy bay sẽ thông báo thời gian dự kiến ​​đến sân bay nơi đến để người nhận biết và sẵn sàng làm các thủ tục cần thiết.

Bước 6: Làm thủ tục hải quan và giao hàng hóa tại nước nhập khẩu

Tại cảng đích của nước nhập khẩu, hãng vận chuyển sẽ liên hệ với nhà nhập khẩu và phối hợp với cơ quan hải quan, thuế và các thủ tục liên quan, giải quyết thủ tục nhập khẩu cho lô hàng chuyển phát nhanh.

Ưu điểm khi xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không là gì?

Tốc độ cao

Vận chuyển hàng hóa xuất khẩu bằng đường hàng không là phương thức vận chuyển nhanh nhất về tốc độ và thời gian so với hai phương thức xuất khẩu đường bộ và đường biển

Cho phép vận chuyển các loại hàng hóa dễ hư hỏng

Vận tải hàng không là cách lý tưởng để vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng với thời hạn sử dụng ngắn. Thông thường, các nhà xuất khẩu sử dụng vận tải hàng không để vận chuyển và xuất khẩu hàng hóa dễ hỏng.

Vận chuyển toàn cầu

Tất cả những nơi trên thế giới mà các phương tiện giao thông khác không thể tiếp cận dễ dàng đều có thể được vận chuyển bằng đường hàng không. Giả sử khu vực bạn xuất khẩu không có cảng biển hoặc ở vùng núi cao thì xuất khẩu bằng đường hàng không là lựa chọn duy nhất.

Giảm rủi ro thiệt hại

Vận chuyển bằng đường hàng không có nghĩa là giao hàng nhanh hơn và ít xử lý các mặt hàng trong quá trình vận chuyển. Các chuyến hàng bằng đường hàng không cho đến nay rất an toàn và rủi ro thiệt hại thấp.

Ưu điểm khi xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không là gì
Ưu điểm khi xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không là gì

An toàn và an ninh cao

Hàng hóa hàng không có mức độ an ninh cao do các hạn chế về an ninh và bảo vệ nghiêm ngặt đối với hàng hóa xuất khẩu tại các sân bay. An ninh sân bay cũng được kiểm soát chặt chẽ và hạn chế tối đa tình trạng trộm cắp, thất lạc đồ.

Ít cần đóng gói hàng hóa nặng

Nói chung, xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không yêu cầu đóng gói ít hơn đối với hàng hóa nặng và cồng kềnh, sử dụng cùng loại container như khi vận chuyển bằng đường biển. Điều này đảm bảo rằng bạn không phải chi thêm tiền cho các dịch vụ đóng gói, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Phí bảo hiểm thấp

Do thời gian vận chuyển ngắn hơn nên phí bảo hiểm cho vận tải hàng không trung bình thấp hơn so với các phương thức vận chuyển khác. Thời gian vận chuyển của bạn càng ngắn, bạn càng ít gặp rủi ro.

Nhược điểm của xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Rất tốn kém

Vận tải hàng không được coi là phương thức vận chuyển đắt nhất. Chi phí bảo dưỡng máy bay và xây dựng sân bay cũng cao hơn so với nhiều phương thức vận tải khác

Ảnh hưởng bởi thời tiết

Vận tải hàng không bị ảnh hưởng nặng nề bởi điều kiện thời tiết bất lợi, khiến nó trở nên bấp bênh và khó đoán trước. Các chuyến bay thường bị hủy do sương mù, mưa và tuyết.

Nhược điểm của xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không
Nhược điểm của xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Khả năng chuyên chở nhỏ

Máy bay có tải trọng hạn chế và thường quá nhỏ để đáp ứng yêu cầu của hầu hết các chủ hàng quốc tế. Máy bay không được thiết kế để chở hàng hóa cồng kềnh.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Hàng hóa xuất khẩu phải có giấy tờ đầy đủ

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không cần phải có đầy đủ chứng từ kèm theo, đây là những quy định rất nghiêm ngặt mà bạn phải tuân theo nếu không muốn bị cấm xuất khẩu.

Chú ý đến trọng lượng món hàng

Đối với vận tải hàng không có quy định rõ ràng về trọng lượng hàng hóa và trọng lượng được phép vận chuyển. Vì vậy máy bay chỉ cho phép các mặt hàng có trọng lượng vừa và nhỏ, còn nếu quá nặng đơn vị vận chuyển hàng không cho phép bạn sử dụng 2 phương thức xuất hàng khác là vận chuyển đường bộ và vận chuyển đường thủy.

Liên hệ với bên vận chuyển

  • Để biết thông tin về lịch trình và giá cước, vui lòng liên hệ với đại lý vận chuyển của bạn.
  •  Chọn nhà vận chuyển uy tín và phương thức vận chuyển phù hợp. Ngoài ra, bạn phải yêu cầu các gói dịch vụ bổ sung
  •  Hàng hóa được giao cho người vận chuyển, ngoài việc cung cấp thông tin bổ sung cho người vận chuyển, người này còn ký vào phiếu giao hàng

Đóng gói hàng hóa đầy đủ theo quy định

Đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các thủ tục. Thực phẩm cần đóng trong hộp gỗ, còn thực phẩm tươi sống cần bảo quản lạnh, đá viên có thể là đá khô, đá ướt hoặc gas hóa lỏng, nếu không sẽ có nguy cơ ngộ độc thực phẩm. 

Tổng kết


Hy vọng những thông tin về quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không mà Vietphil247 vừa tổng hợp trong bài sẽ là nguồn tư liệu bổ ích cho quý đọc giả nhé. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ gửi hàng đi Philipines, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top