[Học Logistics] Quy trình xuất khẩu hàng nông sản như thế nào

Hiện nay, do chất lượng nông sản Việt Nam không ngừng được nâng cao nên hoạt động xuất khẩu nông sản đang ở thời kỳ khởi sắc, nhiều thị trường trên thế giới đã chấp nhận nhập khẩu nông sản Việt Nam. Vậy, khi đã có trong tay nông sản ngon, được thị trường quốc tế đón nhận, doanh nghiệp Việt Nam phải làm gì để xuất khẩu nông sản thuận lợi, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp? Cùng Vietphil247 tìm hiểu về quy trình xuất khẩu hàng nông sản trong bài viết dưới đây nhé

Bạn đang xem bài viết: quy trình xuất khẩu hàng nông sản

Contents

Quy trình xuất khẩu hàng nông sản

Bước 1: Kiểm tra nông sản xuất khẩu có được nước nhập khẩu chấp nhận hay không?

Không phải tất cả các sản phẩm được chấp nhận. Trừ trường hợp nước nhập khẩu cho phép nhập khẩu còn bạn xuất khẩu thì đối tác sẽ không lấy được hàng.

Sẽ có các loại phí: vận chuyển về Việt Nam, phí tiêu hủy, phí lưu kho, hàng hư hỏng,….

Bước 2: Cách làm thủ tục kiểm dịch nông sản, sản phẩm nông nghiệp:

Mặc dù nông sản được phép nhập khẩu vào thị trường đối tác nhưng sản phẩm vẫn cần phải đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu. Ví dụ:

 • Chiếu xạ nông sản xuất khẩu
 • Kiểm Dịch Thực Vật Nông Sản
 • Sản phẩm nông nghiệp phải được sản xuất tại vùng trồng đủ tiêu chuẩn.
 • Phải kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản xuất khẩu
 • Thu hoạch sơ chế nông sản xuất khẩu, bốc dỡ hàng hóa trong kho bảo quản phải đạt tiêu chuẩn
 • Cách đóng hộp/đóng gói hàng hóa đảm bảo đúng tiêu chuẩn không làm hư hỏng hàng hóa.

Bước 3: Bố trí thời gian thu hoạch, giao nhận, vận chuyển nông sản xuất khẩu:

Có 2 hình thức xuất khẩu nông sản là bảo quản khô và bảo quản lạnh

Đối với những mặt hàng nông sản cần bảo quản tươi và phải bảo quản lạnh trên đường vận chuyển thì cần phải chú ý nhiều hơn như:

 • Thời điểm thu hoạch đủ sản phẩm xuất khẩu
 • Thời gian đóng cửa
 • Thời gian thông quan/kiểm dịch thực vật/chiếu xạ/hun trùng/làm C/O,…
 • Thời gian giao hàng
 • Nhiệt độ máy bay/container
Quy trình xuất khẩu hàng nông sản
Quy trình xuất khẩu hàng nông sản

Tuy nhiên, cần chú ý:

Tránh tiền điện cho container lạnh khi vận chuyển hàng hóa

Nếu làm không khéo bạn có thể bị mất hàng, điều này rất mệt mỏi, không những mất tiền mua mà còn phát sinh nhiều chi phí khác như hàng hư hỏng, container chờ đóng hàng. gia công, phí lưu kho, vận chuyển về Việt Nam,..)

Đây là giai đoạn phức tạp và nhiều rủi ro, bạn nên tham khảo hoặc nhờ nhà cung cấp hỗ trợ để có thể đảm bảo đơn hàng tốt hơn.

Bước 4: Làm thủ tục xuất khẩu hàng nông sản tại cảng và sân bay:

Nếu bận, bạn phải tìm hiểu kỹ các thông báo, quy định để làm thủ tục hải quan nhanh chóng, tránh việc không kịp thời gian để đưa hàng lên tàu.

Chứng từ cần thiết như:

 • Bill
 • Invoice
 • Packing list
 • CO – chứng nhận xuất xứ
 • Giấy kiểm dịch – Phytosanitary Certificase
 • Chứng nhận hun trùng – Fumigation

Các hình thức xuất khẩu hàng nông sản

Hoạt động xuất khẩu nông sản khá đa dạng và được diễn ra dưới nhiều hình thức xuất khẩu khác nhau và tập trung chủ yếu vào 3 hình thức:

 • Xuất khẩu trực tiếp

Là hình thức xuất khẩu nông sản trong đó người mua và người bán trao đổi hàng hóa trực tiếp (thông qua gặp gỡ, thư từ, điện tín) để thảo luận và thống nhất về hàng hóa, giá cả và thời hạn giao hàng.

Ưu điểm của hình thức này là lợi nhuận cao hơn các hình thức khác do không phải qua trung gian. Trong điều kiện thương mại quốc tế hiện đại ngày nay, vai trò bán hàng trực tiếp giúp người bán nâng cao uy tín của mình thông qua việc đảm bảo quy cách, chất lượng nông sản và đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng. Tuy nhiên, hình thức này đòi hỏi người bán phải phản ứng nhanh với thông tin (thị trường, giá cả, hàng rào phi thuế quan…) và cũng có thể gặp rủi ro tương tự như người mua trong quá trình mua bán, chậm thanh toán hoặc biến động tỷ giá, v.v.

 • Xuất khẩu qua trung gian

Đó là một hình thức mua bán nông sản quốc tế với sự giúp đỡ của một bên trung gian thứ ba, người này sẽ nhận được một số tiền nhất định từ các hoạt động thương mại nói trên. Trung gian phổ biến trong các giao dịch quốc tế gọi là đại lý và môi giới.

Hình thức này sẽ làm giảm lợi nhuận của người bán, vì phải trả tiền cho trung gian. Tuy nhiên, cách này ngày nay được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước, nhất là các nước nghèo và đang phát triển, vì bên trung gian thường hiểu rõ hơn về thị trường (nhu cầu, thị hiếu, điểm riêng,…) nên sẽ có cơ hội hơn để thu được lợi nhuận cao.

Các hình thức xuất khẩu hàng nông sản
Các hình thức xuất khẩu hàng nông sản
 • Hình thức tái xuất khẩu

Là hình thức tái xuất nông sản đã mua chưa qua chế biến tại nước tái xuất sang nước thu mua khác. Mục đích của giao dịch tái xuất khẩu là mua nông sản ở một nước và bán chúng với giá cao hơn ở một nước khác, thu được nhiều tiền hơn so với vốn đầu tư ban đầu.

Hoạt động tái xuất có thể chia thành hai hình thức là tạm nhập tái xuất và tái xuất cảng, trong đó:

Hình thức tạm nhập tái xuất được hiểu là thương nhân nước A mua hàng nông sản của nước B bán sang nước C theo hợp đồng mua bán ngoại thương và làm thủ tục nhập khẩu quốc gia A. Sau đó, hàng hóa tương tự có thể được xuất khẩu trực tiếp sang quốc gia A mà không cần gia công. Ưu điểm của hình thức này là thu được lợi nhuận cao mà không tốn chi phí đầu tư (máy móc, thiết bị), thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, trong bối cảnh thương mại quốc tế sôi động, hình thức này chỉ phù hợp với một số mặt hàng nhất định.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Các loại nông sản xuất khẩu của Việt Nam

Việt Nam là một nước nông nghiệp lớn, xuất khẩu nông sản chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của nước tôi. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là nông sản như gạo, cà phê, rau quả, hạt điều, hạt tiêu, sắn và các sản phẩm từ sắn… Những mặt hàng này luôn là thế mạnh của Việt Nam vì có lợi thế cạnh tranh.

Hạt Điều: Việt Nam đã và đang dẫn đầu thế giới về xuất khẩu hạt điều và trong vài năm tới cơ hội tăng trưởng là rất lớn do nhu cầu sử dụng các loại hạt và trái cây sấy khô để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng trên toàn thế giới ngày càng tăng.

Gạo cũng là mặt hàng nông sản truyền thống, sản lượng xuất khẩu đứng thứ 3 thế giới. Tuy là sản phẩm chủ lực nhưng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ nước láng giềng Thái Lan.

Cà phê là mặt hàng đang có nhu cầu lớn trên thế giới nên khả năng mở rộng thị trường, gia tăng sản phẩm vẫn ổn định trong tương lai Đức và Mỹ là hai thị trường cà phê Việt Nam ưa chuộng nhất. 

Các loại nông sản xuất khẩu của Việt Nam
Các loại nông sản xuất khẩu của Việt Nam

Một mặt hàng khác được liệt kê là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam là rau quả. Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu rau quả tươi, một số mặt hàng như nhãn Ido, dứa Đông Đào, Thanh Long, chôm chôm, ngô ngọt, chuối Lào Cai, xoài Mao Chu…

Dứa Đông Đào là thương hiệu nông sản của vùng đất Sầm Diêu, Ninh Bình, được đưa vào danh sách 50 loại trái cây đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam và được bảo hộ chỉ dẫn địa lý của Cục Sở hữu trí tuệ Nhà nước.

Ngô ngọt là loại nông sản được người tiêu dùng trên toàn thế giới ưa chuộng thứ 2. Ngô ngọt đóng hộp thương hiệu Doveco không chỉ chiếm lĩnh 70% thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu sang Nhật Bản, Liên minh Châu Âu…

Chôm chôm Java: Được trồng rộng rãi tại Vĩnh Long, theo tiêu chuẩn Global gap, chất lượng đảm bảo cho thị trường xuất khẩu, chủ yếu là thị trường Châu Âu.

Xoài : Xoài Cát Hòa Lộc, xoài Cát Chu không chỉ ngon mà còn nổi tiếng, nhiều năm qua, thương hiệu xoài của người dân Đồng Tháp vươn lên mạnh mẽ trên thị trường thế giới nhờ canh tác theo tiêu chuẩn VietGap, Global Gap, xuất khẩu hàng trăm trái mỗi năm. Hàng tấn được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản và New Zealand mỗi năm.

Tổng kết

Vietphil247 vừa tổng hợp thông tin về quy trình xuất khẩu hàng nông sản. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn nhé. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ gửi hàng đi Philipines, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top