[Kinh nghiệm] Làm thế nào để xuất khẩu hàng ra nước ngoài

Bước sang thế kỷ 21, đất nước ta đã làm tốt nhiệm vụ hội nhập quốc tế. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội cho sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa, mang lại nhiều lợi nhuận cho sự phát triển của doanh nghiệp và đất nước. Tuy nhiên, hoạt động này tiềm ẩn rủi ro và phức tạp về thủ tục hành chính. Vậy làm thế nào để xuất khẩu hàng ra nước ngoài? Cùng Vietphil247 tìm hiểu dưới đây nhé!

 Bạn đang xem bài viết: Làm thế nào để xuất khẩu hàng ra nước ngoài

Contents

Khái niệm xuất khẩu là gì?

Chúng ta vẫn hay hiểu nôm na xuất khẩu là việc xuất hàng hóa trong nước ra nước ngoài. Tuy nhiên, để hiểu chuẩn hơn về thế nào là hàng xuất khẩu, có thể dựa vào hai định nghĩa sau:

Theo Wikipedia, xuất khẩu (còn được gọi là xuất khẩu) là việc một quốc gia bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho các quốc gia khác.

Đây không phải là hoạt động bán hàng đơn lẻ mà là một hệ thống bán hàng có quy mô có tổ chức, có sự giám sát, quản lý toàn quốc từ trong ra ngoài, nhằm mục đích thu lợi nhuận, tăng thu ngoại tệ, phát triển nguồn thu ngoại hối, tăng lợi nhuận, phát triển nền kinh tế quốc dân. 

Khái niệm xuất khẩu là gì
Khái niệm xuất khẩu là gì

Theo Luật thương mại 2005, điều 28 khoản 1 thì khái niệm về xuất khẩu hơi mang tính vĩ mô hơn. Cụ thể: “Xuất khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ của Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.”

Một số hình thức xuất khẩu hàng hóa phổ biến hiện nay 

Hàng xuất khẩu được vận chuyển ra nước ngoài dưới 7 hình thức phổ biến giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro khi xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ. Với mỗi loại hình xuất khẩu, chúng ta có thể quy định thủ tục hải quan cho loại hình xuất khẩu tương ứng.

Xuất khẩu trực tiếp

Một số hình thức xuất khẩu hàng hóa phổ biến hiện nay 
Một số hình thức xuất khẩu hàng hóa phổ biến hiện nay 

Đây là hình thức mà bên mua và bên bán trực tiếp ký kết hợp đồng mua bán ngoại thương. Hàng hóa xuất khẩu sẽ được đứng tên người bán, thương lượng giá, mua bán, làm thủ tục hải quan,…

Xuất khẩu gián tiếp (hay còn gọi với cái tên khác là Xuất khẩu ủy thác)

Với hình thức xuất khẩu này, người bán cần ký hợp đồng ủy thác xuất khẩu với nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu trong nước. Sau đó, bên nhận ủy thác sẽ ký hợp đồng xuất khẩu và giao hàng với đối tác nước ngoài. Người xuất khẩu chỉ cần nộp phí ủy thác xuất khẩu theo hợp đồng đã ký kết ban đầu.

Gia công hàng xuất khẩu

Đây là hình thức phát triển mạnh nhất ở Việt Nam trong những năm gần đây. Các công ty, xí nghiệp sẽ nhận các phương tiện sản xuất của các công ty nước ngoài khi có yêu cầu. Sau khi hàng hóa xuất khẩu qua khâu kiểm tra chất lượng sẽ được xuất xưởng theo thỏa thuận của nhà nhập khẩu.

Xuất khẩu tại chỗ

Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa chỉ cần ký hợp đồng mua hàng hóa xuất khẩu với người nước ngoài. Công ty hoặc nhà nhập khẩu này sau đó sẽ chỉ định một đơn vị vận chuyển gắn liền với lãnh thổ của người bán để thực hiện phần còn lại của quy trình xuất nhập khẩu hải quan.

Buôn bán đối lưu

Hình thức này còn được gọi là xuất nhập khẩu liên kết, trong đó hàng xuất khẩu sẽ đổi lấy hàng nhập khẩu có giá trị tương đương (chứ không phải tiền tệ như các hình thức xuất khẩu khác). Như vậy ở đây người bán cũng được coi là người mua và ngược lại, hàng hóa được trao đổi, mua bán theo phương thức hàng đổi hàng.

Xuất khẩu theo nghị định ký kết 

Đây thường là hình thức xuất khẩu giữa hai nước quen thuộc. Công ty hai nước sẽ thực hiện vận tải xuất khẩu theo sự chỉ định và ký kết của hai nước.

Tạm xuất tái nhập và tạm nhập tái xuất

Hàng xuất khẩu chỉ tạm thời quá cảng tại Việt Nam rồi sau đó lại tiếp tục được vận chuyển vào nước khác (tạm nhập tái xuất), hoặc hàng xuất khẩu trong nước được đưa ra nước ngoài tạm thời và sau một thời gian sẽ được nhập về lại (tạm xuất tái nhập).

Tạm xuất tái nhập và tạm nhập tái xuất
Tạm xuất tái nhập và tạm nhập tái xuất

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Bạn cần làm thế nào để xuất khẩu hàng ra nước ngoài?

  • Bước 1: Bạn phải xin giấy phép xuất khẩu

Trước đây, doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài phải xin giấy phép xuất khẩu của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành, theo Quyết định số 57/1998/Nghị định/CP, doanh nghiệp không phải xin giấy phép xuất khẩu đối với hàng hóa phù hợp với đăng ký kinh doanh trong nước.

Chỉ phải xin giấy phép xuất khẩu nếu số lượng hàng hóa doanh nghiệp xuất khẩu thuộc các mặt hàng thuộc cơ chế quản lý riêng của doanh nghiệp như gạo, đồ cổ, đồ sưu tầm, vật liệu nổ, tác phẩm nghệ thuật, sách, ngọc trai, đá quý, v.v.

  • Bước 2: Ký kết hợp đồng và chuẩn bị hàng hóa để xuất khẩu ra nước ngoài

Bước tiếp theo trong thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài là ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài. Khi ký kết hợp đồng, thương nhân cần hết sức lưu ý đến các điều khoản và thỏa thuận của hai bên để tránh những thiệt hại về sau.

Sau khi hai bên ký kết hợp đồng, doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu phải chuẩn bị hàng hóa đầy đủ số lượng theo yêu cầu của hợp đồng, chuẩn bị giao hàng theo thỏa thuận.

  • Bước 3: Mua bảo hiểm cho hàng hóa của mình

Xuất khẩu hàng hóa tiềm ẩn nhiều rủi ro, tổn thất nên doanh nghiệp nên cân nhắc mua bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu. Doanh nghiệp phối hợp với các công ty bảo hiểm nhanh chóng hoàn thành việc mua bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu.

  • Bước 4: Thuê phương tiện vận chuyển hàng hóa

Khi doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục ban đầu để xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn phương tiện vận tải để vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài thông qua dịch vụ cho thuê phương tiện. Để lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp, doanh nghiệp cần xác định tính chất, kích thước, trọng lượng hàng hóa phù hợp theo phương thức vận chuyển như đường bộ, đường sắt, đường biển hay đường hàng không.

Thương nhân cũng cần lưu ý lựa chọn đơn vị uy tín, chuyên nghiệp khi thuê công cụ vận chuyển để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và tiết kiệm chi phí.

Bước 5: Làm thủ tục hải quan

Xử lý thủ tục khai báo hải quan là một trong những thủ tục quan trọng nhất để xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, để đảm bảo hàng hóa có thể xuất khẩu được bao gồm các thủ tục sau:

  • Tiến hành khai báo hải quan chi tiết, đầy đủ về hàng hóa trên tờ khai hải quan để cơ sở kiểm tra hải quan.
  •  Hàng hóa được sắp xếp ngăn nắp, trật tự, trình bày hàng hóa trung thực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc kiểm tra hải quan.
  •  Đồng thời, thực hiện các yêu cầu của hải quan khi phát sinh vướng mắc, không đảm bảo.
  • Bước 6: Giao hàng lên tàu

Sau khi được hải quan chấp thuận và hàng hóa xuất khẩu đạt tiêu chuẩn kiểm tra, doanh nghiệp sẽ đưa hàng ra khỏi nước. Khi thực hiện công đoạn này, thương nhân cũng cần lưu ý phải có hợp đồng vận chuyển để đảm bảo an toàn cho hàng hóa.

  • Bước 7: Làm thủ tục thanh toán

Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, theo thỏa thuận đã thống nhất trước đó, thanh toán là bước cuối cùng.

Tại sao xuất nhập khẩu lại quan trọng đến vậy?

Tại sao xuất nhập khẩu lại quan trọng đến vậy
Tại sao xuất nhập khẩu lại quan trọng đến vậy

 

Tạo việc làm

Xuất khẩu: Để quá trình xuất khẩu diễn ra thuận lợi, dây chuyền sản xuất cũng cần tiết kiệm tối đa thời gian để tạo ra sản phẩm.

Vì vậy, yếu tố con người là vô cùng quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và xuất khẩu hàng hóa.

Nhập khẩu: Cũng như các nhà xuất khẩu mong muốn nhập khẩu thêm nguyên liệu thô để đẩy nhanh quá trình sản xuất, việc tuyển dụng thêm lao động lành nghề có thể đáp ứng mục tiêu cung ứng cho thị trường trong nước (luân chuyển hàng hóa và dịch vụ) và nước ngoài (xuất khẩu).

Tạo dựng uy tín trên thị trường thương mại quốc tế

Một quốc gia đã tạo dựng được uy tín trên trường quốc tế và thiện chí hợp tác tốt sẽ có được sự tin tưởng – hợp tác – đầu tư lâu dài dựa trên sự minh bạch và rõ ràng.

Nghiên cứu – sự phát triển của khoa học, công nghệ và kỹ thuật

Khi xuất nhập khẩu bất kỳ loại hàng hóa nào cũng cần phải trải qua các bước kiểm tra chất lượng nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng nhận độc quyền (nếu có), giấy chứng nhận kỹ thuật y tế…

Giao thương giữa các nước không chỉ là mở rộng hợp tác đầu tư mà còn là trao đổi văn hóa, khoa học kỹ thuật, cùng nhau xây dựng đời sống xã hội ngày càng no đủ, thịnh vượng.

Tổng kết

Vậy là Vietphil247 đã giải đáp thắc mắc làm thế nào để xuất khẩu hàng ra nước ngoài. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top