[Kinh nghiệm] Thủ tục xuất khẩu hàng sang Hàn Quốc

Bạn muốn biết thủ tục xuất khẩu hàng từ sang Hàn Quốc? Thời gian vận chuyển hàng hóa giữa hai nước mất bao lâu? Phụ phí xuất khẩu sang Hàn Quốc là bao nhiêu? Quy trình, thủ tục xuất khẩu hàng sang Hàn Quốc cụ thể như thế nào? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được Vietphil247 bật mí trong bài viết dưới đây 

Bạn đang xem bài viết: thủ tục xuất khẩu hàng sang Hàn Quốc 

Contents

Danh sách các cảng biển ở Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia có nhiều cảng biển lớn đóng vai trò quan trọng trong giao thương với nhiều quốc gia. Dưới đây là danh sách liệt kê một số cảng biển mà hàng hóa Việt Nam sẽ được chuyển đến: 

 • Cảng Incheon
 • Cảng Busan
 • Cảng Ulsan
 • Cảng Gwangyang

Thủ tục xuất khẩu hàng sang Hàn Quốc chi tiết 

*Hồ sơ hải quan xuất khẩu sang Hàn Quốc thường bao gồm:

– Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp xuất khẩu (nếu xuất khẩu lần đầu thì không cần các lần tiếp theo)

– Chứng từ mã số thuế (nếu lần đầu xuất khẩu)

– Hợp đồng kinh doanh

– Bảng kê hàng hóa

– Biên bản bàn giao container

Shipping mark 

Đối với hàng hóa xuất khẩu, trong điều kiện đảm bảo thuận tiện cho việc vận chuyển và thông quan, doanh nghiệp phải dán nhãn vận chuyển (Shipping mark) trên bao bì.

Chứng nhận xuất xứ của hàng hóa 

Chứng nhận xuất xứ của hàng hóa
Chứng nhận xuất xứ của hàng hóa

Khi xuất khẩu, Chính phủ Việt Nam không yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu phải ghi xuất xứ Việt Nam cho hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người mua sẽ yêu cầu nhà xuất khẩu làm giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa sản xuất tại Việt Nam. Đối với khách hàng từ các nước đã ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể yêu cầu chứng nhận xuất xứ theo mẫu của các hiệp định thương mại tự do tương ứng để người mua được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo quy định của hiệp định.

Thuế suất hàng hóa 

Các loại thuế, phí doanh nghiệp có thể phải đóng khi nhập khẩu hàng hóa thường bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ, thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế bảo vệ môi trường…

Trước tiên bạn cần xác định mã HS Code của sản phẩm để tra thuế suất chính xác. Mã HS Code thường chỉ ghi tính chất chung của sản phẩm chứ không ghi tên sản phẩm. Do đó, việc áp hai mã HS cho một mặt hàng là hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn được quyền lựa chọn mã HS với thuế suất ưu đãi hơn.

Thực trạng xuất khẩu hàng hóa sang Hàn Quốc của Việt Nam 

Theo số liệu do Bộ Công Thương công bố, Hàn Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam, chỉ đứng sau Hoa Kỳ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Nhật Bản.

Theo đó, mỗi năm Hàn Quốc chi hơn 33 tỷ USD để nhập khẩu nông, thủy sản từ nước ta. Có thể thấy, xứ sở kim chi là thị trường giàu tiềm năng tại Việt Nam.

Ngày càng nhiều nông thủy sản Việt Nam xuất hiện trên kệ hàng của Hàn Quốc. Cá ngừ, cá tra, tôm, mực, bạch tuộc là những sản phẩm được ưa chuộng nhất tại Hàn Quốc. Ngoài ra, thanh long, xoài, chuối và các loại trái cây khác cũng được Hàn Quốc mua với số lượng lớn.

Năm 2020, xuất khẩu hàng hóa sang Hàn Quốc giảm nhẹ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đến cuối tháng 11, nó đã giảm 2% xuống còn khoảng 700 triệu đô la.

Thực trạng xuất khẩu hàng hóa sang Hàn Quốc của Việt Nam
Thực trạng xuất khẩu hàng hóa sang Hàn Quốc của Việt Nam

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Quy trình làm thủ tục xuất khẩu hàng sang Hàn Quốc chi tiết các bước 

Để tránh việc sai sót, thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài cần được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xin giấy phép xuất khẩu hàng hóa 

Trước đây, doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài phải xin giấy phép xuất khẩu. Tuy nhiên, hiện nay theo Quyết định số 57/1998/NĐ/CP, mọi doanh nghiệp đều được xuất khẩu hàng hóa theo nội dung đăng ký kinh doanh trong nước mà không phải xin giấy phép kinh doanh. Kinh doanh xuất khẩu (trừ một số mặt hàng như gạo, sưu tầm và cổ vật, tác phẩm nghệ thuật, vật liệu nổ, sách báo, đá quý, ngọc trai… có cơ chế quản lý riêng).

Bước 2: Ký kết hợp đồng, chuẩn bị hàng hóa để xuất khẩu sang Hàn Quốc 

Sau khi có giấy phép, bước tiếp theo hướng dẫn xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài là ký hợp đồng với công ty nước ngoài, sau đó nhanh chóng nhận hàng, đóng thành hàng xuất khẩu, đóng gói và đánh mã số để phân biệt.

Bước 3: Mua bảo hiểm cho hàng hóa

Khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, rủi ro và tổn thất là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, bạn cần mua bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu để đảm bảo an toàn cho hàng hóa của mình một cách tối đa.

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua bảo hiểm cho hàng hóa xuất khẩu của các công ty bảo hiểm.

Quy trình làm thủ tục xuất khẩu hàng sang Hàn Quốc chi tiết các bước
Quy trình làm thủ tục xuất khẩu hàng sang Hàn Quốc chi tiết các bước

Bước 4: Thuê phương tiện vận tải để vận chuyển hàng hóa 

Việc lựa chọn phương thức vận chuyển xuất khẩu là rất quan trọng. Thuê phương tiện vận chuyển là một trong những bước quan trọng trong thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Vì vậy, khi thuê xe cần xem xét toàn diện các yếu tố sau:

 • Theo các điều khoản của hợp đồng xuất khẩu hàng hóa, chẳng hạn như cơ sở giao hàng, số lượng, v.v.
 • Theo đặc điểm của hàng hóa xuất khẩu: chủng loại, trọng lượng, kích thước, điều kiện bảo quản,… của hàng hóa.
 • Theo tình hình vận chuyển: cần phải đánh giá xem hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài là hàng hóa tổng hợp hay hàng hóa đặc biệt, hàng rời hay container. vận chuyển một chiều hay Vận chuyển hai chiều, tuyến thông thường hây tuyến đặc biệt, vận chuyển liên tục hay theo từng chuyến, v.v.

Từ đó, có thể lựa chọn phương thức vận tải phù hợp, dù là đường bộ, đường biển, đường sắt hay đường hàng không.

Bước 5: Làm thủ tục hải quan

Khai báo xuất nhập khẩu hàng hóa là một trong những quy định bắt buộc đối với các loại hàng hóa. Các bước thông quan như sau:

 • Khai báo hải quan: Quý khách có trách nhiệm khai báo toàn diện và chi tiết hàng hóa một cách trung thực nhất trên tờ khai hải quan để hải quan kiểm tra.
 • Xuất trình hàng hóa cho hải quan: Bạn cần sắp xếp các sản phẩm của mình theo thứ tự thuận tiện nhất cho việc kiểm soát và xuất trình.
 • Thi hành các quyết định tiếp theo của cơ quan hải quan

Bước 6: Giao hàng lên tàu

Khi làm thủ tục xuất cảnh hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển, Quý khách cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Theo chi tiết hàng hóa, cước phí được đăng ký và sau đó được giao cho người vận chuyển để đổi lấy số vận đơn.
 • Kiểm tra với bộ phận điều độ của cảng để biết thời gian chính xác hàng hóa sẽ được xếp lên tàu.
 • Sau khi hàng hóa được giao lên tàu, bạn sẽ nhận được biên lai từ Thuyền trưởng để đổi lấy vận đơn và hợp đồng vận chuyển.
 • Khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài theo hình thức container, nếu số lượng hàng hóa dưới 1 container (LCL) thì phải thuê container, đồng thời phải liệt kê hàng hóa trong container.
 • Bạn sẽ cần phải “đăng ký vận chuyển” với công ty vận chuyển. Sau khi đăng ký được chấp nhận, bạn giao hàng cho nhà vận chuyển.

Bước 7: Làm thủ tục thanh toán

Thanh toán thanh khoản là kết quả cuối cùng của mọi giao dịch trong kinh doanh xuất khẩu.

Lưu ý: Các chứng từ thanh toán cần được điền chính xác và phù hợp với hợp đồng mà hai bên đã ký kết. Sau khi nhận được chứng từ thanh toán, bạn cần đến ngân hàng để làm thủ tục thanh toán.

Có thể thấy, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa ra nước ngoài nói chung và sang Hàn Quốc nói riêng phải trải qua rất nhiều bước phức tạp. Do đó, bạn cần cẩn trọng để tránh mắc phải những sai sót ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin liên quan về thủ tục xuất khẩu hàng sang Hàn QuốcVietphil247 đã cung cấp cho bạn. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top