Thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế hướng dẫn chi tiết 

Hiện một trong những vấn đề được các nhà sản xuất thiết bị y tế quan tâm là làm thế nào để xuất khẩu khẩu trang ra nước ngoài. Thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế quy định như thế nào? Cần nắm những thông tin gì? Nếu bạn chưa có câu trả lời cho những câu hỏi này, hãy để Vietphil247 giải đáp trong bài viết sau nhé.

Bạn đang xem bài viết: thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế 

Contents

Hướng dẫn thủ tục pháp lý xuất khẩu khẩu trang y tế  

Công văn 1431/TCHQ/GSQL ban hành ngày 09/03/2020 hướng dẫn một số nội dung liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, trang thiết bị y tế, công cụ hỗ trợ phòng, chống, điều trị bệnh COVID-19. Theo đó, đối với việc áp dụng Hệ thống cấp phép xuất khẩu khẩu trang y tế, Tổng cục Hải quan hướng dẫn Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ giải quyết các thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế theo quy định tại điểm 1 Nghị quyết 20/NQ. -CP trong các trường hợp sau:

 •  Doanh nghiệp được Bộ Y tế cấp phép xuất khẩu để phục vụ viện trợ nhân đạo, hỗ trợ quốc tế của chính phủ Việt Nam.
 •  Nếu hợp đồng gia công ký trước ngày 01 tháng 3 năm 2020 cho phép xuất khẩu thì doanh nghiệp chế xuất phải có Giấy chứng nhận đầu tư và hoạt động do cơ quan có thẩm quyền cấp và doanh nghiệp chế xuất nước ngoài cấp. Hợp đồng gia công phải nộp cho hải quan trước ngày 01/03/2020 theo quy định.

Đơn vị tiến hành kiểm tra thực tế các lô hàng xuất khẩu khai báo không phải là khẩu trang y tế. Đối chiếu tiêu chuẩn khẩu trang y tế TCVN83 89-2010 do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố để xác định sản phẩm thực tế.

Qua kiểm tra thực tế, nếu công chức hải quan không đủ thiết bị để xác định hàng hóa không phải là khẩu trang y tế thì đề nghị Viện Trang thiết bị và Công trình y tế hoặc cơ quan khác giám định. Thực hiện đầy đủ các điều kiện kiểm tra theo quy định đối với khẩu trang y tế, xác định chủng loại hàng hóa xuất khẩu.

Hướng dẫn thủ tục pháp lý xuất khẩu khẩu trang y tế
Hướng dẫn thủ tục pháp lý xuất khẩu khẩu trang y tế

Trước tình hình đó, TCHQ đã ban hành công văn 2012/TCHQ-GSQL hướng dẫn xuất khẩu khẩu trang. Theo đó, Tổng cục Hải quan giao Cục Quản lý rủi ro và cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện đánh giá rủi ro và chỉ lựa chọn hàng hóa có vấn đề để kiểm tra, đặc biệt là hàng hóa của doanh nghiệp xuất khẩu chứ không phải của nhà sản xuất.

Trong quá trình kiểm tra thực tế hàng hóa, công chức hải quan trực tiếp quan sát hàng hóa, nếu không có đủ dấu hiệu nhận biết theo tiêu chuẩn TCVN8389-2010 đối với khẩu trang y tế thì thực hiện thông quan. Trường hợp dấu quan sát đạt tiêu chuẩn nhưng công bố là khẩu trang khác (không phải khẩu trang y tế) thì lấy mẫu giám định tại Viện Nghiên cứu trang thiết bị y tế Bộ Y tế hoặc các cơ quan khác. 

Thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế hướng dẫn chi tiết 

Căn cứ Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 29/4/2020 của Chính phủ, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2848/TCHQ-GSQL về việc xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 để hướng dẫn việc xuất khẩu và kiểm soát khẩu trang y tế, Tổng cục Hải quan hướng dẫn các đơn vị thực hiện các nghiệp vụ sau:

Khẩu trang y tế, khẩu trang xuất khẩu phải thực hiện theo quy định của Luật Hải quan và các văn bản hướng dẫn thi hành, người khai hải quan không cần phải nộp hoặc xuất trình giấy phép xuất khẩu. Cơ quan hải quan tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu và chấp hành pháp luật hải quan.

Thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế hướng dẫn chi tiết 
Thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế hướng dẫn chi tiết 

Theo đó, việc xuất khẩu khẩu trang y tế không cần xin giấy phép xuất khẩu. Việc khai hải quan khi xuất khẩu khẩu trang y tế thường được thực hiện theo Luật Hải quan 2014, Thông tư số 38/2015/TT-BTC, Thông tư số 39/2018/TT-BTC sửa đổi bổ sung một số quy định, thông tư số 38/2015/TT-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành ngày 25 tháng 3 năm 2015 đã quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và thu thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Hồ sơ hải quan cần thiết 

 • Khai báo hải quan;
 • Hóa đơn thương mại;
 • Danh sách đóng gói hàng hóa (packing list);
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa – C/O (Certificate of Origin) – nếu có;
 • Hợp đồng – nếu có; 
 • Giấy phép xuất khẩu: không bắt buộc;
 • Kiểm tra chuyên môn: không bắt buộc 

Về Giấy chứng nhận chất lượng (nước nhập khẩu có thể sẽ yêu cầu):

 • Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn của Việt Nam;
 • FDA (khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Mỹ);
 • CE (khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Châu Âu);

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

 Mã HS Code của khẩu trang y tế

3926: Các sản phẩm khác bằng plastic và vật liệu khác thuộc các nhóm từ 39.01 đến 39.14.

 • 39269042: Mặt nạ phòng độc, mặt nạ bảo hộ khi hàn và các công việc tương tự.

6214: Khăn choàng, khăn dùng choàng cổ, khăn choàng rộng kiểu đội đầu, khăn choàng vai, mạng che mặt và các loại tương tự. 

 • 62149090: Mặt nạ chống bụi N95. Khẩu trang chống bụi N95. Khẩu trang vải mới 100%.
Mã HS Code của khẩu trang y tế
Mã HS Code của khẩu trang y tế

6307: Các mặt hàng gia công khác, kể cả các sản phẩm cắt rời.

 • 63079040: khẩu trang dây buộc không dệt; loại khẩu trang này được sử dụng cho phẫu thuật; khẩu trang phẫu thuật sợi carbon ba lớp; 50 cái trong 1 hộp, 30 hộp trong 1 thùng; nói chung là mặt hàng khẩu trang phẫu thuật.
 • 63079069: Loại khẩu trang chống bụi.
 • 63079090: Khẩu trang chống bụi bằng vật liệu tổng hợp (model: SLD-DAC4); khẩu trang chống bụi trực tiếp cho công nhân bằng vải (model 225V Cleantop); khẩu trang chống bụi dạng mặt nạ an toàn; khẩu trang sử dụng trong nhà xưởng; khẩu trang chống bụi khi hàn linh kiện chống khói 2 lớp của công nhân khẩu trang; khẩu trang loại 8822; khẩu trang loại 8822 1 hộp 240 cái; khẩu trang chống bụi A; khẩu trang chống bụi B; khẩu trang vải không dệt chống bụi; khẩu trang OKIA E mask KWH-883; khẩu trang chống bụi 3M #8210.

Tổng kết 

Bài viết trên đây của Vietphil247 vừa cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan về thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế bạn cần nắm. Hy vọng những kiến thức trong bài viết sẽ thực sự hữu ích cho bạn. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top